Thứ ba Ngày 02 Tháng 03 Năm 2021, 09:58:44

Chủ động phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn mới

Ngày đăng: 13/08/2020

QK2 – Hiện nay, bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19) đang diễn biến vô cùng phức tạp, gây nguy hiểm đến tính mạng, đời sống con người. Với nhiều ca mắc mới lây nhiễm trong cộng đồng tại các địa phương vừa qua vẫn chưa rõ nguồn gốc lây nhiễm, vì thế nguy cơ dịch lan rộng ra cộng đồng là rất cao… Phóng viên Báo Quân khu đã có cuộc trò chuyện với Thượng tá, Bác sĩ CK2 Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 về chủ động chống dịch Covid-19 giai đoạn mới.

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, PGĐ Bệnh viện Quân y 109 thăm khám cho bệnh nhân tại bệnh viện.

PV: Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, đồng chí cho biết thêm đôi nét về tính chất nguy hiểm của Virus Corona biến thể ở giai đoạn mới này?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Các nhà khoa học trên khắp thế giới vẫn đang ngày đêm đẩy mạnh nghiên cứu để giải mã bí ẩn của SARS-CoV-2 bởi diễn biến của căn bệnh do virus này gây ra đang ngày càng phức tạp. Các bệnh nhân lây nhiễm vừa qua tại các nước trên thế giới cũng như tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi… của nước ta, cho thấy: Các bệnh nhân mắc COVID-19 có thể mất khả năng miễn dịch và đối mặt với nguy cơ tái nhiễm chỉ trong vòng vài tháng sau khi hồi phục. Đây là kết quả nghiên cứu đầu tiên về vấn đề này mới được các nhà khoa học Anh công bố.

Để chống lại những mối đe dọa từ bên ngoài, như một loại virus, cơ thể người sẽ huy động các tế bào để tìm và diệt thủ phạm gây nguy hiểm. Trong quá trình đó, cơ thể sản sinh ra một loại protein gọi là kháng thể, được lập trình để nhắm tới loại kháng nguyên đặc biệt mà cơ thể đang chiến đấu. Khi có đủ kháng thể, cơ thể người sẽ tránh được nguy cơ nhiễm lại cùng loại virus đó, gọi là sự miễn dịch. Nhưng nghiên cứu trên chỉ ra khả năng miễn dịch với virus SARS-CoV-2 không phải là điều luôn tồn tại và có thể mất đi chỉ sau vài tháng.

Như vậy, có thể nhận định mức độ nguy hiểm đặc biệt trong giai đoạn mới của dịch hiện nay, chúng ta đối diện với sự biến thể mới của virus SARS-CoV-2, đối diện với mất khả năng miễn dịch của cơ thể với loại virus này và dẫn tới tỷ lệ tái nhiễm là có thật. Và đặc biệt, trong giai đoạn hiện nay vai trò của các biện pháp phòng ngừa lây lan cộng đồng còn quan trọng hơn giai đoạn 1.

PV: Xin đồng chí cho biết về biện pháp chẩn đoán chính xác Covid-19?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Các kiểm tra chẩn đoán chính xác nCoV chỉ có thể được tiến hành tại các cơ sở y tế được phép thực hiện xét nghiệm. Kỹ thuật xác định chủng nCoV gồm kỹ thuật Giải trình tự gene thế hệ mới (Next Generation Sequencing-NGS) và kỹ thuật Real time RT-PCR với bệnh phẩm là dịch đường hô hấp, đờm, dịch nội khí quản được thu thập bằng tăm bông và bảo quản trong môi trường phù hợp. Trong trường hợp người mới nghi nhiễm vi rút COVID-19, các cơ sở y tế sẽ làm thủ tục lưu mẫu máu để chuyển đến các đơn vị được Bộ Y tế cho phép khẳng định.

PV: Đối với cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong Quân khu cần phòng dịch cụ thể như thế nào trước biến thể mới của dịch Covid-19?

Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng: Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 giai đoạn mới, chúng tôi cho rằng, việc tiếp tục thực hiện nghiêm các hướng dẫn của ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp phải được chỉ huy đơn vị coi là nhiệm vụ hàng đầu. Ngoài ra, căn cứ vào hoàn cảnh thực tế của các cơ quan, đơn vị, lãnh đạo chỉ huy cấp đó có thể lập riêng kế hoạch phòng, chống Covid-19 của đơn vị mình để tham mưu đề xuất với chỉ huy cấp trên phê duyệt thực hiện.

Do số lượng người qua Đà Nẵng rất cao nên các cơ quan, đơn vị toàn Quân Khu phải thực hiện nghiêm túc việc khai báo, truy vết và cách ly. Việc thực hành phòng, chống lây nhiễm dịch Covid-19, mỗi cán bộ, chiến sĩ cần thực hiện theo khuyến cáo sau:

– Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính (sốt, ho, khó thở); khi cần thiết phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2 mét khi tiếp xúc.

– Người có các triệu chứng sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng kể trên.

– Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

– Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

– Chỉ sử dụng các thực phẩm đã được nấu chín.

– Không đi du lịch đến các vùng có dịch bệnh. Hạn chế đi đến các nơi tập trung đông người. Trong trường hợp đi đến các nơi tập trung đông người cần thực hiện các biện pháp bảo vệ cá nhân như sử dụng khẩu trang, rửa tay với xà phòng…

– Tránh mua bán, tiếp xúc với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã.

– Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

– Tăng cường thông khí khu vực nhà ở bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác.

– Nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở phải đeo khẩu trang bảo vệ, thông báo ngay cho quân y gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời. Báo cáo thông tin với chỉ huy về các triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây để có biện pháp hỗ trợ đúng.

PV: Xin cảm ơn đồng chí!

NGỌC CƯỜNG (Thực hiện)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *