Thứ bảy Ngày 08 Tháng 05 Năm 2021, 05:30:56

Máy đánh vảy cá HC – 406

Ngày đăng: 06/05/2020

QK2 – Thông thường ở các bếp nuôi quân khi cần đánh vảy các loại cá chủ yếu vẫn dùng các biện pháp thủ công bằng dao hoặc dụng cụ khác bằng tay. Phương pháp này không những mất vệ sinh do vảy cá bắn vào người trong quá trình làm việc mà còn tốn khá nhiều thời gian, công sức và năng suất không cao. Nếu sơ suất trong quá trình làm việc vì nhiều lý do, như cá vẫy, cá trơn làm trượt dụng cụ vào tay có thể gây chấn thương.

Trung úy Hoàng Văn Thuận (thứ 2, từ trái sang) giới thiệu sản phẩm với chỉ huy đơn vị.

Trên cương vị trợ lý hậu cần cấp tiểu đoàn, trực tiếp chỉ đạo những công việc cụ thể, Trung úy Hoàng Văn Thuận, Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn 406 đã trăn trở nghiên cứu thành công sáng kiến Máy đánh vảy cá HC- 406. Máy gồm: Hệ thống chân giá; lồng đánh vảy; bộ phận truyền lực; tấm chắn; vòi nước và máng nghiêng. Hai chân giá được chế tạo bằng sắt V8, hình thang liên kết với nhau bằng các thanh ngang; phía trên chân giá có gắn mô tơ, 2 ổ trục và trục của bánh răng. Lồng đánh vảy là nơi chứa cá, đồng thời tạo ma sát giúp đánh bay vảy cá. Lồng có kết cấu hình trụ, đường kính 50cm, được cấu tạo từ các thanh kẽm vuông 16x16cm, dài 90cm được hàn song song với nhau, cách nhau 1cm; trên các thanh kẽm có bắn vít để tạo ma sát khi đánh vảy. Bộ phận truyền lực gồm: Mô tơ để tạo mô men quay cho lồng đánh vảy thông qua dây cudoa, được cố định trên chân giá và thiết kế số vòng quay đạt 20 vòng/phút. Tay quay để quay lồng đánh vảy khi mô tơ không hoạt động. Bánh răng có tác dụng truyền lực cho lồng đánh vảy hoạt động. Tấm chắn bảo vệ, che chắn để nước và vảy cá không hất ra ngoài trong quá trình vận hành, được làm bằng tôn trắng. Vòi nước để cung cấp nước làm sạch nhớt và vảy cá trong quá trình máy hoạt động. Máng nghiêng để cá chảy xuống khi lấy cá ra ngoài, đặt nghiêng một góc 45o và được gắn cố định vào chân giá.

Trước khi vận hành, kết nối vòi nước cho máy và cho cá vào lồng thông qua cửa trên lồng với khối lượng từ 10-15kg một lần, sau đó đóng nắp lồng cho chắc chắn bằng chốt trên lồng, rồi bật mô tơ cho máy hoạt động. Thời gian quay từ 5-7 phút để cá sạch vảy, lấy cá ra và làm các bước sơ chế tiếp theo.

Máy đánh vảy cá HC- 406 có tính ưu việt là kết cấu đơn giản, vật liệu dễ kiếm, có thể tận dụng tại đơn vị, dễ chế tạo; giá thành sản phẩm khoảng 4 triệu đồng 1 chiếc. Khi sáng kiến đưa vào thực tế đã tiết kiệm được thời gian, chỉ cần 1 người là vận hành được máy; giảm thiểu sức lao động; đặc biệt trong trường hợp mất điện máy vẫn hoạt động được mà vẫn đạt hiệu quả cao; giữ được vệ sinh khu sơ chế thực phẩm trong các bếp ăn. Sản phẩm này có giá trị kinh tế cao và có thể áp dụng cho tất cả các bếp ăn trong toàn quân. Sản phẩm đạt giải Ba tại hội thi sáng kiến ngành Hậu cần cấp Quân khu năm 2018.

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *