Thứ bảy,20/10/2018 | 10:18:06 GMT+7

“4 cùng” với chiến sĩ mới

Ngày đăng: 04/05/2016

QK2 – Năm 2016, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới đến từ hai tỉnh Yên Bái, Hà Giang. Biện pháp “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng huấn luyện, cùng sẻ chia) đã được đội ngũ cán bộ các cấp của đơn vị thực hiện hiệu quả ngay từ những ngày đầu. Đến nay, 100% chiến sĩ mới yên tâm công tác, hòa nhập với môi trường mới, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 trong giờ nghỉ giải lao.

Chiến sĩ mới Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 168 trong giờ nghỉ giải lao.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Vũ Tiến Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết: “Ngay từ những ngày đầu, lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, nhất là đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội, đại đội thực hiện “4 cùng” để kịp thời nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng, thường xuyên động viên, hướng dẫn bộ đội từ những công việc nhỏ nhất. Bằng cách phân nhóm đối tượng, tập trung vào những trường hợp có hoàn cảnh khó khăn để thông qua thực hiện những chế độ ngày, tuần, đội ngũ cán bộ các cấp gặp gỡ, chuyện trò, chia sẻ cùng chiến sĩ mới. Có được sự gần gũi, thân thiết, chiến sĩ mới sẽ tin tưởng, yên tâm, hòa đồng và nỗ lực phấn đấu hơn trong thực hiện nhiệm vụ được giao”.
Có mặt tại Lữ đoàn trong những ngày tháng tư này, được chứng kiến sự miệt mài trong huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ mới có thể cảm nhận được quyết tâm thi đua huấn luyện giỏi giữa các đơn vị. Những tia nắng sớm chiếu rạng ngời như tiếp thêm động lực cho chiến sĩ mới của đơn vị say sưa luyện tập điều lệnh đội ngũ. Những động tác điều lệnh kết hợp tay chân dù còn chưa đồng đều nhưng tất cả đều được đội ngũ cán bộ đơn vị tận tình hướng dẫn, sửa tập.
Những ngày đầu ở môi trường mới, Binh nhì Đinh Việt Thương, chiến sĩ Tiểu đội 1, Đại đội 4 vẫn còn lạ lẫm với các chế độ sinh hoạt trong ngày của đơn vị, chưa kể đến nhiều “vướng mắc” của những nội dung huấn luyện. Cũng như nhiều đồng đội, ban đầu cũng khá lóng ngóng với các động tác thể dục sáng, điều lệnh đội ngũ, Đinh Việt Thương tâm sự: “Thời gian đầu, thoạt nhìn các động tác đơn giản, nhưng khi thực hành thì không dễ chút nào, cứ tập trước rồi quên sau. Biết tôi và nhiều đồng chí khác chưa thuần thục, cán bộ trung đội, tiểu đội vừa thực hành, vừa hướng dẫn từng động tác để chúng tôi nắm và làm theo”.
Quản lý và nắm chắc diễn biến tư tưởng của bộ đội, nhất là chiến sĩ mới đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ của các cấp ủy, chỉ huy các đơn vị. “Không chỉ gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm, đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ trực tiếp quản lý, huấn luyện còn tận tình hướng dẫn, tổ chức nhiều hoạt động học tập, vui chơi để chiến sĩ mới nhanh chóng hòa nhập. Đồng thời đưa chiến sĩ mới vào nền nếp và động viên, khuyến khích, tạo cơ hội cho chiến sĩ phấn đấu là một trong những biện pháp mà Tiểu đoàn chúng tôi đang thực hiện tốt. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động như: Giao lưu văn hóa- văn nghệ, thể dục – thể thao, sinh nhật đồng đội, kết thân, giáo dục truyền thống… để chiến sĩ mới hòa đồng, thêm gắn bó với đơn vị, từ đó xác định tốt nhiệm vụ, tích cực tu dưỡng, rèn luyện trong thời gian phục vụ tại ngũ” – Thiếu tá Vũ Tiến Hùng, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 cho biết thêm.
Với những cách làm sáng tạo, hiệu quả thiết thực, trong đó phát huy tính năng động, sáng tạo của đội ngũ cán bộ các cấp; lấy tình thương, trách nhiệm làm chuẩn mực, hiệu quả quản lý, huấn luyện làm thước đo, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Pháo binh 168 luôn đạt kết quả cao trong công tác huấn luyện chiến sĩ mới. Nhìn những chiến sĩ chững chạc trong bộ quân phục gọn gàng, từng lời nói, cử chỉ, hành động và sự quan tâm giúp đỡ lẫn nhau dưới mái nhà chung, chúng tôi hiểu chiến sĩ của tiểu đoàn hôm nay ngày càng trưởng thành về mọi mặt. Đây sẽ là cơ sở, nền tảng vững chắc để đơn vị thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao.
Bài, ảnh: ANH TUẤN
(Học viện Báo chí và tuyên truyền)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *