Thứ ba,18/12/2018 | 19:51:27 GMT+7

Thường xuyên chăm lo đời sống cán bộ, đoàn viên công đoàn

Ngày đăng: 11/01/2018

Hiện nay, trong Quân khu có 1.292 đoàn viên công đoàn sinh hoạt, công tác tại 8 công đoàn cơ sở thuộc khối hành chính sự nghiệp và 2 công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp, xí nghiệp. 5 năm qua, đội ngũ đoàn viên, công nhân viên chức (CNVC), lao động quốc phòng (LĐQP) Quân khu có những biến động về tổ chức, cơ cấu. Đoàn viên công đoàn được rèn luyện, trưởng thành trong lao động, sản xuất và công tác; luôn tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật của Nhà nước, kỷ luật của Quân đội; yên tâm gắn bó xây dựng đơn vị, doanh nghiệp. Công tác chăm lo đời sống cán bộ, đoàn viên công đoàn thường xuyên được quan tâm với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Cán bộ, đoàn viên công đoàn Kho K79 phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ biểu diễn văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn cơ sở.

Thời gian qua, tổ chức công đoàn các cấp trong Quân khu luôn đặt nhiệm vụ chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên là ưu tiên hàng đầu. Theo đó, các tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC, LĐQP; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng tham gia giải quyết tốt các chế độ, chính sách đối với người lao động, nhất là các chế độ: Bảo hộ lao động, giờ làm việc, nghỉ thai sản, khám bệnh nghề nghiệp, nghỉ theo chế độ, an điều dưỡng… Nguyện vọng chính đáng của đoàn viên, CNVC, LĐQP về việc làm, tiền lương, thưởng, điều kiện công tác, nhu cầu học tập; trợ cấp khi có khó khăn, gặp rủi ro… thường xuyên được phản ảnh và giải quyết kịp thời.

Trong 5 năm qua, triển khai thực hiện chương trình “Mái ấm công đoàn, nghĩa tình đồng đội” để hỗ trợ xây tặng nhà ở cho cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP có hoàn cảnh khó khăn không có nhà ở, các công đoàn cơ sở trong Quân khu đã quyên góp trên 140 triệu đồng, đề nghị Ban Công đoàn Quốc phòng hỗ trợ 140 triệu đồng, huy động được hàng trăm ngày công lao động để xây dựng và trao tặng 2 nhà “Mái ấm Công đoàn, Nghĩa tình đồng đội” cho 2 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đã đề xuất với Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Quân khu xây dựng 27 nhà cho đoàn viên, CNVC, LĐQP khó khăn từ nguồn Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và Nghĩa tình đồng đội của Quân khu trị giá 1.690 triệu đồng. Thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP thuộc diện gia đình chính sách và có hoàn cảnh khó khăn, như: Trợ cấp khó khăn đột xuất cho đoàn viên 295.950.000 đồng; thăm hỏi, tặng quà đoàn viên ốm, đi viện, gặp rủi ro; trích quỹ tặng quà tết cho đoàn viên, CNVC, LĐQP hơn 1,5 tỷ đồng; tặng quà khuyến học cho con cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP đạt giải cấp tỉnh, thi đỗ vào các trường đại học 257.300.000 đồng… Bên cạnh đó, để giúp cán bộ, đoàn viên công đoàn gặp khó khăn, nâng cao hiệu quả phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, tổ chức công đoàn các cấp đã khai thác hiệu quả nguồn trợ vốn 380 triệu đồng của Ban Công đoàn Quốc phòng và các nguồn vốn vay khác để hỗ trợ phát triển kinh tế gia đình, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống cho cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP gặp khó khăn. Các tổ chức công đoàn cơ sở đã tích cực, chủ động đề xuất với đơn vị tạo điều kiện về kinh phí, vật chất, phương tiện tổ chức cho cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP đi tham quan, nghỉ mát, tham gia hội thi, hội thao và các hoạt động khác.

Điểm nổi bật, tổ chức công đoàn các cấp đã phát huy hiệu quả quyền làm chủ, tích cực tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVC, LĐQP. Các tổ chức công đoàn đã chủ động phối hợp triển khai thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở. Đại diện Ban chấp hành công đoàn cở sở các đơn vị, doanh nghiệp đã tham gia vào các hội đồng, hội nghị liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, CNVC, LĐQP. 100% công đoàn cơ sở tổ chức tốt Hội nghị người lao động (khối doanh nghiệp) và Hội nghị cán bộ, CNVC (khối hành chính sự nghiệp). 2/2 doanh nghiệp của Quân khu đã ký kết thoả ước lao động tập thể và giao kết hợp đồng với người lao động, 100% người lao động có hợp đồng lao động và được đóng BHXH theo quy định. Hoạt động của Ủy ban kiểm tra công đoàn cơ sở, Ban Thanh tra nhân dân, mạng lưới an toàn vệ sinh viên của công đoàn được duy trì thường xuyên, tham gia thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện thoả ước lao động, thực hiện các chế độ chính sách như: Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hộ lao động, an toàn vệ sinh lao động, chế độ lương, thưởng, các quyền của công đoàn cơ sở được quy định trong Bộ luật Lao động và Thông tư 14/2014/TT-BQP của Bộ Quốc phòng quy định thực hiện quyền, trách nhiệm của Công đoàn trong việc đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVC, LĐQP và tham gia quản lý cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong Quân đội. Ngoài ra, tổ chức công đoàn các cấp thường xuyên nắm chắc đời sống, tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đoàn viên công đoàn, kịp thời phản ánh, đề xuất với cấp ủy, chỉ huy xem xét, giải quyết.

Mang lại hiệu quả thiết thực, hoạt động công đoàn cơ sở trong Quân khu thu hút và phát huy tính chủ động, sáng tạo của cán bộ, đoàn viên, CNVC, LĐQP, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị đơn vị, đồng thời xây dựng đội ngũ CNVC, LĐQP vững mạnh trong thời kỳ mới. Từ các phong trào thi đua của công đoàn đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình tiên tiến được các cấp khen thưởng. 5 năm qua, Tổng cục Chính trị và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng cờ 3 tập thể, tặng Bằng khen 5 tập thể, 7 cá nhân; 16 tập thể và 90 cá nhân được Quân khu tặng Bằng khen, Giấy khen.

    Trung tá NGUYỄN NAM LƯU
Trưởng ban Công đoàn Quân khu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *