Thứ tư Ngày 27 Tháng 05 Năm 2020, 07:25:55

Thí điểm thành công số hóa hồ sơ vụ án và công bố chứng cứ hình ảnh tại phiên tòa

Ngày đăng: 24/10/2019

QK2 – Trong ngày (22 và 23-10), Viện kiểm sát Quân sự khu vực 23 phối hợp với Tòa án Quân sự khu vực 1 tổ chức xét xử sơ thẩm vụ án Trần Đình Hà và 17 bị can phạm tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điểm đ Khoản 2 Điều 134 BLHS. Đây là vụ án đầu tiên Ngành Kiểm sát Quân sự Quân khu thực hiện số hóa hồ sơ vụ án và sử dụng chứng cứ hình ảnh tại phiên tòa.

Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Trong quá trình chuẩn bị xét xử, hơn 4.000 bút lục trong hồ sơ vụ án đã được Viện kiểm sát Quân sự khu vực 23 số hóa và sắp xếp hợp lý, khoa học, việc tìm kiếm các tài liệu, chứng cứ đưa ra để tranh luận đảm bảo nhanh chóng, kịp thời. Quá trình thực hành quyền công tố, các chứng cứ bằng hình ảnh được đưa ra đảm bảo thuyết phục, được Hội đồng xét xử đồng tình ủng hộ.

Đây là vụ án phức tạp, nhiều đối tượng tham gia, dư luận xã hội bức xúc. Tại phiên tòa, nhiều bị cáo quanh co chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, với việc nắm chắc chứng cứ buộc tội đối với các bị cáo và chuẩn bị kỹ lưỡng bản luận tội, kế hoạch xét hỏi, đề cương tranh luận, kết hợp với các tài liệu được số hóa, Kiểm sát viên đã tự tin, chủ động đối đáp tranh luận với các luật sư tham gia bào chữa và các bị cáo, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát.

Tin, ảnh: BÙI MINH THU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *