Thứ sáu Ngày 14 Tháng 06 Năm 2024, 12:52:54

Cựu chiến binh làm giàu từ mô hình chăn nuôi gia cầm

Ngày đăng: 11/10/2021

Trong những năm qua, trên địa bàn huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân có ý chí, nghị lực phấn đấu vượt qua khó khăn, vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương mình. Tiêu biểu trong số đó là Cựu chiến binh Tẩn Văn Trạng, dân tộc Dao ở thôn Nà Sang, xã Tát Ngà (Mèo Vạc, Hà Giang).

Sinh năm 1984 trong một gia đình thuộc diện khó khăn và chỉ học hết lớp 9, năm 2004, Tẩn Văn Trạng viết đơn tình nguyện đi bộ đội và hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự. Trở về địa phương, anh lập gia đình với chị Lý Thị Xà ở thôn Sủng Ú, xã Sủng Máng (Mèo Vạc). Sau 2 năm đi làm bảo vệ tại Siêu thị Thái Hà (Hà Nội) với mức lương chỉ được 1,5 triệu đồng/tháng. Đầu năm 2009, anh về Hà Giang lái xe tải chở hàng cho một số công ty doanh nghiệp trong tỉnh, nhưng đồng lương cũng không ổn định và luôn phải xa gia đình, không giúp đỡ được gì cho vợ con. Vì vậy, anh nghĩ ruộng nương được bố mẹ chia cho ở quê cũng khá thuận lợi để sản xuất nông nghiệp. Anh đã quyết định không đi làm thuê, mà trở về địa phương triển khai trồng lúa, trồng ngô và trồng cỏ voi. Nhờ đó đã đảm bảo nguồn lương thực cho gia đình và phục vụ phát triển chăn nuôi gia súc.
Cuối năm 2009, sau khi được Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Mèo Vạc cho vay 30 triệu đồng, Tẩn Văn Trạng đã  mạnh dạn mua 3 con trâu để nuôi, sau hơn 3 năm đàn trâu đã sinh trưởng được 8 con, giúp gia đình anh vươn lên thoát nghèo. Đến năm 2018, anh Trạng tiếp tục được UBND huyện Mèo Vạc hỗ trợ nguồn vốn 100 triệu đồng theo chương trình khởi nghiệp, anh đã đào ao thả cá và đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi gà, ngan, vịt. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm nên anh chỉ nuôi được mỗi lứa từ 50 đến 100 con. Sau đó, vừa nuôi vừa tham khảo các mô hình chăn nuôi hiệu quả ở các địa phương và tìm hiểu học tập trên ti vi, sách báo, dần dần đàn gia cầm của anh ngày càng phát triển, có thời điểm lên đến 500 con. 

Mô hình chăn nuôi gia cầm bằng thức ăn hữu cơ của Cựu chiến binh Tẩn Văn Trạng luôn phát triển tốt và cho thu nhập kinh tế cao.

Từ thành công bước đầu, đến đầu năm 2020 anh tiếp tục đầu tư xây dựng thêm chuồng trại chăn nuôi để tăng thêm số lượng vật nuôi gia súc, gia cầm lên hàng trăm con. Do làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, vệ sinh chuồng trại và chủ động nguồn thức ăn tại chỗ như ngô, cỏ nên đàn gia cầm của anh luôn phát triển tốt, không bao giờ bị mắc bệnh. Nhờ chất lượng sản phẩm thịt gia cầm tốt nên các nhà hàng ở thị trấn Mèo Vạc đặt mua ổn định, vì vậy anh không phải đi bán lẻ tại chợ phiên. Bên cạnh việc chăn nuôi gia cầm thương phẩm, Tẩn Văn Trạng còn chú trọng đầu tư nuôi gia cầm giống theo hình thức nuôi gối, vừa chủ động con giống khỏe mạnh, vừa phòng chống được dịch bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào. Đến nay, qua nhiều năm chăn nuôi theo mô hình trang trại, anh đã có một cơ ngơi khang trang, đó là ngôi nhà sàn 7 gian, 2 trại chăn nuôi gia cầm và 1 chuồng trại chăn nuôi trâu, lợn mang lại thu nhập bình quân hơn 400 triệu đồng/năm, trở thành một trong những hộ gia đình tiêu biểu vươn lên làm giàu từ chăn nuôi gia súc, gia cầm của huyện Mèo Vạc. 
Ngoài thành tích về làm giàu từ mô hình chăn nuôi gia cầm, phát huy phẩm chất của người lính “Bộ đội Cụ Hồ”, Tẩn Văn Trạng còn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương, như: Đảm nhận chức danh Công an viên và Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh thôn Nà Sang, xã Tát Ngà. Vì vậy, tình hình an ninh trật tự ở thôn luôn được đảm bảo, không xảy ra tình trạng trộm cắp. 
Với những nỗ lực phấn đấu vươn lên làm giàu và tích cực tham gia các phong trào thi đua tại địa phương, từ năm 2013 đến nay, Tẩn Văn Trạng đã được các cấp, các ngành tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen về thành tích đảm bảo an ninh trật tự và chăn nuôi giỏi, tiêu biểu như: Năm 2015, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang tặng Bằng khen về thành tích vận động nhân dân không theo tà đạo, quay trở về phong tục tập quán địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2020.
Bài, ảnh: QUỲNH LƯU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.