Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2019, 06:11:38

Lễ hội cầu mưa của người Lô Lô

Ngày đăng: 09/04/2018

Hằng năm, người dân tộc Lô Lô tại Mèo Vạc, Hà Giang thường tổ chức nhiều lễ hội truyền thống như: Lễ hội nhẩy cây, Lễ hội hái ngô… Trong đó, nổi bật nhất là Lễ hội cầu mưa với mong muốn cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi.. Lễ hội được lưu truyền qua nhiều đời với những nghi thức đặc sắc, độc đáo.

Điệu múa sạp – gắn tình đoàn kết dân tộc.

Vào khoảng tháng 3 Âm lịch – lúc chuyển giao thời tiết hà khắc nhất trong năm – người Lô Lô đang sinh sống trên những đỉnh núi tai mèo lại bắt đầu cho Lễ hội cầu mưa – một trong những lễ hội lớn nhất và đặc biệt nhất trong năm. Lễ cầu mưa được chia làm hai phần gồm: Phần lễ và phần hội. Phần lễ là những nghi lễ tiến hành với sự tham gia của dân bản, nghi thức cúng này được tiến hành hai lần. Bài khấn được thầy cúng dùng tiếng Lô Lô, cầu cho mùa màng tốt tươi, bội thu, mưa thuận gió hòa, dân bản no ấm, cuộc sống tươi vui. Bài khấn dài và thanh âm lúc trầm lúc bổng như một bài văn tế, người khấn như hát văn hòa theo tiếng trống, tiếng nhị. Khấn xong, người làm lễ sẽ đốt giấy bản ở bốn góc bàn, vẩy rượu ra bốn phương tạ ơn trời đất. Sau khi làm lễ, thường thường chỉ trong vòng từ 3 đến 9 ngày là có mưa. Lễ cầu mưa đã được nhiều người cao tuổi nhớ rất rõ, không biết có phải vì sự linh thiêng của lễ cầu hay không.

Sau phần lễ, dân bản quây quần uống rượu, ăn thịt, múa hát xung quanh bàn lễ. Những chàng trai, cô gái của dân tộc Lô Lô sẽ biểu diễn những làn điệu dân ca Tế Phua, Tế La, Hồ La Tế, Ta Sì Phua… ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, hạnh phúc lứa đôi.

Ngày hội cầu mưa là ngày hội vui nhất của người Lô Lô, trong dịp tổ chức lễ hội, mọi sinh hoạt của người Lô Lô đều hướng vào việc cầu mưa. Họ tâm nguyện, cầu khấn, ước ao sang năm sau sẽ có nhiều hạt mưa rơi xuống tưới cho cánh đồng của mình ngày càng xanh tốt, cho dân bản được mùa, đời đời no ấm. Lễ hội cầu mưa thể hiện nét tinh túy, đặc trưng bản sắc văn hóa trong đời sống người Lô Lô. Lễ cầu mưa cũng là dịp để đồng bào dân tộc Lô Lô cùng các dân tộc lân cận tụ hội, trao đổi kinh nghiệm làm ăn, trồng trọt, chăn nuôi, trai gái múa hát giao duyên.

VŨ HƯƠNG (ST)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *