Thứ ba Ngày 27 Tháng 09 Năm 2022, 01:39:03

Dân quân Lâm Thao chắt chiu từng viên đạn

Ngày đăng: 04/05/2016

QK2 – Mới từ mờ sáng, trên khắp các ngả đường dẫn vào thao trường bắn xã Tiên Kiên (Lâm Thao) thấp thoáng những bộ quân phục màu xanh của những chiến sĩ dân quân. Họ đang tất bật làm mọi công tác chuẩn bị cho cuộc kiểm tra bắn đạn thật đối với cụm 1 ( gồm 5 xã, thị trấn là Tiên Kiên, Thạch Sơn, Xuân Huy, Xuân Lũng và Thị trấn Hùng Sơn). Cuộc kiểm tra bắn đạn thật an toàn, đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.
Chúng tôi đến thao trường bắn xã Tiên Kiên, huyện Lâm Thao khi mọi công tác chuẩn bị cho cuộc kiểm tra bắn đạn thật đã được hoàn tất.Thiếu tá Nguyễn Đình Tùng, Trợ lý tác chiến Ban CHQS huyện Lâm Thao đang phổ biến quy định thao trường, quy tắc bảo đảm an toàn cho phân đội, đồng thời phân công giao nhiệm vụ, tổ chức hiệp đồng cho các bộ phận. Vừa phân công giao nhiệm vụ cụ thể, anh vừa kết hợp chỉ trên thực địa từng vị trí tập kết, tiếp nhận súng đạn, các tuyến bắn. Mặc dù các chiến sĩ dân quân đã được huấn luyện thuần thục từng nội dung, động tác, song anh còn giới thiệu cụ thể bằng đội mẫu đã được bồi dưỡng thuần thục động tác bắn. Qua các khâu từ khi tập hợp đội hình nhận đạn đến khi kết thúc loạt bắn để anh em thêm vững tâm nắm lại yếu lĩnh, động tác trước khi bước vào nội dung chính của cuộc kiểm tra bắn đạn thật.

 Ngắm bắn tiêu diệt mục tiêu của những chiến sĩ dân quân.

Ngắm bắn tiêu diệt mục tiêu của những chiến sĩ dân quân.

Đúng 7 giờ sáng, khẩu lệnh “Bắt đầu bắn” được phát ra. Quan sát chúng tôi thấy hành động của từng chiến sĩ dân quân và người dẫn bắn từ khi tập trung đội hình, nhận đạn, cơ động lên tuyến bắn, nằm chuẩn bị đến lắp băng đạn, ngắm bắn, kết thúc phát bắn diễn ra khá thuần thục, không khác gì bộ đội chính quy. Và thật bất ngờ ở ngay loạt bắn đầu tiên, tổ báo bia thông báo có 2 chiến sĩ đạt giỏi, 3 chiến sĩ còn lại đạt khá. Trong niềm vui của loạt bắn đầu, các chiến sĩ dân quân trong đội hình càng thêm vững tin hơn trước khi đến lượt mình “thử lửa”.
Ở tuyến chờ đợi, sau khi kết thúc loạt bắn thứ hai tôi có dịp trò chuyện với anh Đặng Văn Luận, xã Xuân Lũng, khi anh vừa bắn được 27 điểm. Anh Luận chia sẻ: “Mặc dù được huấn luyện rất kỹ nội dung bài bắn, nhưng tôi vẫn cảm thấy rất hồi hộp sau khi nhận đạn từ bàn thư ký. Được sự động viên của đồng chí dẫn bắn tôi bình tĩnh trở lại. Quá trình ngắm bắn tôi khử rơ tay cò, tập trung cao độ, chắt chiu từng viên đạn, thực hiện đúng yếu lĩnh động tác, cả 3 viên đạn của tôi đều rất chụm. Tôi rất hài lòng với kết quả của mình”.
Với 25 điểm, đạt điểm giỏi ở loạt bắn thứ tư, nữ dân quân Nguyễn Thị Hằng, xã Tiên Kiên tỏ ra không kém cạnh so với các đấng mày râu. Hằng chia sẻ: “Em rất hồi hộp khi ngắm bắn, nhưng nghĩ các anh, chị khác làm được thì mình cũng làm được. Kết quả kiểm tra lần này sẽ giúp em thêm tự tin, em phấn đấu tham gia huấn luyện các nội dung khác giành thành tích cao hơn”. Tìm hiểu chúng tôi được biết Hằng vốn đang làm công nhân của công ty Esetec, công việc bận rộn nhưng khi nhận được giấy triệu tập tham gia huấn luyện dân quân của UBND xã, Hằng sắp xếp thời gian, tham gia huấn luyện đầy đủ các nội dung.
Cuộc bắn kiểm tra về trưa càng trở nên sôi nổi. Hoa điểm giỏi gắn trên ngực những chiến sĩ dân quân thêm “nở rộ”, sau khi được Trung tá Lê Văn Lập, Phó Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện thường xuyên rút kinh nghiệm trong cuộc kiểm tra. Trung tá Hoàng Cao Khải, Phó Chỉ huy trưởng, TMT Ban CHQS huyện phấn khởi cho biết: “Khắc phục những khó khăn về thao trường, nhất là thiếu vũ khí trang bị. Khi huấn luyện chúng tôi huấn luyện tập trung theo cụm, do chỉ huy trưởng hoặc phó chỉ huy trưởng các xã luân phiên huấn luyện. Khi tổ chức luyện tập chúng tôi chia nhỏ tập nhiều, xoay vòng đổi tập, phân chia thời gian các nội dung hợp lý, kịp thời uốn nắn sửa tập cho từng cá nhân, đồng thời rút kinh nghiệm sau mỗi khoa mục. Bên cạnh phát động phong trào thi đua, chúng tôi động viên chiến sĩ dân quân khắc phục khó khăn tham gia học tập đúng, đủ nội dung, thời gian. Qua cuộc bắn kiểm tra lần này, Ban CHQS huyện tiếp tục rút kinh nghiệm cho cụm các xã còn lại để đạt kết quả tốt hơn”.
Cuộc bắn kiểm tra kết thúc, phân đội đạt kết quả khá. Đây là kết quả ghi nhận cho sự nỗ lực của đội ngũ cán bộ Ban CHQS huyện Lâm Thao cùng lực lượng dân quân các xã, thị trấn trong suốt thời gian huấn luyện, là tiền đề quan trọng để Ban CHQS huyện bổ sung thêm kinh nghiệm, tổ chức huấn luyện các nội dung khác đạt thành tích cao hơn. Góp phần xây dựng lực lượng vũ trang huyện vững mạnh toàn diện, có sức chiến đấu cao, thực sự là lực lượng nòng cốt bảo vệ khu vực phòng thủ tỉnh Phú Thọ ngày càng vững chắc.
Bài, ảnh: MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.