Chủ nhật Ngày 19 Tháng 05 Năm 2024, 03:36:30

Những người “lái đò” thầm lặng

Ngày đăng: 17/11/2017

Kế thừa và phát huy truyền thống 70 năm xây dựng, chiến đấu, trưởng thành, lớp lớp cán bộ, giáo viên Trường Quân sự Quân khu đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc trong công tác giáo dục đào tạo. Như những người “lái đò” thầm lặng, họ xứng đáng là những người truyền tải tri thức, rèn luyện ra đội ngũ cán bộ nòng cốt, có tâm, có tầm phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị, góp phần xây dựng Quân đội và LLVT Quân khu vững mạnh.

Một giờ huấn luyện điều lệnh của học viên Trường Quân sự Quân khu.

Những ngày đầu tháng 11, đến Trường Quân sự Quân khu chúng tôi đã nhận thấy cảnh quan môi trường rất khang trang, sạch đẹp và không khí thi đua dạy và học của giáo viên, học viên thật sự sôi nổi.
Đặc biệt, tại Phòng Điều hành có thể quan sát, theo dõi được toàn bộ quá trình dạy và học của các phòng, khoa, ban qua hệ thống camera, kết nối với 2 chiếc màn hình lớn được lắp đạt tại Trung tâm điều hành của nhà trường, có cán bộ trực trong suốt quá trình học tập.
Môi trường quân sự khác hẳn với ngành sư phạm dân sự, vì việc học tập, rèn luyện chiếm khoảng 70 % thời gian là ngoài thao trường và phải quản lý học viên. Chỉ những ai đã từng học tập, rèn luyện trong môi trường quân sự mới hiểu hết được những vất vả, gian khổ của những thầy giáo mang quân hàm. Đối tượng học viên học tập, rèn luyện tại trường đa dạng, từ sơ cấp, trung cấp đến phối hợp đào tạo hệ cao đẳng, đại học quân sự cơ sở… Bên cạnh đó nhà trường còn thường xuyên đăng cai tổ chức nhiều lớp tập huấn của Quân khu, Bộ Quốc phòng, đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ Quân đội Nhân dân cách mạng Lào, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng đối tượng 2 của các tỉnh, đơn vị trong toàn Quân khu; phối hợp tổ chức các lớp học kỳ quân đội, giáo dục quốc phòng cho học sinh, sinh viên… Trong đó học sinh người dân tộc ở địa bàn vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Tây Bắc chiếm tỷ lệ khá nhiều.
Nhưng với lòng yêu nghề, say mê công việc đội ngũ giáo viên của Trường Quân sự Quân khu đã luôn bám giảng đường, thao trường, truyền tải những kiến thức không chỉ quân sự, quốc phòng mà cả về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Truyền thụ kiến thức luôn đi đôi với rèn luyện phẩm chất, đạo đức, lễ tiết, tác phong, nhân cách cho học sinh, luôn đặt cái tâm và trách nhiệm của nhà giáo với học sinh lên trên hết. Qua đó đã trang bị cho các thế hệ học sinh những kiến thức cơ bản về nhiều lĩnh vực, làm hành trang cho cán bộ, chiến sĩ trong suốt quá trình công tác.
Trò chuyện với Nhà giáo, Đại tá Hoàng Văn Biện, Trưởng Khoa Binh chủng hợp thành chúng tôi mới “vỡ vạc” ra nhiều điều về nghề giáo viên quân sự. Với Khoa Binh chủng hợp thành, nơi đứng giảng bài là thao trường, bãi tập, vật chất là cờ, còi; tài liệu, giáo án… Hai năm nay còn có micrô, loa thùng “sách tay” hỗ trợ, còn trước đây giáo viên phải nói to, rõ thì học sinh mới nghe được.
Hiện Khoa Binh chủng hợp thành còn thiếu giáo viên nên một số giáo viên phải dạy kiêm nhiệm, một người đảm nhiệm hai ba môn. Bình quân mỗi năm giáo viên của khoa đứng lớp khoảng 900 tiết, cao hơn nhiều so với quy định. Tính trung bình một giáo viên giảng dạy, truyền thụ kiến thức cho 130 học sinh, với các bộ môn như: Kỹ thuật chiến đấu bộ binh, bắn súng, thể thao, võ chiến đấu, chiến thuật cấp phân đội, điều lệnh, địa hình quân sự, công tác tham mưu tác chiến…
Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Công Bính, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trường Quân sự cho biết: Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý, bảo đảm tốt nhất cơ sở vật chất cho dạy và học. Tổ chức tốt các phong trào thi đua, kiên quyết đấu tranh, loại trừ bệnh thành tích trong giáo dục. Nhà trường là đơn vị duy nhất trong khối các Trường quân sự Quân khu có 4 giáo viên được phong tặng “Nhà giáo ưu tú”, 1 “Thầy thuốc ưu tú”. Năm 2011 tham gia thi giáo viên giảng dạy giỏi toàn quân đạt giải Nhất và năm 2015 đạt giải Nhì.
Bài, ảnh: ĐÀO DUY

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.