Thứ ba,11/12/2018 | 00:04:32 GMT+7

Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở huyện Yên Lập

Ngày đăng: 15/12/2015

QK2 – Là huyện miền núi có điều kiện kinh tế – xã hội hết sức khó khăn, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhưng nhiều năm trở lại đây, Yên Lập luôn là một trong những điểm sáng của tỉnh Phú Thọ về công tác quân sự – quốc phòng (QS-QP), đặc biệt là việc tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.
Có mặt tại xã Hưng Long, huyện Yên Lập vào ngày cuối cùng của đợt khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ cấp huyện năm 2016, chúng tôi ghi nhận được không khí làm việc hết sức khẩn trương, nghiêm túc của các cơ quan chức năng, đặc biệt là sự hăng hái, phấn khởi, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc của những công dân đất Tổ. Anh Nguyễn Mạnh Hà, sinh năm 1993, công dân xóm Đình Cả, xã Hưng Long, tốt nghiệp Học viện Tài chính năm 2014 vui vẻ cho biết: “Em rất mong sẽ trúng tuyển đợt này để được vào phục vụ trong Quân đội. Đây chắc chắn sẽ là quãng thời gian đáng nhớ và hết sức bổ ích, giúp chúng em thêm chín chắn trước khi vào cuộc sống tự lập”. Còn công dân Trương Quang Phúc, công chức xã Hưng Long thì khẳng định: “Thời gian phục vụ trong Quân đội tuy gian nan, vất vả, nhưng nó rất cần thiết để tuổi trẻ phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành, nhất định tôi sẽ phát huy tốt truyền thống quê hương đất Tổ Vua Hùng, quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, không phụ lòng mong mỏi của gia đình, dòng họ và cơ quan”.

Công dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ trong ngày khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ.

Công dân xã Hưng Long, huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ trong ngày khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ.

Đánh giá về chất lượng sức khỏe khám ban đầu của các đối tượng, bác sỹ Phạm Hồng Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Yên Lập cho biết: “Sức khỏe của công dân khám tuyển đợt này cơ bản tốt hơn cùng kỳ năm trước với 63,4% sức khỏe loại 2 trở lên. Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên công tác khám tuyển diễn ra một cách thuận lợi, bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc, khách quan, đúng theo quy trình, tuyển chọn được những thanh niên có đủ tiêu chuẩn về sức khỏe phục vụ trong Quân đội.”
Trao đổi với Thượng tá Nông Văn Điều, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Yên Lập, chúng tôi được biết: Ngay sau khi có Công văn dự báo về chỉ tiêu của Bộ CHQS tỉnh Phú Thọ, cơ quan quân sự huyện đã chủ động tham mưu giúp Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện kiện toàn Hội đồng NVQS các cấp; xây dựng kế hoạch sơ tuyển, lập công văn dự báo giao chỉ tiêu và tiến hành tổ chức sơ tuyển từ ngày 15 đến 30-10, sau đó tiến hành họp Hội đồng NVQS để giao nhiệm vụ, chỉ tiêu và triển khai khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2016. Kết quả khám tuyển cho 670 công dân trong độ tuổi thuộc 17 xã, thị trấn trên địa bàn vừa qua, có 9,7% đạt sức khỏe loại 1; 53,7% đạt sức khỏe loại 2.
Nét mới trong công tác khám tuyển, gọi công dân nhập ngũ năm 2016 là Ban CHQS huyện đã tham mưu giúp Hội đồng NVQS huyện mời các đồng chí chủ tịch xã, thị trấn, đồng thời là chủ tịch Hội đồng NVQS các xã, thị trấn cùng tham gia duyệt hồ sơ công dân khám tuyển. Điều này thể hiện sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác QS-QP địa phương, qua đó, Ban CHQS huyện và các xã, thị trấn trên địa bàn thấy được những khó khăn, vướng mắc để xác định biện pháp tháo gỡ, kịp thời rút kinh nghiệm, tạo sự thống nhất cao trong quá trình thực hiện.
Qua tìm hiểu, chúng tôi còn được biết, một trong những yếu tố giúp huyện Yên Lập những năm qua luôn đạt và vượt chỉ tiêu về tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, đó là, Ban CHQS huyện thường xuyên tham mưu có hiệu quả giúp cấp ủy, chính quyền địa phương rà soát, quản lý chặt chẽ các đối tượng thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ, nhất là số đã tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học, chưa có việc làm, đưa vào diện quản lý sẵn sàng nhập ngũ. Công tác khám tuyển cũng được chuẩn bị chu đáo, chặt chẽ, đúng quy định. Đồng chí Trần Quang Tuấn, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng NVQS huyện Yên Lập cũng khẳng định: “Những năm qua, thành viên Hội đồng NVQS huyện và 17 xã, thị trấn trên địa bàn đã tích cực theo dõi, nắm bắt tình hình các đối tượng trong độ tuổi nhập ngũ, có kế hoạch tuyển quân cụ thể, chi tiết theo tiêu chí rõ ràng, công khai đảm bảo công bằng từ khi khám tuyển. Nhiều năm qua, cơ quan quân sự huyện cũng hoàn thành tốt vai trò làm tham mưu, giúp cấp ủy, chính quyền địa phương không ngừng nâng cao chất lượng công tác QS-QP.”
Để các thanh niên trúng tuyển NVQS yên tâm, phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ quốc thì vấn đề chăm lo hậu phương người lính luôn là một trong những nội dung trọng tâm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Yên Lập. Trao đổi về vấn đề này, đồng chí Đỗ Mạnh Hà, Chủ tịch UBND xã, Chủ tịch Hội đồng NVQS xã Hưng Long khẳng định: Nhiều năm qua, Đảng ủy, UBND xã luôn dành sự quan tâm đúng mức đối với công tác chính sách hậu phương quân đội. Theo đó, trước khi thanh niên của địa phương lên đường nhập ngũ, UBND xã đều chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, tặng quà, động viên, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, gia cảnh của từng đồng chí để có hướng ưu tiên, giúp đỡ. Với những thanh niên hoàn thành tốt NVQS, phấn đấu trở thành đảng viên, khi xuất ngũ trở về địa phương sẽ được tạo điều kiện trong vấn đề học nghề, giới thiệu việc làm; là công chức xã trước khi nhập ngũ, sẽ tiếp tục được bố trí làm việc tại vị trí cũ; là nhân viên hợp đồng có trình độ từ trung cấp trở lên sẽ được xã xem xét, đề nghị trên bố trí công việc phù hợp với chuyên môn được đào tạo. Đặc biệt, xã luôn có những ưu tiên nhất định cho các đối tượng này trong cấp đất sản xuất nông nghiệp, đất phục vụ cho việc kinh doanh, giúp họ nhanh chóng ổn định cuộc sống sau khi trở về từ môi trường Quân đội.
Bài, ảnh: NGUYỄN HỒNG SÁNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *