Thứ sáu Ngày 24 Tháng 05 Năm 2024, 08:33:34

Hồ Đầm Hậu

Ngày đăng: 04/01/2021

QK2 – Hồ Đầm Hậu (Hồ 99 ngách) là hồ nước nhân tạo. Hồ được hình thành do quá trình ke bờ, đắp đập xây dựng hệ thống thủy lợi, phục vụ tưới tiêu tại thôn Đức Quân, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái.

Hồ Đầm Hậu

Cái tên “99 ngách” được tạo bởi việc đắp đập dâng nước nhấn chìm những đồi núi trong vùng đất rộng hàng chục hécta. Nhìn từ trên cao xuống, hồ 99 ngách khiến chúng ta liên tưởng tới hình ảnh một con bạch tuộc khổng lồ. Hồ Đầm Hậu quanh năm nước tràn đầy, ngoài việc cung cấp nước tưới tiêu cấy lúa và các hoa màu trên địa bàn, hồ còn cung cấp một nguồn lợi thủy sản lớn với nhiều loại cá như: Trắm, mè, gáy, vược, rô phi… với nhiều loài thủy sinh rong, tảo. Ngoài việc đánh bắt thủy sản trong hồ, người dân trong xã còn thả lồng nuôi cá, các đảo đất nổi trên hồ được trồng cây nguyên liệu giấy.

Du khách đến thăm hồ, có thể chèo thuyền len vào những ngóc ngách, những đảo lớn nhỏ hay vào vùng trung tâm hồ để hòa mình cùng với thiên nhiên và cảm nhận bầu không khí trong lành. Trèo lên thân đập, phóng tầm mắt nhìn quanh hồ sẽ thấy một màu xanh mướt của những đảo cây in bóng xuống mặt nước lung linh huyền ảo thật kỳ thú. Tiếp tục chèo thuyền sâu vào các ngách ngắm nhìn những đảo cây, những người dân đang đánh bắt cá trên hồ, thả hồn vào phong cảnh thiên nhiên và tìm cho mình một chỗ để buông câu giúp tinh thần thoải mái.

Những người dân trong vùng cho biết, ngoài những đảo đất sơn thủy hữu tình, trong lòng hồ còn ẩn chứa những thủy sinh độc đáo, đặc biệt là giống ba ba “khủng”. Mặt hồ rộng, cốt nước cơ bản ổn định cả 4 mùa trong năm, chỗ sâu được xác định tới 7-8 mét, lại có vị trí thuận lợi nằm cách Quốc lộ 32 chưa đầy một cây số, nên hồ Đầm Hậu với hàng chục đảo lớn nhỏ nhô trên mặt nước trong xanh đã trở thành điểm tham quan, pic-nic trong những ngày nghỉ, ngày lễ của những người yêu thích thiên nhiên, thích khám phá. Đặc biệt, hồ Đầm Hậu có vị trí rất thuận lợi, nằm giáp đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, gần điểm giao cắt từ tuyến cao tốc đi Quốc lộ 70. Hồ Đầm Hậu sẽ là điểm dừng chân lý tưởng và là nơi dẫn du khách qua cầu Văn Phú vào thành phố Yên Bái.

Với những điều kiện thuận lợi đó, ngày 2/6/2014, UBND tỉnh Yên Bái đã ký ban hành Quyết định phê duyệt đề án Quy hoạch xây dựng Khu du lịch sinh thái hồ Đầm Hậu. Dựa trên các điều kiện về vị trí, địa hình, cảnh quan môi trường, khu du lịch sinh thái được chia thành 3 khu với chức năng chính là: Khu sân golf, khu rừng phong cảnh và khu du lịch nghỉ dưỡng. Hồ Đầm Hậu đã và đang trở thành điểm dừng chân của du khách mỗi lần đến với tỉnh Yên Bái.

GIA NGỌC (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.