Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:17:06

Thác Háng Đề Chơ

Ngày đăng: 18/07/2023

QK2 – Háng Đề Chơ là tên của một bản người Mông xa xôi thuộc xã Làng Nhì, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Tên của ngọn thác cũng chính là tên của bản. Để vào được bản Háng Đề Chơ, nơi có thác nước đẹp vẫn còn nguyên vẻ ban sơ, bạn phải vượt qua những con dốc dựng đứng với chiều rộng chừng một bánh xe, đá dăm, đá tảng nằm cheo leo, chênh vênh trên bờ vực thẳm và nếu trước đó trời mưa thì có thêm cả bùn lầy bám dính.

Thác Háng Đề Chơ.

Hành trình vào thác Háng Đề Chơ có nhiều cấp độ khó tăng dần, bao nhiêu đoạn đường là bấy nhiêu cung bậc cảm xúc. Nhẹ nhàng thoải mái, căng thẳng rồi sợ hãi nhưng xen lẫn những cảm xúc đó vẫn là sự trầm trồ trước cảnh hùng vĩ của núi non, của những ngọn đồi thoai thoải ruộng bậc thang xanh ngút mắt và cả sự háo hức về ngọn thác hùng vĩ mang cái tên Háng Đề Chơ lạ lẫm đang chờ phía trước. Và rồi, qua bao đoạn đường gian nan vất vả, qua bao cung bậc cảm xúc, cũng đã đến lúc bạn vỡ òa trước hình ảnh hiện ra trước mắt. Háng Đề Chơ như một sợi chỉ bạc trải dài từ trên đỉnh núi xuống. Giữa bảng màu xanh ngút ngàn của núi rừng, Háng Đề Chơ chấm phá với một màu trắng tinh khôi tạo nên một bức tranh đẹp không thể diễn tả bằng lời. Ấy là khi bạn nhìn thấy con thác như một sợi chỉ nhỏ xíu giữa lưng trời khi đứng ở Làng Nhì.

Để lại gần ngọn thác, cảm nhận hơi nước li ti của dòng thác đổ, chúng ta lại phải tiếp tục hành trình gian nan đến bản Háng Đề Chơ. Từ bản làng đi xuống thác, bạn phải men theo những lối đi nhỏ ở sườn núi. Cứ mỗi bước chân đi tới, bạn lại nghe thấy tiếng nước đổ ầm ào vọng lại càng gần, càng như hối thúc giục giã. Và rồi dòng thác Háng Đề Chơ cũng hiện ra trong tầm mắt với màu trắng xóa. Đã đến lúc bạn được chạm chân vào dòng thác, được đầm mình trong hơi nước li ti trắng xóa. Tiếng nước đổ ầm ào, hơi nước mát lạnh khiến bạn quên đi chặng đường gian khó mệt mỏi vừa trải qua. Lúc này cảm xúc chỉ là sự choáng ngợp trước sự hùng vỹ tuyệt đẹp ở núi rừng Tây Bắc.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.