Thứ năm Ngày 24 Tháng 09 Năm 2020, 04:43:53

Gần 200 hộ đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu Lào Cai có điện lưới sử dụng

Ngày đăng: 20/05/2020

Ngày 19-5, Văn phòng Công ty điện lực Lào Cai cho biết, đã đóng cầu dao, đưa điện quốc gia đến hai thôn vùng sâu khó khăn của huyện Bảo Thắng (Lào Cai), phục vụ cho gần 200 hộ đồng bào dân tộc Dao tại đây.

Hướng dẫn người dân sử dụng điện an toàn.

Hai thôn vùng sâu là Trát 1 và Trát 2, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng có gần 200 hộ đồng bào dân tộc dân Dao. Lâu nay, bà con chủ yếu dùng điện nước. Ông Vàng Dùn Châu, Trưởng thôn Trát 1 cho biết: Bà con dùng điện nước thì không ổn định, mùa mưa thì rác nhiều làm cho nhiều lúc máy phát không chạy được; mùa khô thì thiếu nước để chạy máy phát. Dùng điện nước chỉ đủ thắp bóng điện, còn các thiết bị điện khác như ti vi, tủ lạnh…thì không thể dùng được, chưa nói để dùng máy nông cụ nhỏ phục vụ sản xuất, chăn nuôi.

Đóng điện cho thôn Bản Trát 1 và Trát 2, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Công ty Điện lực Lào Cai đã quyết tâm đưa điện lưới về hai thôn vùng sâu này, phục vụ bà con dân tộc thiểu số. Công trình điện lưới quốc gia kéo về bản Trát 1 và Trát 2 có tổng mức đầu tư 10,3 tỷ đồng, từ nguồn vốn tín dụng thương mại thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam. Công trình gồm năm trạm biến áp, hơn năm km đường dây, được thi công trong hơn một tháng. Để hoàn thiện dự án, bà con nhân dân trong hai thôn này đã tình nguyện hiến đất để chôn cột, góp công kéo đường dây, với mong muốn sớm có điện lưới quốc gia để sử dụng.

Việc đưa điện lưới quốc gia về các thôn bản, góp phần tạo điều kiện cho huyện Bảo Thắng hoàn thành tiêu chí điện trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Bảo Thắng cũng là địa phương được tỉnh Lào Cai chọn xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025.

(Theo NDĐT)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *