Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:46:44

Nhân dân kỳ vọng

Ngày đăng: 23/05/2022

Theo chương trình làm việc, sáng nay (23-5), Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khóa XV sẽ khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Kỳ họp diễn ra trong không khí sôi động và những thành tích rất đáng tự hào mà đoàn thể thao Việt Nam giành được tại SEA Games 31.

Đặc biệt hơn, bằng những chủ trương, giải pháp hết sức linh hoạt, khoa học và sáng tạo, thể hiện rõ bản lĩnh của người Việt Nam, Đảng, Quốc hội, Chính phủ cùng các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương đã lãnh đạo, tập hợp nhân dân, tạo nên sức mạnh toàn dân tộc để chúng ta vượt qua những cam go, thử thách do dịch Covid-19 gây ra. Hoàn cảnh và điều kiện nêu trên cùng những kết quả mà chúng ta đã giành được là cơ sở rất quan trọng để nhân dân kỳ vọng vào một kỳ họp của Quốc hội thành công.

 

Nhân dân kỳ vọng

Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá XV.

Là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, Quốc hội Việt Nam đã hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên, trước yêu cầu mới của sự nghiệp cách mạng, trong xu thế hội nhập quốc tế toàn diện, việc nhân dân đòi hỏi Quốc hội và từng vị đại biểu Quốc hội phải nỗ lực hơn, quyết tâm hơn, trách nhiệm hơn trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình cũng là lẽ thường tình. Phải khẳng định rằng, những nhiệm kỳ gần đây, không những chất lượng xây dựng luật được nâng cao một cách rõ rệt, mà Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội còn làm tốt vai trò giám sát mọi hoạt động của đời sống xã hội. Các phiên chất vấn tại mỗi kỳ họp thể hiện tính chiến đấu cao, truy vấn đến cùng những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm đối với trách nhiệm của mỗi bộ, ngành, địa phương. Sau mỗi phiên họp, các đoàn kiểm tra, giám sát được tổ chức với rất nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Điều đó cho thấy, Quốc hội đã thực hiện nhất quán quan điểm “nói đi đôi với làm” vì quyền lợi của nhân dân, vì lợi ích của quốc gia-dân tộc.

Đặc biệt, thời gian gần đây, trong nhiều phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đặt ra những câu hỏi hết sức thẳng thắn về thực trạng của từng vấn đề phát sinh, về trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương, nhất là người đứng đầu. Đi thẳng vào vấn đề, trực tiếp giải quyết từng vấn đề, cá nhân hóa trách nhiệm vừa là kinh nghiệm trong hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thời gian qua, đồng thời chính là thể hiện chất lượng và tính hiệu quả trong từng kỳ họp Quốc hội. Đó cũng là cách để chúng ta sớm khắc phục được tình trạng: Thành tích thì của cá nhân, nhưng hạn chế, khuyết điểm là do tập thể.

Xã hội ngày càng phát triển, trình độ dân trí ngày càng được nâng lên, mức độ hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, thì hoạt động của Quốc hội nói riêng, bộ máy nhà nước nói chung cũng cần phải có tư duy và cách làm mới. Tuy nhiên, điều căn cốt nhất là, dù tư duy theo hướng nào, triển khai thực hiện bằng giải pháp gì thì mục tiêu duy nhất đạt được phải vì nhân dân, vì lợi ích quốc gia-dân tộc. Lợi dụng chức vụ, vị trí và quyền hạn của mình để vun vén cho lợi ích cá nhân, tạo ra nhóm lợi ích sẽ chẳng bao giờ mang lại hiệu quả cho đất nước, cho dân tộc. Tham nhũng tiền của gây thiệt hại về kinh tế, hoặc thiếu công tâm, không vô tư, khách quan trong xây dựng và hoạch định chính sách sẽ để lại hậu quả khôn lường và rất khó khắc phục. Vì thế, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội chính là kỳ vọng của nhân dân.

(Theo QĐND)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.