Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy
QK2 – Ngày 27-4 (tức mùng 8-3 năm Quý Mão), tại Khu Trung tâm lễ hội Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy (lần thứ X). Tham gia hội thi có hơn 130 nghệ nhân của 13 đội đến từ 13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Phú Thọ.
Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy là một hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc được tổ chức thường niên vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Hội thi nhằm giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ thời Hùng Vương dựng nước; khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và những nét đẹp văn hóa, sự thông minh, sáng tạo trong lao động; thể hiện lòng hiếu kính với Tổ tiên, cha mẹ và tinh thần đại đoàn kết, sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên quê hương Đất Tổ.
Theo quy định của Ban Tổ chức, những địa phương có đội tham gia thi đạt giải Nhất về gói, nấu bánh Chưng và đạt giải Nhất về giã bánh Giầy sẽ vinh dự được đề cử chuẩn bị các sản phẩm lễ vật với những chiếc bánh Chưng, bánh Giầy ngon nhất, đẹp nhất dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương Năm Giáp Thìn 2024.
Tin, ảnh: SƠN CA