Thứ sáu Ngày 17 Tháng 09 Năm 2021, 02:28:39

Chiến sĩ xung kích xóa đói, giảm nghèo ở vùng biên Bát Xát

Ngày đăng: 27/07/2021

QK2 – Trong số hàng nghìn hộ nghèo của 5 xã vùng dự án kinh tế huyện Bát Xát có không ít gia đình là đảng viên. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đều có quan điểm và mong muốn cán bộ, đảng viên không chỉ gương mẫu trong lời nói, việc làm mà phải tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con dân bản noi theo.

Kỳ 2: Đảng viên tiên phong xóa nghèo

Đến thăm gia đình đảng viên Vù A Các, ở bản Lầu, xã Trịnh Tường chúng tôi thật bất ngờ trước phong cảnh ngôi nhà sàn tuy đơn sơ nhưng rất sạch sẽ gọn gàng. Thấy khách đến, ông Các tươi vui, vội ra đầu nhà hái nắm lá chè tươi pha mời khách. Bên ấm trà xanh vàng óng, ông Các hồ hởi kể: Ba năm gần đây kinh tế gia đình cũng tạm ổn, không còn khó khăn, nghèo đói như trước nữa. Đó cũng nhờ vào sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội Đoàn KT-QP 345 và cấp ủy, chính quyền địa phương. Còn nhớ, vào khoảng cuối năm 2017, tôi và một số hộ dân trong xã được bộ đội Đoàn cấp cho 4 con dê và 3 con lợn đen bản địa, có đực có cái để gây giống chăn nuôi. Trong suốt quá trình chăm sóc luôn được các chiến sĩ và cán bộ thôn, bản hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình, thường xuyên theo dõi, phòng ngừa dịch bệnh. Nên chỉ hơn một năm sau dê cái đã đẻ được dê con, rồi đến lợn đen cũng nảy nở sinh sôi. Từ một vài con giống ban đầu, đàn dê và lợn đen của gia đình đã phát triển thành hàng chục con. Bên cạnh đó tôi còn phát triển thêm đàn ong dế, từ vài đõ nay tôi đã có vài chục đõ, cho thu nhập đáng kể mỗi năm.

Cán bộ Đoàn KTQP 345 cấp dê giống cho các hộ nghèo tại xã A Lù.

Có công việc chăn nuôi, trồng trọt ngay tại địa phương, không phải đi làm thuê bên nước bạn như trước, gia đình tôi thấy rất vui vì không phải phụ thuộc. Bên cạnh đó, tôi còn tuyên truyền, vận động, giới thiệu cho một số bà con trong bản làm theo. Từ chỗ nghèo đói, thiếu ăn nay gia đình tôi đã ổn định, mua sắm được nhiều vật chất phục vụ cuộc sống, con cái được học hành đầy đủ hơn trước, gia đình không còn thuộc hộ nghèo nữa, ông Các cho biết thêm.

Trước đây hoàn cảnh của gia đình đảng viên Thào A Súa ở bản Séo Phìn Chư, xã A Lù cũng rơi vào cảnh nghèo túng, có những tháng còn thiếu ăn. Nhưng từ khi Thiếu tá Ly Giờ Xá, Phó Đội trưởng Đội Sản xuất xây dựng cơ sở chính trị số 2, Đoàn KT-QP 345 được chỉ huy đơn vị giao phụ trách, giúp đỡ gia đình Thào A Súa thì việc phát triển kinh tế hộ gia đình của Súa đã có nhiều thay đổi. Năm 2018 gia đình Súa được cấp 4 con lợn đen giống bản địa. Hàng ngày Thiếu tá Ly Giờ Xá đều theo dõi, kiểm tra đàn lợn, hướng dẫn gia đình Súa cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh. Cùng với nuôi lợn đen bản địa, anh Xá còn chọn địa điểm hướng dẫn người nhà anh Súa trồng thêm chuối cao sản, xuất bán cho thương lái. Nhờ đó tâm tính của Thào A Súa cũng thay đổi, bỏ hẳn rượu chè, chịu khó lao động, làm ăn hơn trước nhiều. Súa đã bán được 5 con lợn đen bản địa, hiện đàn lợn còn gần 20 con, trong đó có những con có thể xuất chuồng được. Thấy kinh tế gia đình Súa chuyển biến rõ rệt, một số hàng xóm đã đến học hỏi, được Súa hướng dẫn tập trung tìm các phương án phát triển kinh tế bằng mô hình trồng trọt, chăn nuôi.

Chứng kiến buổi cấp dể giống cho các hộ nghèo tại trụ sở UBND xã A Lù, chúng tôi nhận thấy rõ niềm vui rạng ngời của bà con trên từng gương mặt. Đại úy Phạm Văn Toán, Đội trưởng Đội xây dựng chính trị cơ sở số 2, Đoàn KT-QP 345 chia sẻ, đợt này Đoàn cấp 40 con dê giống, con nhỏ 7 kg, con to nặng 16 kg, sẽ trao cho 10 gia đình thuộc diện nghèo, mỗi hộ 4 con dê có đực có cái. Đây là chương trình nằm trong dự án “Nhân rộng mô hình giảm nghèo” của Đoàn KT-QP 345 dành cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Khi những con dê của các hộ dân được hỗ trợ ban đầu sinh sản lứa đầu tiên thì sẽ tiếp tục nhân đàn, bàn giao con giống cho các hộ gia đình khó khăn khác. Trong quá trình chăn nuôi, các cán bộ, nhân viên của Đoàn KT-QP 345 thường xuyên quan tâm, theo dõi, hướng dẫn, động viên bà con cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi, bảo đảm sinh trưởng, phát triển tốt. Những dự án thoát nghèo đã giúp bà con nơi đây không chỉ xóa đói, giảm nghèo mà còn trở thành những hộ khá giả.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường, Lẩu A Páo, toàn xã hiện có 1.393 hộ, 6.414 khẩu với 5 dân tộc là: Kinh, Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì cùng sinh sống đoàn kết tại 17 thôn bản. Đảng bộ xã có 230 đảng viên sinh hoạt tại 21 chi bộ. Được sự quan tâm hỗ trợ của Đoàn KT-QP 345 trong 5 năm qua, kinh tế đời sống, văn hóa xã hội của người dân xã Trịnh Tường như thay da đổi thịt. Nếu như năm 2015 thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6,7 triệu đồng/ người/ năm thì đến nay đã đạt 25 triệu đồng/ người/ năm; Tỷ lệ hộ nghèo từ 44,2% thì nay chỉ còn 13,8%; trước đạt 13/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nay đã đạt 18/19 tiêu chí; các thiết chế văn hóa từng bước được xây dựng và củng cố, 16/17 thôn bản có nhà văn hóa, các đội văn nghệ được duy trì hoạt động; đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên, 15/17 thôn bản đạt danh hiệu văn hóa; 93% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hoá hàng năm. Người dân luôn tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền của địa phương, đặc biệt là với các cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 345, những quân nhân “miệng nói tay làm” đã giúp bà con bằng nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

DUY TUẤN-THÚY QUỲNH

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *