Thứ hai Ngày 25 Tháng 01 Năm 2021, 12:23:46

Nắng nóng “lịch sử” ở thành phố Lào Cai

Ngày đăng: 22/05/2020

Sáng nay, 22-5, Đài khí tượng – thủy văn Lào Cai cho biết, nhiệt độ tại thành phố Lào Cai lên đến 41,8 độ C. Đây là mức nhiệt độ cao nhất do đài này ghi nhận được trong chuỗi số liệu quan trắc tính từ năm 1956 đến nay.

Nắng nóng gay gắt ở thành phố Lào Cai, ngày 22-5.

Theo đó, ngày 21-5, vùng áp thấp nóng phía tây ảnh hưởng đến Lào Cai đạt ngưỡng cực đại, đẩy nhiệt độ các khu vực tăng lên mức đỉnh điểm trong đợt nắng nóng từ đầu mùa hè đến nay. Cụ thể, vào lúc 19 giờ cùng ngày, Trạm khí tượng Sa Pa quan trắc được nhiệt độ tăng lên 27,3 độ C, thị trấn Bắc Hà là 33,7 độ C, thị trấn Phố Ràng (Bảo Yên) là 39,3 độ C, thành phố Lào Cai nóng nhất, 41,8 độ C.

Người dân các xã, phường trong thành phố Lào Cai bất ngờ với nền nhiệt độ tăng cao bất thường. Nắng nóng kết hợp gió Tây đồng thời xuất hiện, khiến thời tiết càng nóng bức dữ dội, từ gần trưa về chiều, đi ngoài đườn cảm nhận nóng rát bỏng.

Theo ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng – thủy văn Lào Cai, đây là lần đầu tiên trong lịch sử có chuỗi số liệu quan trắc tính từ năm 1956 đến nay, Đài khí tượng – thủy văn Lào Cai ghi nhận được nhiệt độ cao nhất ở thành phố Lào Cai lên tới 41,8 độ C.

Trước đó, nhiệt độ cao nhất quan trắc được tại thành phố Lào Cai chỉ ở mức 41 độ C và xuất hiện ba lần vào ngày 22-5-1957, ngày 7-5-2003 và ngày 4-6-2017.

Lý giải về nguyên nhân nhiệt độ tăng cao đột ngột, các chuyên gia khí tượng cho rằng, do tác động mạnh của vùng áp thấp nóng phía tây. Ngoài ra, việc đô thị hóa nhanh chóng như xây nhiều nhà bê-tông cao tầng, đường giao thông trải nhựa hết, cây xanh ít cũng đã góp phần làm tăng nhiệt độ lên cao.

Đài khí tượng – thủy văn Lào Cai và chính quyền địa phương khuyến cáo người dân nên ở trong nhà, không đi ra ngoài trời trong thời điểm nắng nóng gay gắt; đồng thời thực hiện các biện pháp chống nóng cho người già và trẻ em, hạn chế tác động xấu đến sức khỏe con người.

(Theo NDĐT)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *