Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:13:19

Khám phá vẻ đẹp hang Khuổi Pín

Ngày đăng: 18/09/2023

QK2 – Hang Khuổi Pín thuộc huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), cách mặt nước hồ thủy điện Na Hang khoảng 2,5 km, thuộc khu vực rừng phòng hộ của huyện Lâm Bình quản lý. Xung quanh vùng đệm của hang là rừng cây nguyên sinh, không khí trong lành mát mẻ, phong cảnh hữu tình. Phần lớn là rừng lá rộng, xanh quanh năm, với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm.

Hang Khuổi Pín còn được người dân địa phương gọi là “Hang gió”. Bởi trên đỉnh non cao này, gió thổi suốt ngày đêm, hút vào miệng hang tạo thành những âm thanh du dương như bản nhạc. Ði bộ ngược dốc cao khoảng 3km, qua những cánh rừng già nguyên sinh với nhiều thân cây to, suối cạn, dốc đá tai mèo, mới đến được cửa hang. Đường vào hang có 2 khe cửa đá, muốn vào hang phải bò từng bước, hoặc có thể đu dây từ trên cao xuống khoảng 4m mới xuống đến nền của hang. Hang có 3 khoang cấu trúc hình mai rùa, cùng với hàng trăm ngách nhỏ. Vào càng sâu, hang càng rộng và cao, thoáng đãng.

Vẻ đẹp của hang Khuổi Pín.

Khoang 1 còn gọi là “cửa trình” rộng trên 100m2 với nhiều nhũ đá đẹp hình thù khác nhau tạo cảm giác linh thiêng. Từ khoang 1 vào khoang 2 có vách đá cao và dài, nhiều nhũ đá phủ đều từ trên xuống dưới, ở giữa có cửa đi vào nhìn như “cửa võng” được sơn son, thiếp vàng. Qua “cửa võng” là không gian tráng lệ, nguy nga với muôn vàn nhũ đá từ dưới đất nhú lên, trên vòm hang buông xuống tạo thành rèm hoa, sập đá, hình người, hình các con vật… ai có dịp đi vào hang sẽ có cảm giác như lạc vào chốn thiên bồng.

Khoang thứ 3, vòm hang rộng như sân vận động bóng đá có mái che. Nước trên vòm hang chảy nhỏ giọt, róc rách tạo ra nhũ đá hình trái tim, bông hoa, bình rượu, ngai vàng, măng nhú giăng hàng lớp cao, lớp thấp và những bức phù điêu tuyệt đẹp non ngàn mây bay mà thiên nhiên tạo hóa.

Với những vẻ đẹp tiềm ẩn, hang Khuổi Pín hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho du khách thích khám phá.

BÙI THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.