Thứ tư Ngày 24 Tháng 04 Năm 2024, 01:41:11

Xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng được miễn phí sử dụng đường bộ

Ngày đăng: 25/12/2023

Nghị định số 90/2023/NĐ-CP ngày 13/12/2023 của Chính phủ quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ có hiệu lực thi hành từ ngày 01/02/2024.

NĐ90/2023 quy định đối tượng chịu phí sử dụng đường bộ gồm: Các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đã đăng ký (có giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe), kiểm định để lưu hành (được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường), bao gồm xe ô tô, xe đầu kéo và các loại xe tương tự (gọi chung là ô tô).

Theo đó, đối với xe ô tô (trừ xe ô tô của lực lượng quốc phòng, công an) thời điểm tính phí sử dụng đường bộ tính từ ngày phương tiện được cấp Giấy chứng nhận kiểm định lần đầu. Đối với xe ô tô cải tạo, chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu, mức thu phí tính từ ngày chuyển đổi công năng hoặc chuyển đổi sở hữu theo Giấy chứng nhận đăng ký mới.

Các loại xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng được miễn phí sử dụng đường bộ kể từ ngày 01/02/2024.

Cùng với các điều khoản quy định các trường hợp phải chịu phí sử dụng đường bộ, mức phí sử dụng đường bộ, NĐ90/2023 còn quy định cụ thể các trường hợp không chịu phí, miễn phí sử dụng đường bộ; đặc biệt là 5 trường hợp được miễn phí sử dụng đường bộ đối với người nộp phí cho các loại xe ô tô, trong đó có các loại xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng và xe chuyên dùng của các đơn vị thuộc hệ thống tổ chức của lực lượng Công an nhân dân.

Các loại xe chuyên dùng phục vụ quốc phòng được miễn phí sử dụng đường bộ bao gồm: các xe mang biển số nền màu đỏ, chữ và số màu trắng dập chìm có gắn các thiết bị chuyên dụng cho quốc phòng (xe xitec, xe cần cẩu, xe chở lực lượng vũ trang hành quân được hiểu là xe ô tô chở người có từ 12 chỗ ngồi trở lên, xe vận tải có mui che và được lắp đặt ghế ngồi trong thùng xe, xe kiểm soát, xe kiểm tra quân sự, xe chuyên dùng chở phạm nhân, xe cứu hộ, cứu nạn, xe thông tin vệ tinh và các xe ô tô đặc chủng khác phục vụ quốc phòng).

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.