Thứ năm,17/01/2019 | 00:39:05 GMT+7

Gắn trách nhiệm của cán bộ trong đấu tranh chống buôn lậu pháo nổ

Ngày đăng: 12/02/2018

QK2 – Huyện Vĩnh Tường có 29 xã, thị trấn, là địa bàn buôn bán, kinh doanh sầm uất vào loại bậc nhất của tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhờ có truyền thống kinh doanh nên đời sống của người dân được nâng cao, cơ sở hạ tầng có những đổi thay rõ rệt. Tuy nhiên, những năm gần đây, cứ vào dịp gần Tết Nguyên đán, tình hình buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng trái phép các loại pháo trên địa bàn huyện lại diễn biến phức tạp, khiến công tác điều tra, xử lý các trường hợp vi phạm gặp nhiều khó khăn. Các loại pháo mà nhiều đối tượng buôn bán, vận chuyển, sử dụng là pháo hoa, pháo phụt, pháo tét, pháo ném…

Một đối tượng buôn lậu pháo bị Công an huyện Vĩnh Tường bắt giữ cùng tang vật.

Tất cả đều được sản xuất tại Trung Quốc. Theo tìm hiểu của chúng tôi, một cối pháo phụt loại 36 quả, nếu mua ở khu vực biên giới chỉ từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng, nhưng khi vận chuyển về Vĩnh Tường được bán với giá từ 450.000 đồng đến 500.000 đồng, vào những ngày cận Tết có lúc lên đến 800.000 đồng, thậm chí 1 triệu đồng/cối pháo. Do lợi nhuận cao nên mặc dù nhiều đối tượng biết là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình buôn bán, vận chuyển về tiêu thụ với những thủ đoạn rất tinh vi.

Trước tình hình đó, ngay từ đầu tháng 8-2017, Công an huyện Vĩnh Tường đã chủ động tham mưu cho UBND huyện triển khai đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, phát huy vai trò của cán bộ thôn, xóm, các hội đoàn thể, như: Hội cựu chiến binh,hội phụ nữ, hội nông dân, hội người cao tuổi; yêu cầu 100% hộ dân sinh sống trên địa bàn ký cam kết không buôn bán, vận chuyển, tàng trữ và sử dụng các loại pháo trái phép. Đề xuất đưa vào hương ước, quy ước của thôn, xóm không sử dụng các loại pháo trái phép trong dịp lễ hội, cưới hỏi, tiệc tùng. Các cấp chính quyền phân công cán bộ thường xuyên bám nắm địa bàn, theo dõi chặt chẽ tình hình, diễn biến ở cơ sở. Nếu địa bàn nào để xảy ra tình trạng buôn lậu phức tạp, đốt pháo trái phép thì cán bộ phụ trách địa bàn đó phải chịu trách nhiệm liên đới. UBND huyện thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm: Công an, quân sự, quản lý thị trường, thuế, tài nguyên môi trường, thường xuyên kiểm tra các địa bàn kinh doanh trọng điểm, các phương tiện vận chuyển hàng từ biên giới về để kịp thời phát hiện, xử lý…

Bên cạnh đó, Công an huyện tổ chức tuần tra, phối hợp với các lực lượng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm pháp luật. Thời gian gần đây, lực lượng công an liên tục triệt phá nhiều đường dây buôn bán, vận chuyển pháo nổ trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Điển hình như ngày 31-12-2017, tại địa bàn xã Tân Tiến, Công an huyện Vĩnh Tường phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Vĩnh Phúc) bắt quả tang đối tượng Phạm Ngọc Hậu, sinh năm 1995, trú tại thôn Mới, xã Tân Tiến, có hành vi vận chuyển trái phép 21,4kg pháo nổ. Quá trình khám xét nơi ở của Hậu tiếp tục thu được 96,6kg pháo các loại. Vụ thứ hai vào ngày 1-1-2018, tại thôn Nha, xã Chấn Hưng, Công an huyện Vĩnh Tường cũng đã kiểm tra, phát hiện đối tượng Bùi Thị Liên, sinh năm 1973, thường trú tại thôn Phủ, xã Yên Lập, có hành vi vận chuyển trái phép 7,2kg pháo các loại. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra đang củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Với phương châm “đến từng nhà, rà từng người”, lực lượng Công an huyện đã tuyên truyền, vận động được một số người dân tự nguyện đem nộp các loại pháo. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2018 đến nay đã có hai công dân ở xã Bình Dương và xã Đại Đồng đem nộp cho cơ quan công an 5,9kg pháo nổ.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Ngô Dương Toàn, Trưởng công an huyện Vĩnh Tường, chia sẻ: “Công an huyện đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, phát huy cao độ vai trò trách nhiệm của cán bộ cơ sở, cán bộ phụ trách địa bàn; đồng thời kiên quyết xử lý các trường hợp coi thường kỷ cương, phép nước. Từ nay đến Tết Nguyên đán, các lực lượng chuyên ngành sẽ tăng cường công tác tuần tra, xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm, bảo đảm an ninh, an toàn cho nhân dân sản xuất, kinh doanh và vui Xuân, đón Tết”.

 Bài, ảnh: ĐÀO DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *