Thứ ba,11/12/2018 | 00:23:24 GMT+7

Viên thuốc ấm tình quân dân

Ngày đăng: 20/11/2017

QK2 – Sau hơn 4 giờ di chuyển liên tục trên quãng đường hàng trăm ki-lô-mét từ trung tâm huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, chiếc xe chuyên dụng chở đoàn cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 mới đến được các xã vùng cao Nậm Hăn, Nậm Cuổi (Sìn Hồ). Trời mới tang tảng sáng, sương mù còn giăng kín các lối mòn vào bản, vậy mà chúng tôi đã thấy thấp thoáng từng tốp người dân đang hối hả cùng nhau di chuyển đến trụ sở UBND xã, nơi các thầy thuốc quân y đang triển khai các điểm khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho đồng bào.

Bệnh viện Quân y 109 khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí tại xã Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Cựu chiến binh Lù Văn Cứ, 90 tuổi, bản Pá Pha, xã Nậm Hăn là một trong những người đến sớm hơn cả. Ông bảo, mấy tuần nay mình bị chứng đau đầu, khó thở, ăn uống chẳng thấy ngon miệng. Hôm qua nghe trên loa của xã thông báo có thầy thuốc quân đội về khám chữa bệnh, cấp thuốc cho nhân dân, nên bảo đứa cháu nội đưa ra xã nhờ bộ đội xem giúp bị bệnh gì. Chẳng riêng gì mình đâu cán bộ à, tất cả mọi người trong xã hễ thấy bác sĩ bộ đội dưới xuôi lên khám bệnh cho dân thì ai cũng vui mừng, phấn khởi.

Cầm tờ giấy ghi kết quả siêu âm thai vừa bước sang tuần thứ 8, chị Vì Thị Piến cùng chồng là anh Lò Văn Hợi, trú tại bản Cuổi Tở, xã Nậm Cuổi phấn khởi ra mặt. Sau khi vợ được thầy thuốc quân y tặng cho một số thuốc thuốc bổ, thuốc dưỡng thai, anh Hợi cười hiền: “Các bác sĩ bộ đội không cho biết trong bụng vợ mình là con trai hay con gái, nhưng biết nó khỏe mạnh, phát triển bình thường là vợ chồng mình mừng rồi. Bộ đội bảo con nào cũng là con, cũng đều đáng quý mà”.

Mặc dù tiết trời đang độ giữa thu, không khí trong lành, mát mẻ, nhưng theo những gì chúng tôi chứng kiến, tất cả những điểm khám bệnh của các y bác sĩ từ bàn đăng ký, phòng siêu âm, điện tim, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt đến khu vực cấp thuốc miễn phí không khí cứ “nóng” lên từng giờ. Càng về trưa, nhân dân từ khắp các thôn, bản trong xã tập trung đến đăng kí khám mỗi lúc một đông, khiến các thầy thuốc quân y phải làm việc hết công suất, gần như không có một phút nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do đã có nhiều kinh nghiệm trong hoạt động công tác tuyến, đồng thời có sự chuẩn bị sẵn các phương án tối ưu nhất, nên ở hầu hết các điểm khám bệnh, công việc của các bác sĩ diễn ra theo đúng quy trình, hết sức nhịp nhàng, khoa học. Người dân được thầy thuốc bộ đội tận tình hướng dẫn, tư vấn kĩ càng, thăm khám cẩn thận, đồng thời không quên dặn dò chu đáo cách uống thuốc, phổ biến cách chăm sóc sức khỏe cho bản thân gia đình trước khi ra về.

Điều làm chúng tôi không khỏi cảm phục là mặc dù cường độ làm việc rất căng thẳng, nhưng trên môi luôn thường trực nụ cười, thái độ thân thiện, gần gũi, tận tình đón tiếp, tư vấn, hướng dẫn từng bệnh nhân đến các điểm khám chẳng khác nào người thân trong gia đình. Đặc biệt, Bệnh viện còn phân công một số thầy thuốc chuyên đảm nhiệm việc theo dõi, giúp đỡ những người già, người tàn tật, phụ nữ có thai đi lại khó khăn đến từng điểm khám, cấp thuốc, khiến nhiều người xúc động. Đại úy, bác sĩ CK1 Nguyễn Tuấn Duy, người có nhiều năm tham gia chương trình Quân dân y kết hợp tại các tỉnh vùng cao biên giới cho biết, đời sống của đồng bào các dân tộc vùng cao biên giới còn rất nhiều khó khăn. Vì vậy, khi có dịp lên với người dân, chúng tôi muốn đem hết năng lực chuyên môn, tinh thần trách nhiệm của mình góp phần chăm sóc sức khỏe, đồng thời chia sẻ phần nào với những khó khăn của đồng bào.

