Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 08:18:04

Xử lý vi phạm chế độ trách nhiệm, vi phạm quyền hạn của người chỉ huy

Ngày đăng: 28/03/2024

QK2 – Điều 13 và Điều 14, Thông tư số 143/2023/TT-BQP ngày 27/12/2023 (TT143/2023) của Bộ Quốc phòng quy định xử lý kỷ luật (XLKL) trong Quân đội nhân dân Việt Nam, có hiệu lực thi hành từ ngày 15/02/2024 quy định cụ thể về XLKL vi phạm chế độ trách nhiệm và vi phạm về quyền hạn của người chỉ huy.

XLKL vi phạm chế độ trách nhiệm của người chỉ huy, Điều 13 TT143/2023 nêu rõ: Người chỉ huy trực tiếp và trên một cấp do thiếu trách nhiệm trong quản lý, chỉ huy mà để quân nhân, công chức, công nhân và viên chức quốc phòng thuộc quyền vi phạm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội đến mức bị XLKL từ cảnh cáo trở lên hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo. Nếu vi phạm một trong các trường hợp như biết hoặc phát hiện dấu hiệu cấp dưới thuộc quyền có hành vi vi phạm (HVVP) nhưng không có biện pháp kịp thời ngăn chặn; bao che cho HVVP của cấp dưới thì bị kỷ luật từ hạ bậc lương, giáng chức, cách chức đến giáng cấp bậc quân hàm. Trường hợp người vi phạm đã chết, căn cứ vào kết quả điều tra, xác minh và tính chất vụ việc để xử lý trách nhiệm của người chỉ huy theo các quy định của Điều này.

Về XLKL vi phạm quyền hạn của người chỉ huy, Điều 14 TT143/2023 quy định: Người chỉ huy nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai nguyên tắc, quy định hoặc ra mệnh lệnh vượt quá quyền hạn thì bị kỷ luật khiển trách hoặc cảnh cáo. Nếu vi phạm một trong các trường hợp gồm: Sử dụng các phương tiện, trang bị của Quân đội để thực hiện HVVP; đã được can ngăn, nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm; đã bị XlKL mà còn vi phạm; gây hậu quả nghiêm trọng thì bị kỷ luật từ hạ bậc lương, giáng chức, cách chức đến giáng cấp bậc quân hàm.

NGỌC VIỆT

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.