Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 03:05:38

Lễ hội Đình làng Dọc

Ngày đăng: 25/07/2018

QK2 – Lễ hội đình làng Dọc là lễ hội dân gian mang đậm sắc thái của người Kinh và người Tày cổ. Đặc biệt, lễ hội thường được tổ chức 2 kỳ trong năm, vào mồng 3 và 4 tháng Giêng âm lịch (gọi là lễ Hạ điền) và ngày 13 và 14 tháng 7 âm lịch (lễ hội cầu Thần Nông). Đây là dịp nhân dân huyện Trấn Yên (Yên Bái) cầu cho mạ xanh lúa tốt, cuộc sống an lành, nhà nhà no ấm.

Các hoạt động phong phú diễn ra trong lễ hội.

Đình làng Dọc nằm ở làng Dọc, xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, Yên Bái. Theo sử sách và người dân địa phương, cách đây hàng trăm năm, đình làng Dọc được đồng bào dựng lên để thờ các bậc tiền nhân đã có công mở đất, trồng cấy, dựng làng; biến đất rừng hoang vu thành vùng quê trù phú. Trong Cách mạng tháng Tám, đình làng Dọc là nơi tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ khởi nghĩa, ủng hộ Việt Minh. Ngoài thờ thần linh, thờ Thành hoàng làng, đình làng Dọc còn thờ ông tổ họ Phạm và 6 dòng họ khác có công khai khẩn vùng đất này từ thế kỷ 18. Đình được xây dựng từ thế kỷ 19 và được ban sắc phong đời vua Khải Định gồm 5 gian 2 trái, kiến trúc chữ “đinh”. Gian trước được làm theo kiến trúc cúng thờ. Hiên trái phía Đông được chọn làm cửa chính vào đình. Đình nhìn ra suối nước trong xanh có mỏ nước ngầm chảy bốn mùa, tương truyền đó là long mạch của đình và trên mỏ nước là phiến đá lớn nơi còn lưu giữ vết chân ngựa của người xưa đến vùng đất này khai khẩn. Sân trước đình hẹp, kề sát vực suối và mỏ nước ngầm. Trái đình kề dải đồi dốc thấp được chọn làm nơi lên xuống, đón khách chiêm bái. Ngoài ra, kiến trúc của đình cũng có sự giao thoa giữa lan can của người Tày và kiểu dáng nhà đất của người Kinh.

Lễ hội đình làng Dọc có sự pha trộn giữa nghi thức tế lễ của người Kinh với các điệu múa xòe then của dân tộc Tày. Phần lễ cúng Thành hoàng, tổ tiên, các bậc tiền bối có công khai khẩn vùng đất này, được tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm. Bên cạnh đó, phần hội cũng được tổ chức rất đa dạng, phong phú với hội chơi đu, hội còn, hội yến, hội hát đối… cùng những điệu xoè then duyên dáng của các bà, các chị, của thiếu nữ Tày.

Trải qua thăng trầm của lịch sử và sự tàn phá của chiến tranh, lễ hội đình làng Dọc đã đi vào tiềm thức mỗi người dân, minh chứng cho sức sống mãnh liệt của một lễ hội mang đậm giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, đậm nét tâm linh của đồng bào các dân tộc Trấn Yên, Yên Bái. Đây cũng là dịp thắt chặt tình đoàn kết giữa các dân tộc Tày, Kinh, Thái, vun đắp tình làng nghĩa xóm và tưởng nhớ đến tổ tiên ông cha.

VŨ HƯƠNG (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.