Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 04:52:02

Đỉnh Pu Si Lung lung linh, huyền ảo

Ngày đăng: 22/05/2024

QK2 – Lai Châu là tỉnh có nhiều ngọn núi cao nhất Việt Nam. Một trong những đỉnh núi đó là Pu Si Lung có độ cao 3.083m, thuộc địa phận xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đỉnh núi này nằm cạnh biên giới Việt – Trung, là ngọn núi cao nhất án ngữ biên cương Tổ quốc, như một ranh giới tự nhiên của hai nước.

Phong cảnh thơ mộng của núi Pu Si Lung.

Nằm sát đường biên giới Việt – Trung, đỉnh Pu Si Lung nằm gần với mốc biên giới số 42 thuộc địa phận xã Pa Vệ Sử, huyện Mường Tè. Đây là nơi sinh sống của người dân tộc La Hủ (1 trong 4 dân tộc ít người nằm trong danh mục bảo tồn và phát triển của Nhà nước). Pa Vệ Sử theo tiếng của người La Hủ có nghĩa là gốc cây 8 người ôm. Nơi này rừng già còn ngút ngàn, với những dãy núi cao trùng trùng, điệp điệp chạy dài ngút tầm mắt. Đây là địa điểm lý tưởng để cho những ai thích khám phá, chinh phục. So với Fansipan (3.141m) và Pu Ta Leng (3.096m), độ cao của Pu Si Lung xếp hàng thứ 3. Tuy nhiên, đây lại là đỉnh núi khó chinh phục nhất vì hành trình lên đỉnh núi quá dài.

Con dốc đá dựng đứng dẫn lên bản Sín Chải A là hành trình đầu tiên mà bất cứ một ai muốn chinh phục Pu Si Lung cũng phải vượt qua. Bất cứ một ai muốn được một lần đặt chân lên đỉnh núi được coi là “nóc nhà biên giới” này cũng phải trải qua cung đường vô cùng gian nan. Suốt hành trình trèo đèo, băng rừng, vượt suối chinh phục Pu Si Lung, người leo núi phải trải qua muôn vàn gian nan giữa núi non trùng điệp.

Khó khăn là vậy, nhưng khi đã đặt chân lên đỉnh núi lại vô cùng tự hào vì đã vượt lên chính mình, khẳng định mình giữa thiên nhiên bao la. Cảnh sắc thiên nhiên của suốt hành trình thật đẹp, thật thơ mộng, thật hữu tình của khu rừng nguyên sinh với thảm thực vật đa dạng, thân cây đều phủ trên mình một màu xanh ma mị của rêu phong, tiếng chim hót líu lo, tiếng suối róc rách, bầu không khí trong lành tất cả tạo cho Pu Si Lung thật lung linh, huyền ảo, thơ mộng đẹp ngoài sức tưởng tượng…

GIA NGỌC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.