Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 12:47:35

Cọn nước Nà Khương

Ngày đăng: 03/05/2023

QK2 – Đến huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, núi non trùng điệp, mà bên dòng Nậm Mu uốn lượn trải dài theo những cánh đồng màu mỡ là những cọn nước làm nên nét riêng đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái tại bản Nà Khương, xã Bản Bo, huyện Tam Đường. Cọn nước không chỉ thể hiện nét văn hóa mà con lưu giữ tập quán canh tác đặc trưng của người vùng cao nơi đây.

Những cọn nước khổng lồ ở bản Nà Khương.


Không biết từ bao giờ, hình ảnh những chiếc cọn nước như những bánh xe khổng lồ, chậm rãi quay những vòng quay đều đều bên dòng suối đã trở thành nét đẹp đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái nơi đây. Quá trình làm mỗi chiếc cọn nước là cả một kỳ công như những bí quyết được truyền lại từ nhiều thế hệ. Tất cả vật liệu làm cọn đều có nguồn gốc từ trong tự nhiên như: Tre, nứa, gỗ, mây, vầu… Ngoài phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, ngày nay, những chiếc cọn nước này đã trở thành nét đặc trưng riêng của du lịch bản Nà Khương nói riêng và của xã Bản Bo nói chung. Gần 30 cọn nước khổng lồ ở bản Nà Khương đã trở thành điểm du lịch không thể bỏ qua của du khách khi đến với tỉnh Lai Châu. 
Cứ đến mùa khô hàng năm, khi những chiếc cọn nước bắt đầu quay cũng là thời điểm hàng nghìn du khách thập phương đổ về đây để thăm quan và trải nghiệm. Không chỉ đơn thuần là một công trình thủy lợi, chiếc cọn nước đã trở thành một biểu tượng, là bản sắc văn hóa độc đáo, là chứng nhân cho một nền văn minh lúa nước, góp phần làm phong phú cho nền văn hóa các dân tộc. Gắn với đời sống nhiều thế hệ, chứa đựng biết bao tâm huyết và trí tuệ của đồng bào dân tộc. Gắn với đời sống nhiều thế hệ, chứa đựng biết bao tâm huyết và trí tuệ của đồng bào dân tộc, nên bảo tồn những vòng quay của cọn nước cũng là gìn giữ một lối sống trong lành, gần gũi với thiên nhiên của đồng bào dân tộc Thái nơi đây.
GIA NGỌC (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.