Thứ bảy Ngày 16 Tháng 02 Năm 2019, 10:28:38

Đồng hành cùng nhân dân trong mưa lũ

Ngày đăng: 26/06/2018

QK2 – Trong những ngày vừa qua, trước những thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng do mưa lũ gây ra tại các huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Than Uyên, Mường Tè (Lai Châu), Văn Bàn (Lào Cai), Quản Bạ (Hà Giang), cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 luôn sát cánh cùng các lực lượng không quản ngày đêm, không ngại khó khăn, gian khổ, thường xuyên có mặt tại các vùng tâm lũ, nỗ lực giúp đỡ đồng bào khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định cuộc sống…

Cán bộ, chiến sĩ dân quân xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, (Lai Châu) tập trung giúp nhân dân bản Chu Va 12 di chuyển tài sản ra khỏi vùng.

Trong suốt hai ngày 23 và 24-6, trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, nhất là các huyện Tam Đường, Sìn Hồ, Than Uyên (Lai Châu) liên tục có mưa lớn kéo dài, gây ra những trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng, khiến 32 người thương vong. Trong đó, thiệt hại nặng nhất là tỉnh Lai Châu với 11 người chết, 11 người mất tích, 7 người bị thương.

Chúng tôi có mặt tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường (Lai Châu) đúng thời điểm hằng trăm cán bộ, chiến sĩ dân quân đang hối hả giúp các gia đình trong bản di chuyển người và tài sản ra khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở. Cách đó không xa, nhiều chiến sĩ dân quân không quản khó khăn, gian khổ, cũng đang dầm mình dưới dòng suối đục ngàu, ngập ngụa rác rưởi để tìm kiếm nạn nhân bị mất tích sau trận lũ lịch sử sáng 24-6. Đồng chí Hà Kim Thân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Sơn Bình cho biết, bản Chu Va 12 có 3 gia đình bị lũ cuốn trôi toàn bộ nhà cửa, tài sản, trong đó có một người mất tích. Trước tình hình đó, Ban CHQS xã đã tham mưu cho địa phương huy động toàn bộ lực lượng dân quân của xã, phối hợp với nhân dân trên địa bàn tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Chỉ sau một ngày, hàng chục hộ gia đình sinh sống trong vùng nguy hiểm đã được đưa đến nơi an toàn. Hiện, lực lượng dân quân của xã vẫn đang tích cực tìm kiếm nạn nhân còn mất tích là ông Dương Ngọc Hưng, 58 tuổi, bản Chu Va 12.

Tiếp tục tìm hiểu những thiệt hại bởi thiên tai tại tỉnh Lai Châu, vượt qua gần 20 cây số đường sình lầy đất đá do sạt lở, chúng tôi đến rốn lũ Nậm Há 1, xã Noong Hẻo, huyện Sìn Hồ, nơi có tới 5 người trong bản khi trú mưa trong lán nương đã bị lũ cuốn trôi. Đại tá Nguyễn Minh Kỷ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cho biết, từ sáng ngày 24-6, mặc dù mưa lớn, đường xa, nhưng trước tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra, Bộ CHQS đã cử gần 100 cán bộ, chiến sĩ thuộc Trung đoàn 880 mang theo đồ ăn, nước uống, thuốc men, đồ dùng sinh hoạt, tổ chức hành quân bộ hàng chục cây số qua nhiều đoạn đường sạt lở để kịp thời giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm người mất tích, đồng thời nhanh chóng hỗ trợ di chuyển các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ xảy ra lũ quét. Ngoài ra, con đường dẫn đến 20 hộ dân bị cô lập, thuộc xã Xà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ đã được khai thông, thuận tiện cho việc cứu trợ.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Lai Châu, tính đến 16 giờ ngày 25-6, trên địa bàn toàn tỉnh, ngoài 29 người thương vong do mưa lũ, thiên tai còn làm 128 ngôi nhà bị thiệt hại; hàng trăm héc-ta hoa màu, hàng nghìn con gia súc, gia cầm bị nước cuốn trôi; nhiều hệ thống cầu cống, đường quốc lộ, đường dân sinh bị hư hại, đổ sập, cuốn trôi, trong đó nặng nhất là tuyến quốc lộ 4D, đoạn qua xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, hiện vẫn đang ách tắc giao thông… Ước tính thiệt hại lên đến 95 tỉ đồng.

Được biết, ngay sau khi xảy ra lũ quét, lũ ống trên địa bàn, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu, phối hợp với công an, các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã kịp thời tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh thành lập đoàn công tác xuống trực tiếp hiện trường, chỉ đạo các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả, tổ chức tìm kiếm cứu nạn với phương châm “4 tại chỗ”, đồng thời chỉ đạo các huyện tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có người bị chết, mất tích, bị thương. Song song với đó, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu cũng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương huy động tối đa lực lượng, phương tiện tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, vận động, giúp đỡ hằng trăm gia đình trong vùng có nguy cơ sạt lở đến nơi an toàn, khẩn trương khai thông các tuyến đường bị sạt lở, phân công cán bộ theo dõi xuống địa bàn các xã xảy ra lũ quét tiến hành thống kê tình hình thiệt hại để có hướng hỗ trợ kịp thời cho nhân dân.

Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn, Tư lệnh Quân khu 2 cho biết, trước tình hình mưa lũ gây thiệt hại rất lớn trên địa bàn các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, nhất là tỉnh Lai Châu, Bộ Tư lệnh Quân khu đã nhanh chóng thành lập Sở Chỉ huy Nhẹ của Quân khu, đặt tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu, do Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Phó Tư lệnh chỉ huy, đồng thời thành lập một tổ công tác tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang tiến hành phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tập trung chỉ đạo các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Để bảo đảm công tác chỉ đạo được thông suốt, kịp thời, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng chỉ đạo triển khai hệ thống thông tin liên lạc kết nối tới tất cả các địa điểm xảy ra lũ quét về Sở chỉ huy Quân khu và Cục Cứu hộ-Cứu nạn Bộ Tổng Tham mưu. Ngoài ra, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cũng chỉ đạo tạm dừng tất cả các cuộc họp không cần thiết để tập trung phối hợp với các địa phương lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng tham gia giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Trong đó, ưu tiên tìm kiếm các nạn nhân còn mất tích, sơ tán các hộ dân sinh sống tại vùng nguy hiểm, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước uống cho các gia đình bị mất nhà cửa… Đặc biệt, do đang trong giai đoạn diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, Bộ Tư lệnh Quân khu 2 cũng chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương xảy ra thiên tai phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền các địa phương, nhất là ngành giáo dục, công an, tiến hành hỗ trợ đầy đủ về phương tiện, vật chất, bảo đảm cho 100% các cháu học sinh được đến trường tham gia thi đúng thời gian với tình trạng thể lực tốt nhất, quyết tâm không để cháu nào bị lỡ kỳ thi do mưa lũ, địa phương nào để xảy ra trường hợp học sinh không được tham gia thi do ách tắc giao thông, do mưa lũ thì chỉ huy trưởng quân sự các địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Bộ Tư lệnh Quân khu.

Hiện mưa lớn vẫn đang diễn ra trên địa bàn các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Lào Cai… Bộ Tư lệnh Quân khu 2 đang tập trung chỉ đạo Bộ CHQS các tỉnh tiếp tục bám nắm địa bàn, nắm chắc diễn biến của thiên tai, ứng trực 24/24 tại các vị trí xung yếu, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, sẵn sàng cơ động giúp đỡ nhân dân, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của cấp ủy, chính quyền địa phương và đồng bào các dân tộc Tây Bắc…

Bài, ảnh: HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *