Chủ nhật Ngày 21 Tháng 07 Năm 2024, 05:01:11

Mượn danh… lãnh đạo

Ngày đăng: 14/09/2023

QK2 – Đơn vị tôi có anh tên Hải, đồng đội thường hay gọi là Hải “nổ”, là một quân nhân chuyên nghiệp công tác ở đây đã khá lâu. Gọi anh là thế bởi trong mỗi câu chuyện, anh đều “tâng bốc” bản thân lên để nâng tầm quan trọng của mình. Thời gian gần đây, đơn vị tôi có thủ trưởng mới về nhận công tác, anh Hải lại được dịp “nổ” hơn bởi là người cùng quê với thủ trưởng. Dù là nhân viên trong đơn vị, may mắn quen được lãnh đạo, thế là cứ nhằm những lúc “trà dư tửu hậu” với chiến hữu, đồng đội, bạn bè, anh Hải lại được dịp lôi điện thoại di động ra “alô” để thể hiện mối quan hệ của mình với thủ trưởng.

Từ việc thể hiện có mối quan hệ với thủ trưởng, lại thêm tính chất công việc nên anh Hải hay được “cắp cặp” theo lãnh đạo xuống cơ sở và được anh em ở cơ sở săn đón, trọng vọng, tung hô… Không chỉ dừng lại ở đó, trong bữa rượu với anh em cùng đơn vị, khi nghe đồng đội tâm sự muốn xin cho con vào bộ đội sau khi học xong đại học, với bản tính “nổ” của mình, anh Hải tự vỗ ngực và nói với đồng đội: “Chú chỉ cần đem theo giỏ quà, anh sẽ dẫn chú lên thủ trưởng đề đạt nguyện vọng, nếu thành công, anh chỉ lấy chút thù lao thôi”. Thật không may, khi vừa “nổ” xong, thủ trưởng đứng sau lưng và đã nghe toàn bộ câu chuyện đó. “Họa từ miệng mà ra”, mặt anh Hải đỏ ửng lên và vội đứng dậy xin lỗi vì đã đem thủ trưởng vào câu chuyện của mình. Buổi sáng hôm sau, thủ trưởng đã gọi anh Hải lên phòng để nói rõ quan điểm, cũng như ngăn chặn mức độ của anh Hải, nếu không bỏ được thói “nói khoác”, thậm chí mượn danh của lãnh đạo, chỉ huy, rất có thể dẫn đến vi phạm kỷ luật.

Thiết nghĩ, hiện tượng mượn oai, mượn danh người có chức, có quyền, dù để thoả mãn thói bốc đồng, “chém gió”, ba hoa về đẳng cấp, hay với mục đích lớn hơn là trục lợi, đều phải bị lên án và ngăn chặn. Bởi lẽ, nó sẽ gây ra những hệ lụy không nhỏ đối với xã hội, tạo mối hồ nghi, đố kỵ trong cơ quan, đơn vị, ảnh hưởng tới uy tín của lãnh đạo, tạo ra những luồng thông tin trái chiều, gây hoang mang dư luận. Phát hiện, ngăn chặn hiện tượng, hành vi này chính là biện pháp cần thiết nhằm loại trừ thói xấu ra khỏi các cơ quan, đơn vị.

BÙI THỦY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.