Thứ ba Ngày 02 Tháng 03 Năm 2021, 08:05:55

Mường Tè chủ động phòng, chống dịch tại các xã biên giới

Ngày đăng: 17/08/2020

Với việc tái bùng phát và những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên cả nước, thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện Mường Tè chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch. Với đặc thù là huyện có đường biên giới dài nhất tỉnh, các cấp chính quyền, cơ quan chức năng trên địa bàn huyện tích cực triển khai các giải pháp phòng, chống dịch tại các xã khu vực biên giới.

Đồng chí Kiều Hải Nam – Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho biết: Sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát tại một số tỉnh, huyện Mường Tè thực hiện quản lý, cách ly và lấy mẫu xét nghiệm cho gần 20 người đến, về từ vùng dịch và các đối tượng tiếp xúc gần với đối tượng F1 trên địa bàn tỉnh. UBND huyện đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã, thị trấn tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; yêu cầu cán bộ, công chức, người dân trên địa bàn huyện tạm dừng di chuyển đến những nơi có dịch.
Đặc biệt, tại địa bàn 6 xã biên giới: Ka Lăng, Thu Lũm, Mù Cả, Tá Bạ, Pa Ủ, Pa Vệ Sủ với chiều dài đường biên trên 130km, công tác phòng, chống dịch được huyện quan tâm, triển khai đồng bộ bằng nhiều giải pháp. UBND huyện yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 các xã triển khai lực lượng thực hiện tốt phối hợp với các đồn biên phòng duy trì, hoạt động hiệu quả các chốt kiểm soát dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân khai báo y tế, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
Đến chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của UBND xã Pa Vệ Sủ ở bản Nậm Củm, chứng kiến không khí làm việc nghiêm túc giúp chúng tôi cảm nhận được quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch của các lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng tại Chốt kiểm soát dịch Covid-19 xã Pa Vệ Sủ (huyện Mường Tè) đo thân nhiệt người dân qua lại khu vực biên giới.

Đại úy Quách Tuấn Anh – Đội trưởng Đội Kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ (Tổ trưởng Chốt kiểm soát dịch Covid-19) cho biết: Đồn Biên phòng Pa Vệ Sủ phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã thành lập 3 chốt kiểm soát dịch với các lực lượng gồm: biên phòng, y tế, công an, dân quân đặt tại các vị trí trọng yếu. Các chốt trực 24/24 giờ thực hiện nhiệm vụ kiểm soát người, phương tiện qua lại biên giới và ra vào địa bàn. Các chốt vừa thực hiện nhiệm vụ kiểm soát biên giới, vừa triển khai các hoạt động phòng chống dịch và thực hiện công tác tuyên truyền để bà con hiểu về sự nguy hiểm của dịch Covid-19, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ những người vượt biên trái phép; bà con cần chủ động báo với lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng nhập cảnh, vượt biên trái phép. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn chưa để xảy ra trường hợp nhập cảnh, vượt biên trái phép.
Chủ trương phòng, chống dịch Covid-19 của huyện Mường Tè đã được cấp ủy, chính quyền các xã khu vực biên giới triển khai thực hiện tích cực. Đồng chí Phùng Lòng Cà – Chủ tịch UBND xã Thu Lũm cho biết: Xã Thu Lũm quản lý trên 36km đường biên giới với 15 cột mốc, có cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng, lối mở Pa Thắng và nhiều đường mòn giao thương tiểu ngạch với nước bạn Trung Quốc – đây là những điểm có thể xảy ra tình trạng vượt biên trái phép. Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, xã đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp với Đồn Biên phòng Thu Lũm duy trì tốt 3 chốt kiểm soát dịch bệnh tại cửa khẩu phụ U Ma Tu Khoòng, lối mở Pa Thắng, ven suối Là Pơ gần khu vực mốc 19 đến mốc 21 và một đội tuần tra lưu động kiểm tra dọc tuyến biên giới nhằm thực hiện tốt công tác kiểm soát người, phương tiện, hàng hóa qua lại biên giới.
Đồng thời, tăng cường lực lượng xuống các bản củng cố, kiện toàn tổ tự quản, kiểm soát dịch; hướng dẫn người dân có điện thoại thông minh cài đặt phần mềm Bluezone (phần mềm ứng dụng cảnh báo tiếp xúc gần với người mắc Covid- 19); đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu được sự nguy hiểm của dịch Covid-19, cơ chế lây truyền và hướng dẫn các biện pháp phòng chống. Tình trạng xuất nhập cảnh trái phép đang là những yếu tố tiềm ẩn gây lây nhiễm dịch Covid-19, vận động người dân không tiếp tay cho các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép và tiếp xúc với người nước ngoài. 100% hộ dân trong xã ký cam kết không xuất cảnh trái phép, tiếp tay cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép; 12/12 bản thành lập tổ tự quản để trực tiếp tuyên truyền, giám sát dịch bệnh tại địa bàn.
Những nỗ lực trong việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã giúp người dân khu vực biên giới chủ động trong công tác phòng, chống dịch. Ông Chu Cá Dù (bản Pa Thắng, xã Thu Lũm) chia sẻ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng và các lực lượng chức năng của xã về bản tuyên truyền, dân bản đã hiểu về sự nguy hiểm của dịch Covid-19 và chủ động triển khai các biện pháp phòng chống như: Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch, đeo khẩu trang khi đến nơi đông người, không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng và chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín. Mọi người trong bản đã chủ động thực hiện nghiêm các quy định về xuất nhập cảnh. Chúng tôi sẽ không qua lại thăm thân, buôn bán với người bên kia biên giới vào thời điểm này, không tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khi phát hiện các trường hợp xuất nhập cảnh trái phép”.
Hiện, trên địa bàn 6 xã biên giới của huyện Mường Tè 100% các bản đã thành lập tổ tự quản, kiểm soát dịch, các lực lượng chức năng thành lập 20 chốt kiểm soát dịch Covid-19 đặt tại vị trí xung yếu giám sát, chốt chặt, phát hiện các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Mường Tè chưa có trường hợp dương tính với Covid-19, các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền các xã biên giới chủ động thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh, quyết tâm không để dịch lây lan trên địa bàn.

(Theo Báo Lai Châu)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *