Thứ năm Ngày 22 Tháng 02 Năm 2024, 01:17:34

Bạch Mộc Lương Tử

Ngày đăng: 21/03/2023

QK2 – Bạch Mộc Lương Tử là ranh giới tự nhiên giữa 2 xã Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu) và Sàng Ma Sao (Bát Xát, Lào Cai). Bạch Mộc Lương Tử nằm ở độ cao 3.046m so với mực nước biển, ngọn núi thứ 4 trong top 10 đỉnh núi cao nhất Việt Nam.

Độ dốc của Bạch Mộc Lương Tử.

Đoạn đường chinh phục ngọn núi với vô vàn khó khăn, từ đèo cao, vực sâu, dốc đá đến khu rừng hiểm trở. Nhưng đây chính là nơi ngắm mây đẹp nhất nhì Tây Bắc khiến ai cũng phải mê mẫn, xao xuyến. Phần lớn cả quá trình chinh phục Bạch Mộc Lương Tử là đi lên, chỉ có một chút ít đoạn đường bằng. Để lên tới đỉnh, du khách phải leo quãng đường dài khoảng 30km qua nhiều địa hình khác nhau như đồi trọc, rừng tre nứa, rừng gỗ lớn, rừng trúc lùn đến những vách đá cheo leo toàn rêu phủ. Có một điểm thú vị là hai sườn của dãy núi Hoàng Liên Sơn chịu ảnh hưởng của hai luồng khí hậu khác nhau: Phía bên Lai Châu chịu ảnh hưởng của gió Tây Nam từ Lào, còn bên Lào Cai lại chịu ảnh hưởng của gió Đông Bắc thổi từ Trung Quốc. Vì vậy, nếu lúc bạn đi và về bằng hai đường khác nhau thì sẽ có cơ hội được trải nghiệm hai khung cảnh khác nhau từ địa hình tới các thảm thực vật.

Đường leo núi Bạch Mộc Lương Tử từ Lào Cai có độ dốc thoai thoải, vượt qua nhiều ruộng ngô, bãi chăn trâu bò của người dân tộc Mông bản địa. Thời gian để leo Bạch Mộc Lương Tử trung bình hết từ 2-4 ngày, du khách nên lựa chọn thời điểm phù hợp để hạn chế những bất trắc trên đường đi. Thông thường từ khoảng tháng 9 đến tháng 4 năm sau là lúc các tỉnh ở miền Bắc bước vào mùa khô, ít mưa, chỉ thỉnh thoảng có mưa phùn nhỏ, không ảnh hưởng đến đường xá, địa hình.

Để chinh phục được Bách Mộc Lương Tử, du khách cần trang bị đầy đủ và chu đáo từ sức khỏe, thực phẩm và dụng cụ sơ cứu và vật dụng chuyên dụng để leo núi.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.