Thứ tư Ngày 27 Tháng 09 Năm 2023, 11:02:24

Thành công cả về quy mô và phương pháp tổ chức

Ngày đăng: 25/04/2018

QK2 – Giỗ Tổ Hùng Vương từ nghìn đời nay luôn được coi là ngày giỗ trọng nhất trong năm của các thế hệ “con Lạc, cháu Hồng”, tưởng nhớ, tri ân công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công khai thiên, lập quốc. Lễ hội Đền Hùng là hoạt động văn hóa tâm linh, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc trong đời sống cộng đồng.

Vào các năm lẻ, giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng được Trung ương giao cho tỉnh Phú Thọ chủ trì phối hợp với một số địa phương tổ chức theo đề án Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Rước kiệu của các xã, phường vùng ven di tích lên Đền Thượng.

Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 do UBND tỉnh Phú Thọ chủ trì và có sự tham gia của 4 tỉnh gồm Bình Dương, Kiên Giang, Thái Nguyên và Quảng Nam tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21 đến ngày 25 tháng 4  năm 2018 (tức ngày 6 đến ngày 10 tháng 3 năm Mậu Tuất) trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì và các xã, phường vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, trong đó trung tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và thành phố Việt Trì.

Đồng chí Hà Kế San, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Trưởng Ban tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 cho biết: Năm nay, tỉnh Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện quan điểm chỉ đạo là tổ chức phần Lễ đảm bảo trang nghiêm, trọng thể, mang tính cộng đồng sâu sắc; gắn các hoạt động Hội phong phú, tôn vinh hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ” với các hoạt động vui tươi, lành mạnh, giáo dục truyền thống, hướng về cội nguồn, văn minh, tiết kiệm; đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; kết hợp hài hoà giữa các hoạt động văn hoá dân gian truyền thống và hiện đại tạo sức lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng. Các hoạt động Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay tiếp tục tập trung quảng bá sâu đậm về giá trị các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, hình ảnh của quê hương, con người đất Tổ đến với bạn bè trong nước và quốc tế. Nhiều hoạt động đã đưa di sản trở về với cộng đồng và có sự tham gia tích cực của cộng đồng, phát huy ý thức tự nguyện của người dân trong việc tham gia các hoạt động và bảo tồn, phát huy giá trị di sản.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018 thành công cả về quy mô và phương pháp tổ chức, được tổ chức trang nghiêm, thành kính, chu đáo, tiết kiệm và an toàn tuyệt đối. Phần Lễ trang nghiêm, trọng thể, thành kính theo nghi thức truyền thống và mang tính cộng đồng sâu sắc. Phần Hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được tổ chức đảm bảo vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn. Ước tính giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay có hàng triệu lượt đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài và du khách quốc tế về đất Tổ tri ân công đức tổ tiên và tham gia các hoạt động lễ hội.

Công tác tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm nay được đông đảo đồng bào cả nước, du khách quốc tế và các cơ quan truyền thông trong và ngoài nước đánh giá cao, thực sự là lễ hội mẫu mực của cả nước; tạo sự hài lòng cho đồng bào và du khách khi về dự lễ hội.

Rò tìm vật cản nổ trong khu vực lễ hội là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ đặc biệt chú trọng.

Một trong những điểm nổi bật trong công tác tổ chức năm nay là tỉnh Phú Thọ đã duy trì hiệu quả 5 không” trong lễ hội  (Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả mạng tính “chặt chém”; không có người ăn xin ăn mày; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh an toàn thực phẩm). Các phương án đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, cứu hộ, cứu nạn, phân luồng giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm…được  lực lượng quân sự, công an phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan duy trì hiệu quả, sẵn sàng ứng phó kịp thời trong mọi tình huống khi có sự cố xảy ra.

Cùng với việc làm tốt công tác truyền thông về đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tôc, thể hiện lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tuyên truyền, tôn vinh hai di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại là “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” và “Hát Xoan Phú Thọ”…, năm nay tỉnh Phú Thọ tổ chức lồng ghép truyền thông sâu rộng về tác hại thuốc lá trong đời sống cộng đồng. Với chủ đề truyền thông “Lễ hội Đền Hùng không khói thuốc lá”, tỉnh Phú Thọ đã chỉ đạo ngành Y tế phối hợp với các ngành, địa phương liên quan xây dựng kế hoạch cụ thể, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tác hại của thuốc lá, thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Tỉnh đã in ấn phát hành hàng nghìn tờ rơi, hàng trăm pa nô, băng rôn tuyên truyền trên các tuyến phố, trục đường chính, các nhà hàng, điểm lưu trú và khu dân cư về tác hại thuốc lá, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, xây dựng nếp sống văn minh…

Một trong hàng trăm băng rôn được tỉnh Phú Thọ triển khai truyền thông về “Lễ hội Đền Hùng không khói thuốc lá”.

Theo ông Nguyễn Duy Anh, Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng năm Mậu Tuất 2018, thông qua chiến dịch truyền thông “Lễ hội Đền Hùng không khói thuốc lá” được triển khai sâu rộng, đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần xây dựng môi trường văn hóa tâm linh văn minh, không khói thuốc tại cộng đồng, góp phần quảng bá hình ảnh quê hương, con người đất Tổ, hình ảnh về thành phố Việt Trì “Thành phố lễ hội cội nguồn của dân tộc Việt Nam” thân thiện, mến khách càng đẹp hơn trong du khách trong nước và bạn bè quốc tế.

Bài, ảnh: XUÂN PHƯƠNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.