Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 06:16:10

Thung lũng Mường Lò

Ngày đăng: 22/07/2018

QK2 – Thung lũng Mường Lò nằm gọn trong lòng thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn (Yên Bái) với cánh đồng bằng phẳng, thẳng cánh cò bay, rộng thứ hai khu vực Tây Bắc, Mường Lò xứng với câu ca: “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” nổi tiếng từ lâu. Nơi đây còn nổi tiếng vì phong cảnh đẹp, khí hậu trong lành, quanh năm mây phủ. Lòng chảo khổng lồ Mường Lò được bao bọc hoàn toàn bởi dãy Hoàng Liên Sơn hùng vỹ khởi nguồn từ ranh giới Lào Cai – Lai Châu, kéo dài đến tận cuối mảnh đất phía Tây Yên Bái.

Điệu xoè Thái đã trở thành nét văn hoá đẹp của đồng bào.

Đến Mường Lò, không chỉ để được ngắm sắc vàng của lúa, sắc nắng chiều thu, ngắm những ngôi nhà sàn huyền ảo trong sương sớm, hoà mình vào với thiên nhiên thơ mộng mà còn cảm nhận câu ca “Mường Lò gạo trắng, nước trong/Ai đi đến đó lòng không muốn về” để thưởng thức hương thơm nồng nàn của gạo nếp Tú Lệ, xôi ngũ sắc, các món ăn đậm đà bản sắc dân tộc với bánh chưng đen, thịt trâu sấy, thịt hun khói, cơm nhuộm, xôi cá,… đặc biệt nhất là các món ăn chế biến từ côn trùng, rêu đá… hòa mình vào những bản làng rộn rã tiếng khèn, với các điệu xòe Thái uyển chuyển nổi tiếng cổ xưa, những câu khắp Thái, rộn rã vui hội Cầu Mùa, Múa Chôm Chiêng và nồng nàn trong men rượu cần và ấm áp tình người.

Hiện nay người Thái Mường Lò còn gìn giữ được 6 điệu xòe cổ. Người múa xòe Thái có khăn đỏ dài quàng qua cổ, tô điểm thêm bộ áo váy đẹp và rất riêng. Xòe Thái có không gian thu hút tới cả trăm, ngàn người tham gia, gọi là “đại xòe”. Sức hấp dẫn của xoè chính là sự sôi nổi, gần gũi, đậm hơi thở cuộc sống. Xoè vòng thu hút được tất cả mọi người, không phân biệt già hay trẻ, lạ hay quen, mọi người nắm tay nhau thân ái. Vì vậy, xoè vòng thu hút cả khách du lịch trong và ngoài nước với số lượng lớn tham gia, tạo ra không gian văn hóa Mường Lò. Từ các điệu xoè cổ, các nghệ nhân dân gian phát triển thành 36 điệu xoè như điệu xòe múa nón, múa chai, hái rau, múa sạp, múa ống… Ngồi trên nhà sàn uống rượu, tham gia múa xòe, nghe hát dân ca và nhìn ra cánh đồng Mường Lò mùa lúa chín, cảm giác thư thái thật tuyệt vời.

Một đêm được hòa mình vào điệu xòe nồng say thưởng thức ẩm thực của người Thái bên lửa trại những vòng xoè cứ nối tiếp, nối tiếp trong men rượu ngất ngây sẽ khiến du khách quên cả thời gian, không gian, quên đi những mệt nhọc vất vả.

VŨ HƯƠNG (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.