Thứ năm,17/01/2019 | 00:58:28 GMT+7

Xuân ấm vùng cao Ma Ly Chải

Ngày đăng: 04/02/2018

Ngay trước thềm xuân mới 2018, đảng bộ, chính quyền xã biên giới Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu không khỏi vui mừng khi được đón hàng trăm cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang của tỉnh về ăn Tết với đồng bào các dân tộc xã nhà trong chương trình “Xuân canh trời- Tết biên cương. Tại đây, rất nhiều hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của bộ đội cùng các sở, ban, ngành đoàn thể ở địa phương để có được cái Tết Mậu Tuất ấm áp, đủ đầy như bao gia đình khác.

Quân dân chung vui ngày hội

Hôm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu hành quân về xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ tổ chức các hoạt động vui xuân, đón Tết cùng bà con nhân dân, không khí tại các thôn, bản nơi tuyến đầu Tổ quốc này chẳng khác nào ngày hội. Dọc các con đường dẫn vào trung tâm xã cờ hoa rực rỡ, tiếng nhạc rộn ràng, hàng trăm người dân đủ mọi thành phần, lứa tuổi, đến từ khắp các bản vùng sâu, vùng xa trên địa bàn cùng nhau kéo về trung tâm lễ hội mỗi lúc một đông, niềm vui hiển hiện qua từng ánh mắt, nụ cười. Háo hức hơn cả có lẽ là số thanh niên nam nữ người Mông, người Thái, người Dao, người Hà Nhì, xúng xính trong bộ trang phục truyền thống của dân tộc mình hăng hái cùng các chú bộ đội, công an, dân quân tham gia các hoạt động mang đậm không khí ngày xuân như giao lưu văn nghệ; thi kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy, ném còn; thi gói, nấu bánh chưng, thi sắp cỗ ngày Tết… Mỗi một hoạt động được tổ chức lại kéo theo tiếng cười, tiếng nói, tiếng reo hò cổ vũ rộn rã khắp cả núi rừng, như muốn xua tan cái lạnh tái tê của miền sơn cước vào những ngày cuối cùng của năm cũ.

Hội thi gói bánh chưng trong Chương trình “Xuân canh trời – tết biên cương” năm 2018 tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Gặp chúng tôi sau chương trình giao lưu văn nghệ, chị Giàng Thị Mẩy, dân tộc Hà Nhì, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ma Ly Chải chia sẻ: “Được ăn Tết cùng bộ đội thật là vui cán bộ à. Bộ đội vừa hát hay, múa giỏi lại còn khéo tay nữa, việc gì cũng biết làm. Vui nhất là chúng tôi được biểu diễn các điệu múa truyền thống của dân tộc mình cho mọi người cùng thưởng thức. Mong sao năm nào bộ đội cũng về đây ăn tết với bà con”. Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Sừng Xè Po, Trưởng Ban Dân vận Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cho biết, để tăng thêm không khí vui vẻ, đồng thời nâng cao đời sống tinh thần cho đồng bào, ngoài hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, Bộ CHQS tỉnh còn tổ chức chiếu phim lưu động phục vụ người dân. Ngoài ra, Bộ CHQS tỉnh còn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc gồm Trung đoàn 880, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 356 cử hàng trăm cán bộ, chiến sĩ giúp địa phương vệ sinh toàn bộ hệ thống đường liên bản, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh; tiến hành khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng nghìn bà con nhân dân; giúp các hộ nghèo, hoàn cảnh neo đơn củng cố, sửa chữa nhà để chuẩn bị đón Tết.

          Không để ai bị bỏ lại phía sau

Cùng đoàn công tác của Cục Chính trị Quân khu 2, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu và lãnh đạo xã Ma Ly Chải, chúng tôi đến thăm, chúc tết, tặng quà gia đình bà Phu Gà Sử, bản Tả Chải, một trong những hộ nghèo nhất xã. Chồng bà Sử mất sớm, hiện bà ở với con trai duy nhất, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động. Vì vậy cuộc sống của hai mẹ con cứ thiếu đói quanh năm. Nhận gói quà tết do từ tay Đại tá Nguyễn Thắng Xuân, Phó Chủ nhiệm Chính trị Quân khu 2, bà Sử rơm rớm nước mắt, gật đầu liên hồi rồi nói một vài câu bằng tiếng Hà Nhì, khiến tất cả mọi người dù không hiểu nhưng ai cũng xúc động. Ông Giàng A De, Bí thư Đảng ủy xã Ma Ly Chải bảo, bà ấy không nói được tiếng phổ thông đâu. Ý là “cảm ơn bộ đội, hai mẹ con có tết rồi”. Ngoài trường hợp của bà Phu Gà Sử, hàng chục hộ nghèo trong xã Ma Ly Chải cũng được đoàn công tác đến hỏi thăm, động viên và trao tận tay nhiều phần quà có ý nghĩa.

Lãnh đạo Cục Chính trị Quân khu và Bộ CHQS tỉnh Lai Châu tặng quà các hộ nghèo xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu nhân dịp năm mới 2018.

Được biết, May Ly Chải là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Phong Thổ, tỉ lệ hộ nghèo còn rất cao. Đây cũng là lí do năm nay Bộ CHQS tỉnh lựa chọn Ma Ly Chải tổ chức chương trình “Xuân canh trời- Tết biên cương” nhằm chia sẻ phần nào những khó khăn với người dân trước thềm xuân mới. Theo Đại tá Trương Minh Đức, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, nhằm thiết thực chăm lo đời sống cho người nghèo mỗi khi Tết đến xuân về, từ năm 2014 đến nay, Bộ CHQS tỉnh đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn địa bàn đặc biệt khó khăn để tổ chức hỗ trợ người dân trong dịp Tết. Riêng năm nay, tổng trị giá số quà tặng dành cho đối tượng chính sách, hộ nghèo xã Ma Ly Chải thông qua chương trình “Xuân canh trời- Tết biên cương lên tới trên 300 triệu đồng, cao hơn hẳn so với những năm trước. Trong đó, Cục Chính trị Quân khu 2 tặng 100 suất quà, trị giá 50 triệu đồng; Ban Thanh niên, Ban Phụ nữ Quân đội, Bộ CHQS tỉnh dành tặng 50 chiếc cặp sách; 30 bộ chăn màn cho các cháu học sinh tiểu học cùng hơn 100 suất quà, tổng trị giá hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu còn tham mưu cho địa phương kêu gọi sự chung tay, góp sức, ủng hộ kinh phí của nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, góp phần cải thiện phần nào đời sống cho đối tượng chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc.

Có thể nói, với ý nghĩa sâu sắc của chương trình “Xuân canh trời- Tết biên cương”, đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới đang cần sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là sự ủng hộ, phối hợp chặt chẽ, tích cực hơn nữa của các sở, ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội, nhà hảo tâm, góp phần chia sẻ phần nào những khó khăn cho bà con trước thềm xuân mới, qua đó không ngừng nâng cao hiệu quả và giá trị nhân văn của chương trình này, thiết thực hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng Chính phủ phát động.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *