Thứ bảy Ngày 16 Tháng 01 Năm 2021, 10:45:20

Nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tuyển quân ở Phú Thọ

Ngày đăng: 23/12/2020

QK2 – Thời điểm này, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) các địa phương tỉnh Phú Thọ đang hoàn tất các bước trong tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2021. Để đảm bảo số lượng đủ, chất lượng cao, Hội đồng NVQS các cấp trong tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác tuyển quân. Theo kế hoạch, các địa phương tỉnh Phú Thọ sẽ đồng loạt tổ chức giao nhận quân trong ngày 28/2/2021 (tức 17 tháng Giêng, năm Tân Sửu).

Công dân đến khám tuyển NVQS tại Hội đồng khám tuyển NVQS xã Văn Miếu, huyện Thanh Sơn.

Năm 2021, tỉnh Phú Thọ được giao tuyển chọn 1.750 công dân bàn giao cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và Quân khu 2; 330 công dân bàn giao cho các đơn vị Công an, với yêu cầu chất lượng ngày càng cao. Đại tá Vũ Tiến Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ cho biết: Để thực hiện tốt các chỉ tiêu được giao, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo, rà soát, kiện toàn hội đồng NVQS các cấp, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị. Cơ quan quân sự các cấp chủ trì xây dựng các văn bản để hội đồng NVQS địa phương chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện. Cùng với đó là phát huy hiệu quả sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong động viên, tuyên truyền, giáo dục và thống nhất, đồng bộ các biện pháp làm công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Nhờ đó, đến nay toàn tỉnh đã khắc phục được khó khăn, bảo đảm tốt nguồn tuyển quân, chất lượng thanh niên nhập ngũ ngày càng cao. Quá trình tuyển quân bảo đảm công khai, công bằng xã hội, được các cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương vào cuộc với trách nhiệm ngày càng cao.

Tìm hiểu công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ, chúng tôi được biết, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu cho Hội đồng NVQS tỉnh thực hiện các biện pháp đồng bộ, với yêu cầu tiêu chuẩn thanh niên nhập ngũ sức khỏe loại 1, loại 2 phấn đấu đạt trên 60%; tỷ lệ văn hóa THPT đạt từ 55% trở lên; con em cán bộ, đảng viên đạt từ 5% trở lên, trong đó, nguồn sẵn sàng nhập ngũ tại các địa phương lại không đồng đều; số lượng thanh niên diện tạm hoãn, miễn gọi nhập ngũ theo luật khá cao.

Tại thị xã Phú Thọ, để tuyển chọn được những thanh niên đủ tiêu chuẩn, Hội đồng NVQS thị xã đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức khám sơ tuyển sức khỏe để chọn 435 nam thanh niên tham gia khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự, trong đó, sẽ tuyển chọn 100 thanh niên nhập ngũ vào các đơn vị quân đội và 15 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an. Đồng chí Nguyễn Tiến Lâm, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã đã yêu cầu cấp ủy, chính quyền, Hội đồng nghĩa vụ quân sự xã, phường, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đặc biệt yêu cầu đội ngũ cán bộ, công chức của thị xã có con trong độ tuổi nhập ngũ phải gương mẫu thực hiện Luật NVQS.

 

Tại huyện Yên Lập, để thực hiện các chỉ tiêu tuyển quân, Hội đồng khám tuyển NVQS huyện đã tổ chức thành 4 cụm khám tuyển gồm: Cụm xã Lương Sơn, cụm xã Minh Hòa, cụm thị trấn Yên Lập và tại xã Trung Sơn. Hội đồng khám tuyển đã lựa chọn những y, bác sĩ có chuyên môn, giàu kinh nghiệm khám tuyển, cùng với đảm bảo đầy đủ thiết bị khám sức khỏe, phân loại theo đúng Thông tư liên tịch sô 16 giữa Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế. Hội đồng NVQS huyện đã phân công rõ trách nhiệm cho thành viên Hội đồng khám tuyển NVQS về kết luận sức khỏe của từng công dân được khám tuyển. Đối với những trường hợp có nghi vấn, Hội đồng khám hội ý, thống nhất quyết định khám lại. Sau mỗi ngày, tổ chức rút kinh nghiệm, đánh giá từng loại bệnh của từng thanh niên để có kết quả chính xác nhất.

Thành phố Việt Trì theo thống kê, năm nay có số thanh niên trúng tuyến vào các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và diện tạm hoãn theo Luật NVQS, cùng với số thanh niên đi xuất khẩu lao động nước ngoài với hơn 700 thanh niên… Đây cũng là khó khăn trong công tác tuyển quân của thành phố. Để thực hiện tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2021, Ban CHQS TP Việt Trì đã chỉ đạo 22 xã, phường, 18 đơn vị tự vệ rà soát, nắm chắc số lượng nguồn sẵn sàng nhập ngũ; tổ chức đăng ký NVQS cho nam thanh niên tuổi 17, đồng thời rà soát, cắt chuyển NVQS cho những công dân thuộc diện tạm hoãn trong thời gian học đại học, cao đẳng. Đồng chí Nguyễn Ngọc Ánh, Bí thư Đảng ủy phường Vân Cơ, TP Việt Trì cho biết: Để khắc phục những khó khăn trên, Ban CHQS đã tham mưu cho UBND phường thực hiện nghiêm các văn bản về thực hiện công tác tuyển quân năm 2021; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban, ngành đoàn thể chỉ đạo các khu hành chính rà soát chặt chẽ, phúc tra, nắm chắc số lượng, chất lượng nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện NVQS, tổ chức đến từng gia đình, gặp mặt công dân để thâm nhập, động viên và tuyển chọn với phương châm “chọn người nào, chắc người đó ”.

Theo đánh giá của Hội đồng NVQS 13 huyện, thành, thị tỉnh Phú Thọ, đến thời điểm này, công tác khám tuyển tại các địa phương đã cơ bản hoàn thành. Thời gian tới, Hội đồng khám tuyển NVQS các cơ sở tiếp tục tổ chức khám vét đối với công dân đi làm ăn xa, hoặc về khám tuyển muộn… Bằng nhiều biện pháp trong khám tuyển, Hội đồng NVQS các cấp trong tỉnh sẽ lựa chọn được những thanh niên có sức khỏe, phẩm chất chính trị, văn hóa tốt, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *