Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 02:10:52

“Vũ khí đặc biệt”

Ngày đăng: 10/07/2023

QK2 – Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, để đảm bảo một khối lượng lớn về lương thực, vũ khí đạn được, hàng vạn dân công đã được huy động lên đường vận chuyển lương thực, trong đó có ông Ma Văn Thắng, quê ở xã Thanh Minh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Ông được phân công làm trưởng đoàn xe đạp thồ tỉnh Phú Thọ gồm 100 người, có phiên hiệu là T20.

Chiếc xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng.

Nhiệm vụ chính của đoàn T20 là chở hàng từ kho Âu Lạc (Yên Bái) lên chân đèo Pha Đin (Sơn La). Với quãng đường dài hơn 200km phải vượt qua rất nhiều cây cầu, con suối và đèo cao, nhưng đoàn xe đạp thồ của ông Ma Văn Thắng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vận chuyển lương thực đúng thời hạn. Trung bình mỗi chiếc xe vận chuyển được từ 100 đến 150 kg lương thực. Nhưng riêng ông Ma Văn Thắng đã nâng trọng tải chiếc xe đạp thồ của mình lên đến 337kg trên một chuyến. Sở dĩ chiếc xe đạp thồ có tải trọng lớn như vậy là do ông Ma Văn Thắng đã có sáng kiến chế tạo cho xe thêm rất nhiều bộ phận như: Tay ngai, tay phanh, lốp kép; phía trước ghi đông có một chiếc giá bằng sắt, dùng để những ống bơ chứa lương thực, đó là khẩu phần ăn dành cho quá trình đi đường của mình, còn toàn bộ số lương thực phía sau dành cho mặt trận. Chính những chiếc xe đạp thồ thô sơ này đã trở thành một loại “vũ khí đặc biệt” của Việt Nam trong Chiến dịch Điện Biên Phủ mà không một người Pháp nào có thể ngờ tới – một chiếc xe đạp do chính họ sản xuất khi được gia cố lại vành, săm, lốp, nan hoa tới tay cầm, đã trở thành phương tiện có sức chở ghê gớm đến vậy. Với sáng kiến và thành tích chở gạo của mình, ông Thắng đã trở thành tấm gương được nhiều dân công khác học tập.

Kết thúc chiến dịch, đoàn xe đạp thồ T20 đã vận chuyển được 85 tấn hàng cho mặt trận, vượt chỉ tiêu 15% và được tặng thưởng Cờ Nông lâm Quốc tế. Riêng ông Ma Văn Thắng vận chuyển được 3.700kg hàng hóa trên tổng chiều dài 2.100km đường rừng núi và chiếc xe của ông đã trở thành chiếc xe đạp thồ đạt năng suất cao nhất trong chiến dịch. Với thành tích nổi bật, ông Ma Văn Thắng đã được Ban chỉ huy chiến dịch và Ban Cung cấp mặt trận tặng thưởng 2 Bằng khen, 1 Huân chương Chiến công hạng Ba.

THU HUYỀN (st)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.