Những lời tâm sự chân thành của Bác sĩ Nguyễn Tuấn Duy dường như cũng là tình cảm chung của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 dành cho đồng bào các dân tộc nơi đây khi ở tất cả các điểm khám, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí, chúng tôi đều ghi nhận sự tận tâm, chu đáo, linh hoạt trong chuyên môn, nhẹ nhàng, tế nhị, đúng mực trong giao tiếp của từng y bác sĩ trong quá trình phục vụ nhân dân. Trung úy, bác sĩ Nguyễn Đức Lợi chia sẻ, địa bàn vùng sâu, vùng xa như ở xã Nậm Cuổi, Nậm Hăn, huyện Sìn Hồ nhiều người dân không biết chữ, không nói được tiếng phổ thông. Vì vậy, để nắm được bệnh, hiểu được nguyện vọng của người dân muốn gì, tại tất cả các điểm khám, đơn vị đều lồng ghé cán bộ, nhân viên y tế của địa phương, vừa tham gia hỗ trợ chuyên môn, vừa đảm nhiệm “phiên dịch” cho các bác sĩ. Bên cạnh đó, nhằm giúp người dân dễ hiểu, dễ đọc, khi kê đơn thuốc, mỗi y bác sĩ cũng đều viết hết sức cẩn thận, rõ ràng, giải thích cặn kẽ, chi tiết…

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá, bác sĩ CK1 Hoàng Mạnh Khang, Phó Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 cho biết, trước các đợt công tác tuyến khoảng hai tháng, Bệnh viện đều chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, bảo đảm sát yêu cầu nhiệm vụ, trong đó chú trọng phối hợp với Bộ CHQS tỉnh Lai Châu tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương lựa chọn điểm đến khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí phải là những địa bàn thực sự khó khăn, vùng sâu, vùng xa, nơi cơ sở hạ tầng y tế còn thiếu thốn, người dân ít có điều kiện được khám bệnh, chăm sóc sức khỏe thông qua hệ thống trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, để bảo đảm chất lượng cho mỗi chuyến công tác, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện Quân y 109 thường lựa chọn các y bác sĩ có chuyên môn giỏi, nhiều kinh nghiệm, có tinh thần trách nhiệm, nhằm phục vụ nhân dân được tốt nhất. Đại tá Phạm Minh Phú, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Bệnh viện cũng khẳng định, thông qua các đợt công tác tuyến lên địa bàn vùng cao biên giới cũng là dịp để mỗi cán bộ, y bác sĩ đơn vị không ngừng nâng cao năng lực chuyên môn, tinh thần y đức, nuôi dưỡng tình yêu nghề, từ đó thêm cảm thông, chia sẻ với nỗi đau của người bệnh.

Hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho đối tượng chính sách, hộ nghèo trên địa bàn hai xã Nậm Hăn, Nậm Cuổi, huyện Sìn Hồ của các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 109 kết thúc đúng ngày không khí lạnh tràn về khắp miền Tây Bắc. Trong buổi tiễn chân đầy lưu luyến, bịn rịn, ông Lò Văn Phanh, Bí thư Đảng ủy xã Nậm Cuổi nắm chặt tay Đại tá, bác sĩ Hoàng Mạnh Khang nói những lời gan ruột: “Cảm ơn các thầy thuốc “Bộ đội Cụ Hồ” đã không quản ngại khó khăn, vất vả, đường sá xa xôi lên đây khám bệnh, tư vấn sức khỏe, tặng quà, tặng thuốc cho nhân dân. Trong những năm tới, chúng tôi rất mong Đảng, Nhà nước, Quân đội tiếp tục quan tâm công tác chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng sâu, vùng xa chúng tôi, giúp cho đời sống vật chất, tinh thần của người dân nơi đây không ngừng được nâng cao, góp phần bảo đảm an sinh xã hội ở địa phương”.

Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *