Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 01:44:46

Chuyên gia sáng kiến

Ngày đăng: 01/10/2015

Chúng tôi gặp Đại úy Đinh Tiên Huyền, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Công binh 17, Sư đoàn 316 trong Hội nghị Tổng kết nhân rộng điển hình tiên tiến của Sư đoàn. Những sáng kiến của anh đã làm chúng tôi thán phục.
Được biết Tiểu đoàn Công binh 17 là đơn vị bảo đảm công binh, công trình, rà phá bom mìn vật liệu nổ, nhưng trên thực tế, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ cho huấn luyện còn rất nhiều khó khăn: Thực trạng vũ khí trang bị kỹ thuật thiếu đồng bộ, tính hiện đại chưa cao, đồ dùng, học cụ, mô hình trực quan còn thiếu, đó chính là những nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả huấn luyện và thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.
Chia sẻ với chúng tôi Đại úy Đinh Tiên Huyền nói: Sau nhiều đêm băn khoăn, trăn trở, suy nghĩ làm sao để nâng cao chất lượng huấn luyện của đơn vị, tôi đã mạnh dạn đem những khó khăn đó chia sẻ, bàn bạc với chỉ huy đơn vị, phải làm sao tạo ra được những đồ dùng học cụ mang tính trực quan cao, dễ sử dụng. Chính từ suy nghĩ đó tranh thủ những thời gian rảnh rỗi, tôi đã nghiên cứu thêm tài liệu, tận dụng những vật liệu hiện có trong đơn vị và sau hàng tháng trời miệt mài gia công cuối cùng sản phẩm “Mô hình phá vật thể” ra đời.

Đại úy Đinh Tiên Huyền, giới thiệu sáng kiến của mình.

Đại úy Đinh Tiên Huyền, giới thiệu sáng kiến của mình.

Sản phẩm đầu tay này đã có hiệu quả tức thì, phương pháp huấn luyện thay đổi từ công thức tính toán phức tạp, sang phương pháp trực quan sinh động giúp bộ đội dễ học dễ hiểu, phù hợp với trình độ bộ đội.
Không dừng lại ở đó, được sự ủng hộ, giúp đỡ động viên của các đồng chí trong đơn vị, anh đã tiếp tục tìm tòi, nghiên cứu và đã cho ra đời sản “Thước ta luy đa năng”, với đặc điểm đơn giản, gọn nhẹ và nhiều tính năng, thước ta luy đa năng đã thay thế ba thước ta luy thông thường, giảm chi phí ba lần và các loại thước 1m, thủy bình, đo độ. Thước tác nghiệp được cả ngày lẫn đêm. Thước ta luy đa năng đạt giải nhì Sư đoàn, giải ba Quân khu trong hội thi sáng tạo kỹ thuật. Giải ba“Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội năm 2010”. Sau khi tham gia hội thi các cấp sáng kiến “Thước ta luy” đã được áp dụng rộng rãi trong toàn lực lượng Công binh Sư đoàn.
Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hồng Cửu, Trưởng ban Công binh Sư đoàn cho biết: “Huyền là cán bộ rất ham học hỏi và luôn sáng tạo trong công việc, chính vì thế, trong 3 năm liền đồng chí đã đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, với những phát minh, sáng kiến đồng chí còn vinh dự được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua toàn quân năm 2012. Những thành tích đó rất đáng để cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị học tập và noi gương”.
Được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị gọi vui với cái tên “chuyên gia sáng kiến”, khi được hỏi về kinh nghiệm để có được những thành tích như vậy, anh khiêm tốn nói với chúng tôi: “Những thành tích bản thân tôi đạt được là rất nhỏ bé, tôi sẽ luôn cố gắng hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm, giúp đỡ của tập thể, chỉ huy đơn vị và truyền thống Sư đoàn 316 Anh hùng”.
Bài, ảnh: NGUYỄN VĂN LỰC

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.