Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 06:37:31

Trong hoạn nạn, tình quân dân càng thêm bền chặt

Ngày đăng: 05/08/2018

QK2 – Vụ sạt lở đất kèm theo lũ quét xảy ra tại bản Sín Chải, xã Mù Sang, huyện Phong Thổ vừa qua đã khiến một người dân tử vong. Đó là bà Lý Thị Trà, 74 tuổi, dân tộc Mông, vợ liệt sĩ thời kỳ kháng chiến chống Mĩ. Với sự nỗ lực tìm kiếm của cán bộ, nhân viên Đoàn KT-QP 356 cùng lực lượng tại chỗ của địa phương, thi thể của bà Trà nhanh chóng được tìm thấy cách hiện trường không xa. Ngay sau đó, Đảng ủy, chỉ huy Đoàn KT-QP 356 đã cử một đoàn công tác tập trung giúp đỡ gia đình dựng lại nhà cửa, cùng cấp ủy, chính quyền, nhân dân tổ chức lễ truy điệu, an táng nạn nhân theo đúng phong tục địa phương. Động viên, chia sẻ với những mất mát của gia đình liệt sĩ, đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Quân khu, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, Đoàn KT-QP 356 cũng đến chia buồn, hỗ trợ gia đình mỗi đơn vị 2 triệu đồng.

Cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu tập trung giúp đỡ nhân dân Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu khắc phục hậu quả thiên tai.

Cùng đoàn công tác của Quân khu 2 đến thăm, động viên các gia đình có người bị chết, mất tích bởi vụ sạt lở đất tại xã Vàng Ma Chải, nhiều người trong chúng tôi không thể cầm lòng trước những mất mát quá lớn của người dân nơi đây. Ngồi như bất động trong căn nhà dựng tạm, vợ chồng anh Lý Y Khin, bản Nhóm 1, xã Vàng Ma Chải không còn nước mắt để khóc khi bỗng chốc mất đi 3 đứa con trai đang tuổi ăn, tuổi lớn. Giọng anh Khin nghẹn lại: “Khi 4 cháu, 3 đứa con của tôi và 1 là con của người anh em, đang ngồi ăn cơm trong nhà ông nội, thì bất ngờ đất đá từ đỉnh núi đổ xuống hất tung cả ngôi nhà, cuốn đi tất cả. Khổ các con, các cháu tôi quá cán bộ à, năm học mới sắp bắt đầu rồi!”.

Nắm chặt đôi bàn tay chai sần của anh Khin, Thượng tá Hán Tô Hải, Phó trưởng phòng Cứu hộ -Cứu nạn, Bộ Tham mưu Quân khu động viên anh cố gắng vượt qua đau thương, làm chỗ dựa tinh thần cho người vợ đang như người mất hồn trước nỗi đau tột cùng vì mất con…

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Hán Tô Hải cho biết, trước những thiệt hại nghiêm trọng do sạt lở đất gây ra tại hai xã Vàng Ma Chải và Mù Sang, huyện Phong Thổ, ngoài việc chỉ đạo lực lượng vũ trang khẩn trương triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống, Bộ Tư lệnh Quân khu  đã quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng đối với mỗi nạn nhân bị chết, đồng thời cử đoàn công tác thường xuyên bám sát địa bàn, phối hợp với lực lượng công an, biên phòng, kiểm lâm, dân quân tự vệ trên địa bàn tích hỗ trợ, giúp đỡ cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.

Chiều 5-8, trời vẫn mưa như trút nước trên khắp huyện Phong Thổ. Dù địa phương đã huy động nhiều phương tiện tham gia giải phóng đường giao thông, nhưng do lượng đất đá sạt xuống quá lớn nên tuyến đường huyết mạch từ ngã 3 Hang É (xã Pa Vây Sử) đến xã Vàng Ma Chải vẫn bị ách tắc hoàn toàn. Khắc phục điều kiện thời tiết khắc nghiệt, địa hình bị chia cắt, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu, Đoàn KT-QP 356, dân quân tự vệ, công an vẫn dầm mình cả ngày trong mưa gió, bùn đất, làm việc không kể thời gian, lật từng khúc gỗ, hòn đá dọc theo các khe suối, với hy vọng sớm tìm được các nạn nhân bị mất tích. Thượng tá Tống Xuân Thành, Trưởng ban Dân vận Đoàn KT-QP 356 cho biết, lượng đất đá sạt xuống quá lớn, cộng với bùn nhão, nên công tác tìm kiếm cứu nạn của đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chúng tôi quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, sẵn sàng đồng hành cùng người dân. Đây cũng là những lúc người dân vùng lũ cần đến bộ đội.

Trao đổi với Đại tá Lò Văn Tâm, Phó Chính ủy Đoàn KT-QP 356, chúng tôi được biết, để giúp dân một cách hiệu quả, đơn vị đã chia thành nhiều tổ công tác khác nhau. Tổ đảm nhiệm tìm kiếm các nạn nhân bị mất tích; tổ giúp di chuyển các hộ dân trong khu vực xung yếu đến nơi an toàn; tổ khác hỗ trợ đỡ nhân dân dọn dẹp nhà cửa, khơi thông cống rãnh, phòng chống dịch bệnh sau lũ. Cụ thể, trong ngày 5-8, Đoàn KT-QP 356 đã phối hợp với công an, biên phòng, dân quân tự vệ tiến hành di chuyển được 17 hộ nằm trong khu vực nguy hiểm, thuộc các bản Nhóm 1, Nhóm 3, xã Vàng Ma Chải đến nơi an toàn. Chị Chẻo Tả Mẩy, bản Nhóm 3, bị gãy chân, thương tích khắp người sau trận lũ xúc động bày tỏ: “Hôm lũ tràn về, may nhờ có bộ đội đến cứu giúp kịp thời, nếu không mẹ con tôi không được ở đây rồi. Giờ lại được thầy thuốc bộ đội chăm sóc tận tình, cho ăn uống đầy đủ, mẹ con mình biết ơn bộ đội nhiều lắm mà”.

Đồng chí Trần Văn Quế, Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ khẳng định, từ hôm xảy ra thiên tai, nhờ sự giúp đỡ tích cực của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Lai Châu, Đoàn KT-QP 356, công an, biên phòng nên cuộc sống của người dân Vàng Ma Chải cơ bản đã tạm ổn định. Ngày 5-8, huyện đã huy động hàng chục máy xúc, máy ủi của các doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức san gạt đất đá sạt lở, nhằm nối thông tỉnh lộ 132 vào các xã Vàng Ma Chải, Mù Sang. Đặc biệt, theo đề nghị của địa phương, ngay trong chiều 5-8, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã cử bộ đội công binh vào giúp địa phương xử lí một tảng đá lớn hiện chắn ngang tỉnh lộ 132, gây ách tắc giao thông, với quyết tâm sẽ hoàn thành ngay trong đêm.

Cũng theo đồng chí Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, cùng với sự giúp đỡ tích cực của lực lượng vũ trang và nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương, huyện quyết tâm sẽ bảo giao thông thông suốt trước thềm năm học mới; nhanh chóng ổn định đời sống cho các hộ dân phải di dời. Bên cạnh đó, UBND huyện Phong Thổ cũng quyết định hỗ trợ mỗi gia đình có người chết và mất tích 5.400.000 đồng, bị thương 2.700.000 đồng, 2.000.000 đồng/gia đình có nhà bị sập hoàn toàn. Ngoài ra, các ban ngành, đoàn thể, nhiều nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh cũng đến hỗ trợ, chia sẻ với đồng bào…

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG – PHÚ HÀO

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *