Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 01:10:44

Kiệt tác thiên nhiên giữa núi rừng Tuyên Quang

Ngày đăng: 10/07/2023

QK2 – Thác Bản Ba nằm bên triền núi Phiêng Khàng, thuộc xã Trung Hà, huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Từ Chiêm Hóa, con đường nhỏ rẽ vào thác dài 25km nằm sâu trong rừng già, giữa thiên nhiên xanh và núi non trùng điệp. Thác Bản Ba đẹp độc đáo bởi cả chuỗi thác liên hoàn, với ba tầng thác lớn (gồm Tát Củm, Tát Cao, Tát Gió) cùng lúc đổ nước thẳng đứng xuống lòng thác và nhiều thác nhỏ xung quanh.

Vẻ đẹp kỳ vĩ của Thác Bản Ba.

Tầng thác thứ nhất có tên gọi là Tát Củm, là tầng thác có dáng vẻ hùng vĩ và thơ mộng nhất. Chân thác là “vực rồng” (tiếng Tày gọi là “vằng tạng” hay “vằng luồng”), nơi có vách đá giống như hình rồng cuốn, có mạch nước ngầm phun ra giống hình tượng rồng phun nước hòa với ánh sáng mặt trời tạo ra 7 sắc cầu vồng lung linh, kỳ ảo. Tầng thác thứ 2 có tên gọi là Thác Cao, là tầng thác được chia làm hai nhánh đổ xuống trông như hai dải lụa trắng tung bay trong không gian giữa núi rừng. Dưới chân thác có một vực nước trong xanh có tên là “vực quyên" là nơi lý tưởng để du khách tắm, thư giãn. Trên bờ của tầng thác này có những phiến đá trông như hình rồng uốn mình nằm phục trên bờ tạo nên vẻ hoang sơ, kỳ vĩ mà hấp dẫn đến lạ thường. Tầng thác thứ 3 chảy dọc theo những phiến đá vôi xuống vực sâu có tên gọi là Vực Linh (vực linh thiêng). Tại đây du khách có thể đắm mình xuống dòng nước trong xanh và mát dịu, lắng nghe âm thanh của dòng thác đổ và tiếng hót của các loài chim rừng…

Đến với Thác Bản Ba, du khách còn được thám hiểm những cánh rừng già với những cây cổ thụ vài trăm năm tuổi, nhiều loại gỗ quý, những thân dây leo chằng chịt. Dưới chân thác, những cánh đồng quanh năm tươi tốt tạo nên bức tranh thiên nhiên đầy thơ mộng. Đặc biệt, nếu du khách muốn tìm địa điểm nghỉ chân sau khi khám phá thác nước thì những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc là địa điểm lý tưởng. Tại đây, du khách còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo của người dân bản địa như rau dớn, gà đồi, cá nướng, lợn tên lửa… Vẻ đẹp nguyên sơ, thơ mộng của Thác Bản Ba thực sự là địa điểm lý tưởng để du khách thư giãn, nghỉ dưỡng vào những ngày hè oi ả.

GIA NGỌC (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.