Thứ bảy Ngày 22 Tháng 06 Năm 2024, 02:54:59

Huấn luyện kỹ để chiến sĩ mới thành thạo “3 tiếng nổ”

Ngày đăng: 13/05/2024

QK2 – Trong những ngày qua, mặc dù thời tiết vùng Trung du mưa nắng thất thường, song trên thao trường các chiến sĩ mới của Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 vẫn miệt mài huấn luyện. Với sự nhiệt tình, trách nhiệm cao của đội ngũ cán bộ huấn luyện, chiến sĩ mới đã quen với nắng gió thao trường, quyết tâm dành kết quả cao nhất trong đợt huấn luyện, nhất là khi kiểm tra “3 tiếng nổ”.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98 huấn luyện bắn súng.

Đến Trung đoàn 98 công tác, chúng tôi không chỉ ấn tượng với cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; những hàng cây xanh tốt được trồng đều hai bên đường cùng bãi cỏ được cắt tỉa rất đẹp mắt; lễ tiết tác phong, xưng hô, chào hỏi chuẩn mực của cán bộ, chiến sĩ nơi đây…, mà còn cảm phục bởi đơn vị có thao trường huấn luyện được đầu tư xây dựng rất bài bản, khoa học, phù hợp với huấn luyện kỹ, chiến thuật cấp phân đội. Tại địa điểm huấn luyện bắn súng, Thiếu úy Phạm Văn Thanh, Trung đội trưởng, Đại đội 10, Tiểu đoàn 9 đang duy trì các chiến sĩ mới huấn luyện “kỹ thuật bắn súng Tiểu liên AK bài 1 bắn mục tiêu ẩn hiện ban ngày”. Tuy các chiến sĩ mới được huấn luyện nội dung này có 3 buổi, song ai nấy đều khá thành thạo kỹ thuật ngắm bắn, chớp thời cơ bóp cò. Cán bộ huấn luyện thường xuyên theo sát bộ đội, kịp thời uấn nắn, chỉnh sửa các thao tác kỹ thuật cho từng chiến sĩ.

Gạt vội giọt mồ hôi đang lăn dài trên má, Binh nhì Hầu Mí Cáy, Chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 9, nhà ở bản Giàng Giáo Lủng, xã Sảng Tùng, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang chia sẻ, vào Trung đoàn 98 thực hiện nghĩa vụ quân sự được cán bộ, chỉ huy rất quan tâm, gần gũi, uấn nắn, chỉ bảo chúng tôi từng động tác, cử chỉ như phơi, gấp quần áo, tác phong đi đứng, các chế độ ngày, tuần. Từ một thanh niên nông thôn không biết gì về súng đạn, vũ khí nay chúng tôi có thể thành thạo tháo lắp, nắm và thực hành tốt kỹ thuật bắn súng, các tư thế vận động trên thao trường, 4 bài thể dục, các động tác võ, điều lệnh đội ngũ.

Theo Thiếu tá Nguyễn Văn Hiệu, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 98, năm nay đơn vị tiếp nhận hơn 500 chiến sĩ mới đến từ các tỉnh trên địa bàn Tây Bắc, đa phần là người dân tộc ít người, nhận thức không đồng đều. Tuy nhiên, qua tháng đầu huấn luyện, làm quen với môi trường quân ngũ, chiến sĩ mới đã tiến bộ, trưởng thành rất nhiều. Với quan điểm huấn luyện kỹ để chiến sĩ nắm chắc được những nội dung cơ bản về chức trách, nhiệm vụ; thành thục điều lệnh đội ngũ, nắm chắc điều lệnh quản lý bộ đội, 12 điều kỷ luật; am hiểu về lịch sử, truyền thống của đơn vị, tổ chức biên chế trong Quân đội; thành thạo các động tác, kỹ thuật của bắn súng, ném lựu đạn xa trúng hướng và đánh thuốc nổ. Vì việc này không chỉ để kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện tân binh mà còn làm “vốn liếng”, hành trang để các chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nên cấp ủy, chỉ huy đơn vị xác định phải huấn luyện kỹ tất cả các nội dung, không xuề xoà, giản đơn xem nhẹ bất cứ nội dung huấn luyện nào, từ giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự, công tác hậu cần, kỹ thuật. Huấn luyện từ đơn giản đến các động tác kỹ thuật khó; từ làm nhanh, làm chậm đến làm tổng hợp; từ kỹ thuật cá nhân đến từng tổ, từng tiểu đội, trung đội.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, năm nay Trung đoàn 98 tiếp nhận, huấn luyện trên 1.000 tân binh đến từ 7 tỉnh thuộc địa bàn Quân khu, được biên chế về 2 tiểu đoàn. Với quan điểm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc” nên các chiến sĩ mới được huấn luyện rất kỹ lưỡng. Trước khi bước vào huấn luyện, cấp ủy đã kịp thời kiện toàn tổ chức biên chế, sắp xếp đội ngũ cán bộ có nhiều kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện tân binh; tổ chức cho cán bộ được tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng, thống nhất phương pháp, nội dung; huấn luyện gắn với rèn luyện thể chất, chấp hành kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy; coi công tác huấn luyện tân binh là nhiệm vụ chính trị quan trọng để chấm điểm thi đua, bình xét khen thưởng, đánh giá cán bộ trong năm. Để huấn luyện đạt kết quả cao, chỉ huy các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường bãi tập, bia bảng, mô hình; thực hiện nghiêm các bước thông qua giáo án, bài giảng; đảm bảo cán bộ được theo phân cấp. Dự kiến kết thúc huấn luyện tân binh có tổ chức hội thao, kiểm tra, đánh giá kết quả.

Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Bùi Cường Sơn, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 98 cho biết: Ngày đầu chiến sĩ vào đơn vị còn rất nhiều bỡ ngỡ, xa lạ. Cá biệt có đồng chí có tâm lý nhớ nhà và người thân, chưa thực sự tập trung hết tư tưởng cho nhiệm vụ huấn luyện, rèn luyện. Tuy nhiên, qua một tháng học tập, rèn luyện các chiến sĩ đã tiến bộ rõ rệt từ lễ tiết tác phong đến kỹ, chiến thuật, trở thành những quân nhân chững chạc. Tin tưởng rằng, kết thúc đợt huấn luyện tân binh kiểm tra “3 tiếng nổ” các chiến sĩ mới sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.