Thứ ba Ngày 21 Tháng 05 Năm 2024, 04:56:37

Đổi mới, vượt khó nâng cao chất lượng đời sống bộ đội

Ngày đăng: 10/05/2024

QK2 – Trong những năm qua, tuy gặp nhiều khó khăn, phức tạp, nhất là về dịch bệnh, thiên tai, giá cả các mặt hàng tăng cao, nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, ngành Hậu cần Trường Quân sự Quân khu đã nỗ lực vượt qua gian khổ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước yêu cầu ngày càng cao, ngành Hậu cần Trường Quân sự đã chủ động đổi mới phương thức bảo đảm theo cơ chế mới; thực hiện phân cấp, phân quyền tạo nguồn hợp lý và tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát chặt chẽ… Qua đó nâng cao chất lượng bảo đảm đời sống bộ đội, góp phần tích cực vào công tác dạy và học của nhà trường.

Ngành Hậu cần Trường Quân sự Quân khu làm tốt công tác phục vụ, nuôi dưỡng bộ đội (Ảnh: KH).

Đặc biệt, công tác nuôi dưỡng bộ đội luôn được ngành hậu cần quan tâm và đặt lên hàng đầu, đã chỉ đạo triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp trong bảo đảm, quản lý, tăng gia sản xuất, tạo nguồn lương thực, thực phẩm (LT,TP); duy trì hoạt động của Ban giá, trực ban nội vụ, xuất nhập thực phẩm tay ba; tổ chức nấu mẫu; phát huy hiệu quả của trạm chế biến tập trung, tập huấn nâng cao tay nghề chế biến món ăn của đội ngũ nuôi quân. Do vậy, định lượng và nhiệt lượng ăn của bộ đội vượt quy định từ 3-5%, đời sống của bộ đội không ngừng được cải thiện. Đội ngũ nuôi quân tuân thủ nghiêm 10 nguyên tắc “vàng” trong chế biến LT,TP, thực hiện nguyên tắc một chiều, riêng rẽ, mang đeo đầy đủ trang bị bảo hộ lao động, vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sạch sẽ. Điểm nổi bật trong bảo đảm ăn là cơ cấu ăn được vận dụng một cách linh hoạt, hợp lý theo nhiệm vụ và đặc điểm thị trường nơi đơn vị đóng quân, điều này đã tạo tính chủ động, sáng tạo trong công tác chế biến món ăn của đội ngũ nuôi quân, phù hợp hơn với nhu cầu, thị hiếu của bộ đội. Nhân viên quản lý các bếp ăn chủ động bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đã tiết kiệm đưa số tiền vào ăn thêm hàng ngày từ chênh lệnh giá sản phẩm tăng gia sản xuất, chế biến và tiết kiệm chất đốt bình quân đạt 1.765đ/người/ngày, qua đó góp phần nâng cao chất lượng bữa ăn của bộ đội.

Bên cạnh việc quản lý, bảo đảm về LT,TP, ngành Hậu cần đã tích cực tham mưu với Ban Giám hiệu nhà trường đề xuất đầu tư xây dựng doanh trại; nâng cấp cơ sở hạ tầng nhà ăn, nhà bếp ở các đơn vị, đảm bảo sạch sẽ, khang trang, chính quy, các phân khu chức năng riêng biệt, đáp ứng yêu cầu xây dựng chính quy. Trang thiết bị nhà ăn nhà bếp được cấp đồng bộ, thống nhất, bảo đảm bền, đẹp, vệ sinh. Đến nay 100% các bếp ăn có đủ các dụng cụ bằng inox. Hệ thống bếp nấu cũng đã được đổi mới bằng bếp điện và dầu kiểu mới theo lộ trình của Bộ Quốc phòng. Đã có 5 bếp dầu Diesel, 1 bếp điện được lắp đặt làm thay đổi cơ bản cách thức và điều kiện làm việc cho đội ngũ nuôi quân. Giảm triệt để khói bụi, tiếng ồn, hơi nóng và chi phí chất đốt 3-5% định lượng; giảm thời gian đun nấu 20-25%, vệ sinh môi trường; hiệu quả đầu tư hệ thống bếp mới đã được đội ngũ nuôi quân ở cơ quan, đơn vị đánh giá cao. Vừa qua tham gia Hội thi do Quân khu tổ chức về đào, sử dụng bếp Hoàng cầm đạt giải Ba và thi Bếp nuôi quân giỏi đã đạt giải Nhì.

 Ngành Hậu cần chú trọng, quan tâm, bảo đảm đúng, đủ, kịp thời tiêu chuẩn quân trang cho cán bộ, giáo viên, học viên, tạo nguồn hàng từ Quân khu, tiếp nhận và chỉ đạo sát sao việc cấp phát ở cơ sở. Quá trình thực hiện, nhiều biện pháp đã được áp dụng từ dưới lên trên, như: Chế độ liên thẩm quân số hằng tháng; phát phiếu thăm dò ý kiến của bộ đội; chế độ quyết toán ở đơn vị cơ sở, chế độ điểm nghiệm tuần, tháng, quý… Đồng thời thường xuyên quán triệt và thực hiện tốt Chỉ thị 93/CT-BQP ngày 30/10/2014 của Bộ Quốc phòng về việc chống làm giả, mua bán trái phép quân trang, yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng loại quân trang được cấp hằng năm theo tiêu chuẩn, đúng kiểu dáng và mầu sắc quy định.

Bộ đội Tiểu đoàn 1, Trường Quân sự Quân khu chủ động làm tốt công tác tăng gia (Ảnh: KH).

Công tác tăng gia sản xuất cũng được Nhà trường quan tâm, thúc đẩy phát triển đồng bộ ở các cấp. Tận dụng triệt để hệ thống vườn – ao – chuồng – giàn để trồng trọt, chăn nuôi khép kín, đảm bảo vệ sinh, cảnh quan môi trường; gắn nhà ăn, nhà bếp với sản xuất rau an toàn, rau hữu cơ, chăn nuôi truyền thống tận dụng phụ phẩm của thức ăn thừa; tận dụng đất trồng cây dài hạn như cây lâm nghiệp, cây lấy gỗ tại các thao trường và các loại rau củ quả ngắn hạn nhằm phát triển mô hình sản xuất tập trung, tạo ra sản phẩm tại chỗ trong toàn trường. Các hạng mục tăng gia sản xuất đảm bảo lâu dài, bền vững, phù hợp với cảnh quan đơn vị, góp phần xây dựng doanh trại xanh, sạch, đẹp.

Đến nay, các đơn vị trong Nhà trường đã xây dựng thành công mô hình vườn bình quân đạt 23 m2/người; hệ thống giàn chuyên canh trồng bí xanh, bầu cao sản đạt 1,5 m2/người; hệ thống chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đạt 2,7 m2/người; ao hồ nuôi cá đạt 20,1 m2/người. Các mô hình vườn, giàn, chuồng, trại, trạm chế biến, ao cá được duy trì và phát triển tốt, đem lại hiệu quả thiết thực. Nhà trường đã nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi bảo đảm cho năng suất cao, chất lượng tốt. Vừa qua đã thử nghiệm thành công mô hình trồng bí xanh cao sản và mô hình trồng củ cải trắng cho năng suất và chất lượng vượt trội so với các giống cũ trước đây. Nhà trường đã bảo đảm đủ rau xanh, 80% định lượng thịt lợn, 40% định lượng cá cho bộ đội.

Đại tá NGUYỄN PHI HÙNG, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật, Trường Quân sự Quân khu

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.