Thứ sáu Ngày 03 Tháng 05 Năm 2024, 07:58:36

Nỗi lo bữa ăn ở trường

Ngày đăng: 02/10/2017

Thời gian qua đã liên tiếp các vụ việc mất an toàn, vệ sinh thực phẩm tại trường học khiến dư luận không khỏi lo ngại. Năm học mới vừa bắt đầu, việc không đảm bảo vệ sinh bếp ăn của một số trường học khiến nhiều phụ huynh lo lắng cho bữa ăn của con em mình.

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh bận rộn, không thể đưa – đón con nhiều lần trong ngày cho nên nhu cầu gửi con ăn, ngủ bán trú tại trường vào buổi trưa ngày càng tăng, nhất là ở cấp tiểu học, mầm non. Chính vì vậy, vấn đề an toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm trong bếp ăn tại trường học bán trú nói riêng đang trở thành mối quan tâm của toàn xã hội.

An toàn thực phẩm bếp ăn tập thể, trong đó có bếp ăn trường học đã được cảnh báo nhiều nhưng tình trạng ngộ độc vẫn xảy ra. Những lo lắng của phụ huynh ngày càng lớn khi mà các vụ việc về mất vệ sinh bếp ăn được phát hiện ngay trong những ngày đầu năm học mới. Đối tượng bị ngộ độc chính là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng thấp vì thế hậu quả gây ra nghiêm trọng. Điều này đã khiến dư luận xã hội đặt câu hỏi, vì sao và bằng cách nào, thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo an toàn len lỏi được vào các bếp ăn của nhiều trường học?

Về lý thuyết, bất cứ trường học nào có bếp ăn bán trú đều phải chấp hành đầy đủ các yêu cầu về an toàn, vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế thực phẩm ôi thiu, có mùi có thể kiểm tra được bằng thị giác, khứu giác nhìn và ngửi thấy, nhưng để kiểm chứng hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng…có trong rau, củ, quả cũng như xác định nguồn gốc, chất lượng của thực phẩm không phải là việc làm dễ dàng… Mặt khác, các thầy, cô giáo tại các trường bán trú không được đào tạo cơ bản về dinh dưỡng, đo đếm định lượng, tính toán khẩu phần ăn và chủ yếu làm công tác kiêm nhiệm về tổ chức ăn bán trú cho học sinh, do đó, việc bảo đảm an toàn, vệ sinh thực phẩm thực sự là một thách thức lớn, bài toán khó đối với các nhà trường.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm tại các nhà trường có học sinh bán trú đang là điểm “nóng” trong dư luận. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, đề phòng ngộ độc thực phẩm, bếp ăn tại các nhà trường bán trú nên chọn thực phẩm tươi, sạch; thực hiện ăn chín, uống sôi; không để thức ăn sống lẫn với thức ăn chín; thức ăn đã nấu chín nên ăn ngay, phải được bảo quản đúng cách; không sử dụng thức ăn quá hạn, bị ôi thiu; không sử dụng các loại thực phẩm để lâu ngày, thực phẩm đã có dấu hiệu thay đổi về mùi, màu sắc… Biện pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất là chọn mua các loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; đồng thời các trường học cần giám sát chặt chẽ an toàn vệ sinh thực phẩm; bếp ăn của các trường có trách nhiệm ghi chép, lưu trữ đầy đủ hồ sơ đối với các nguyên liệu chế biến bữa ăn trong trường; các nhà trường cần tiếp tục quan tâm đầu tư cơ sở vật chất để xây dựng những bếp ăn đạt tiêu chuẩn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm trong các nhà trường…

VŨ THƯ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.