Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:14:23

Măng nộm hoa ban

Ngày đăng: 17/11/2015

Hoa ban là loài hoa đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Mỗi khi mùa hoa ban đến những người dân tộc Thái lại tranh thủ lúc đi nương hái một giỏ hoa về chế biến thành nhiều món ăn ngon. Trong đó, măng nộm hoa ban là món ăn truyền thống không thể thiếu trên mâm cỗ của người Thái nơi đây. Một món ăn với đầy đủ vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng, bùi mà không phải món ăn nào cũng có được.
Ngoài hai nguyên liệu chính là hoa ban và măng thì món ăn này cần thêm một con cá suối tươi ngon, mình dày. Hoa phải còn tươi, tốt nhất là hoa vừa mới nở. Sau khi hái hoa ban về, người ta nhặt lấy cánh và nhụy hoa đem rửa thật nhẹ nhàng sau đó trần qua nước nóng. Để cho thật ráo nước rồi vò nát để chế biến. Măng có rất nhiều loại, loại nào cũng dùng làm nộm được nhưng ngon nhất thì có măng nứa và măng đắng. Măng đắng cần sắt nhỏ ngâm nước muối 30 phút sau đó luộc 2 lần rồi vớt ra để ráo, còn nếu là măng nứa đem luộc rồi tước nhỏ. Cùng lúc đó cời than lửa để nướng cá suối, gỡ lấy thịt vì món nộm muốn ngon phải trộn thêm thịt cá. Sau đó pha hỗn hợp nước trộn chanh, tỏi, ớt, rau húng và rau mùi đã thái nhỏ, cuối cùng trộn nhẹ tay măng, hoa ban, cá và nước trộn sao cho vừa miệng ăn.

Măng nộm hoa ban là một món ăn truyền thống của người Thái ở Tây Bắc.

Măng nộm hoa ban.

Món măng nộm hoa ban tạo nên một hương vị đặc trưng của núi rừng, chỉ cần ăn một miếng thôi du khách đã có thể cảm nhận được vị đậm đà, thơm nồng của cá nướng, vị bùi bùi, ngầy ngậy của hoa ban, vị đăng đắng của măng tươi. Một món ăn gắn liền với truyền thuyết về hoa ban – măng đắng hay câu chuyện tình cảm động của chàng Khôm và nàng Ban. Bên cạnh đó, người Thái còn chế biến nhiều món ăn đặc sắc từ hoa ban như nộm hoa ban, xôi, xào, nấu canh,… Lên Tây Bắc mùa ban nở, thưởng thức món măng nộm hoa ban tuyệt vời này, du khách sẽ có một trải nghiệm thú vị, thêm yêu loài hoa được mệnh danh là linh hồn của núi rừng Tây Bắc.
VŨ HƯƠNG (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.