Thứ hai Ngày 06 Tháng 05 Năm 2024, 04:11:46

Chuẩn bị chu đáo cho bộ đội đón Tết

Ngày đăng: 05/02/2024

QK2 –  Trong những ngày qua mặc dù thời tiết vùng Trung du rét buốt, có ngày chỉ 9 – 10 độ C, nhưng cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 148, Sư đoàn 316 như chạy đua với thời gian, chuẩn bị chu đáo về mọi mặt đời sống hậu cần, nhất là các loại “rau xanh, thịt sạch” cho bộ đội ăn Tết và đón nhận chiến sĩ mới.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 4 cắt tỉa hoa chuẩn bị đón Tết.

Theo Thiếu tá Đào Duy Vương, Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn 4, Trung đoàn 148 hiện đơn vị đã giải quyết cho số chiến sĩ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương; đồng thời đang tiến hành sửa sang doanh trại, tổ chức các hoạt động vui Xuân, đón Tết cho bộ đội và tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới. Theo đó, đơn vị đã chuẩn bị đầy đủ giường, đệm, ga, bình nước nóng lạnh phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho chiến sĩ. Toàn bộ khung huấn luyện tân binh đã được củng cố, kiện toàn, tham gia tập huấn, đảm bảo cán bộ huấn luyện được theo phân cấp. Đội ngũ cán bộ từ tiểu đội trở nên đều có kinh nghiệm trong quản lý, huấn luyện tân binh, sẵn sàng thực hiện tốt phương châm “4 cùng” với chiến sĩ.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 5 đánh bắt cá để ăn Tết.

Làm việc với cán bộ Ban Hậu cần – Kỹ thuật Trung đoàn 148, chúng tôi được biết, theo tiêu chuẩn mỗi cán bộ, chiến sĩ được bảo đảm 5 ngày tiền ăn tết, 3 bánh chưng, Quân khu cho 1 ngày tiền ăn cơ bản và đơn vị trích quỹ tăng gia sản xuất cho mỗi đồng chí 1 ngày, tổng cộng số tiền ăn dành cho mỗi quân nhân là 930 nghìn đồng. Trung đoàn đã chỉ đạo các đơn vị tích cực, chủ động trong công tác tăng gia sản xuất để chủ động bảo đảm nguồn cung thực phẩm, rau xanh trong dịp Tết Nguyên đán. Các loại rau xanh, gia vị như: Bắp cải, su hào, súp lơ, rau mùi, rau thơm, xà lách, cà rốt, hành lá, cà chua…cũng như các loại thịt gia súc, gia cầm đơn vị đều tự bảo đảm 100%. Đã chuẩn bị được 300 con gà, 13 con lợn, 3 con bò, 350 kg cá các loại; 300 kg gạo nếp, 200 kg đỗ xanh; tổ chức gói bánh chưng làm 2 đợt (vào ngày 28 tháng chạp và ngày mùng 2 Tết) để bánh luôn thơm ngon. Toàn bộ đậu phụ, giò chả, nem rán đơn vị tự chế biến, chất lượng luôn đảm bảo tốt. Chỉ phải mua ngoài một số mặt hàng khô như: Măng, miến, mọc nhĩ, bánh đa nem, còn lại đơn vị tự bảo đảm 100%.

Các chiến sĩ Tiểu đoàn 6 thu hoạch rau, đu đủ phục vụ ăn Tết.

Về công tác chuẩn bị huấn luyện tân binh, Trung đoàn 148 được giao tiếp nhận, huấn luyện hơn 1.000 tân binh của 6 tỉnh, 15 huyện, thành phố trên địa bàn Quân khu sẽ biên chế huấn luyện vào Tiểu đoàn 4 và Tiểu đoàn 6. Hiện đang tập trung tổ chức sửa chữa, củng cố hệ thống doanh trại, nhà ăn nhà bếp; dồn dịch, điều chuyển cơ sở vật chất, trang bị hậu cần bảo đảm cho các đơn vị huấn luyện tân binh; củng cố hệ thống tắm nước nóng bảo đảm 100% chiến sĩ mới được tắm nước nóng trong mùa lạnh ngay khi về đơn vị. Đẩy mạnh cải tạo đất, bổ sung phân bón, trồng rau gối vụ, chăm sóc hệ thống vườn, giàn; thực hiện tốt công tác vệ sinh phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, chủ động bổ sung đủ đầu lợn, gia cầm sau Tết để bảo đảm cho đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới. Tiếp nhận, cấp phát 150 ghế đôn Inox, 400 khay ăn Inox, nắp Inox K-18, 10 xẻng đảo cơm, 10 vợt vớt rau, 150 đệm nằm 0,9 m, 100 cặp giường sắt chiến sĩ; dồn dịch, điều chuyển nội bộ 300 khay ăn, 40 bộ bàn ghế ăn, 350 đệm, 400 ga bọc đệm 0,9m, 04 Rumine, 40 giỏ đũa Inox, 40 bộ xoong nồi chia thức ăn Inox, 115 cặp giường sắt, 55 bộ dụng cụ sinh hoạt.

Trao đối với Thiếu tá Đào Minh Dũng, Chủ nhiệm Hậu cần – Kỹ thuật Trung đoàn 148 được biết, để chuẩn bị đón Tết cổ truyền Giáp Thìn, cơ quan hậu cần đã tham mưu, chỉ đạo các đơn vị chủ động tự túc nguồn thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng phục vụ bộ đội ăn Tết và đón nhận tân binh, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Đến nay, các loại thực phẩm phục vụ bộ đội ăn Tết đã đầy đủ. Đội ngũ cán bộ, nhân viên hậu cần Trung đoàn sẵn sàng phục vụ bộ đội đón Tết vui vẻ, an toàn, tiết kiệm, SSCĐ cao.

Bài, ảnh: DUY TUẤN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.