Chủ nhật,20/01/2019 | 10:37:05 GMT+7

Sắc xuân bên cầu Hạc Trì

Ngày đăng: 10/02/2018

Không phải thế “thiên la – địa võng” như các trận địa phòng không nơi cửa biển, hay trong thung lũng, rừng sâu, trận địa Pháo Phòng không Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 rất đặc biệt, nằm giữa cầu Hạc Trì và Việt Trì – Một vị trí “đắc địa”. Khi “tác chiến” xảy ra sẽ chặn đứng sức cơ động đường bộ, đường sông, đường không của đối phương, bảo vệ an toàn các mục tiêu trọng điểm trên địa bàn thành phố Việt Trì, trong đó có Sở chỉ huy Quân khu; sẵn sàng chia lửa cùng các đơn vị bảo vệ vùng trời Tây Bắc khi có lệnh.

Khẩu đội 4, Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 nạp đạn cho pháo 57mm.

Không khí những ngày giáp tết Mậu Tuất dường như không ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ nơi đây. Thiếu tá Bùi Huy Chiến, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 cho biết: Thời điểm này, ngoài nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, đơn vị đang tăng cường tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu phòng không, phương án bảo vệ cơ quan, đơn vị và bảo vệ các mục tiêu đảm nhiệm. Tổ chức làm mới hệ thống sổ sách, giáo án, bài giảng và hơn 200 mô hình, học cụ; đầu tư hơn 1.000 ngày công làm thao trường mới; bảo đảm tốt các yếu tố cho một mùa huấn luyện mới.

Đưa chúng tôi đến trận địa của đơn vị, Đại úy Nguyễn Đức Phú, Chính trị viên Tiểu đoàn 1 hồ hởi: Trước tết, đơn vị chúng tôi tổ chức thi gói và nấu bánh chưng, chấm bàn thờ tết giữa các Đại đội; tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, hộ nghèo trên địa bàn. Phối hợp với các đơn vị kết nghĩa tổ chức các trò chơi dân gian; bóng đá, bóng chuyền, đêm giao lưu văn nghệ quần chúng “Mừng Đảng, mừng xuân mới”… tạo không khí vui tươi, ấn tượng tốt đẹp và tăng cường mối quan hệ máu thịt với nhân dân. Tết này, ngoài chế bộ bảo đảm của trên, đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất bảo đảm cho cán bộ hưởng lương mỗi người một gói quà, trị giá gần 1 triệu đồng và đưa thêm vào bữa ăn trong những ngày tết mỗi người 15.000đ/ngày. Hiện nay, đơn vị có 82 đầu lợn; 500 con gia cầm; hơn 3.000m2 rau xanh, rau gia vị, bảo đảm 100% rau, củ, quả và thực phẩm sạch cho bộ đội.

Trong tiết trời lạnh của những ngày đầu xuân, trên trận địa, những động tác quen thuộc nhưng chưa bao giờ cũ vẫn được các pháo thủ luyện tập nhuần nhuyễn. Sau khẩu lệnh đanh thép chuyển cấp sẵn sàng chiến đấu được phát ra từ Đại đội trưởng Đại đội 1, Đại úy Thiều Chí Thắng, các khẩu đội truyền lệnh trận địa trở nên râm ran; từ bộ phận kính chỉ huy quan sát theo dõi mục tiêu; máy đo xạ và từ các pháo thủ bắt mục tiêu về hướng, về tầm; trong chốc lát mục tiêu lọt vào cự ly hiệu quả, lệnh bắn từ đại đội trưởng pháo thủ số 1 đã nhanh chóng đạp cò nhả đạn tiêu diệt.

Giờ giải lao, Binh nhất Chẩu Văn Sự, chiến sĩ Đại đội 1 bộc bạch: Lúc đầu nghĩ ăn tết tại đơn vị cũng không khỏi cảm xúc nhớ nhà, nhớ người thân. Nhưng càng gần tết anh em chiến sĩ trẻ càng nhận được nhiều sự động viên của đội ngũ cán bộ các cấp, giúp chúng tôi vui hơn, mạnh dạn tham gia vào các hoạt động văn nghệ, thể thao; đón tết tại đơn vị, tình đồng chí cũng trở nên gắn bó, thân thiết hơn.

Khi được hỏi về nhiệm vụ canh trực của khẩu đội mình, Trung sĩ Sầm Thanh Nghĩa, Khẩu đội trưởng Khẩu đội 4 đã thể hiện là một “Đầu binh, cuối cán” hiểu rõ về nhiệm vụ. Nào là trên cương vị khẩu đội trưởng Nghĩa phải luôn thể hiện là người anh luôn vững vàng về bản lĩnh để động viên chiến sĩ của mình; nào là nhiệm vụ canh trực phải thực hiện thật tốt Chỉ lệnh 27 của Bộ Tổng Tham mưu về xử trí một số tình huống tác chiến phòng không; quy tắc về bắn cảnh cáo; 10 chế độ trực ban SSCĐ; đặc biệt là 4 được, 4 biết trong quản lý vùng trời…

Trên những mâm pháo 57mm vút nòng hướng lên bầu trời xa xăm, những chàng pháo thủ tuổi mười tám, đôi mươi tràn sự sống vẫn căng mắt quan sát, dõi theo để phát hiện sớm các mục tiêu, kiên quyết không để Tổ quốc bị bất ngờ như khẳng định của Tiểu đoàn trưởng Bùi Huy Chiến.

Ngoài kia, chốn đô thị những ngày giáp tết người xe hối hả, tấp nập và tràn ngập sắc hoa xuân. Nơi trận địa pháo phòng không Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 297 đóng quân bên cầu Hạc Trì, sát các công sự, những nhành hồng đỏ đang đua cùng vầng hoa ngũ sắc lung linh tỏa hương. Chia tay bộ đội Phòng không xin chúc các anh thêm bản lĩnh, niềm lạc quan đón xuân không quên nhiệm vụ, bảo vệ bầu trời Tây Bắc Tổ quốc, để cùng mang đến một mùa xuân đầy ước hẹn, xuân Mậu Tuất với nhiều niềm tin mới, thắng lợi mới.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *