Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 04:21:04

Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy

Ngày đăng: 27/04/2023

QK2 – Ngày 27-4 (tức mùng 8-3 năm Quý Mão), tại Khu Trung tâm lễ hội Đền Hùng, Ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương và Tuần Văn hóa – Du lịch Đất Tổ năm 2023 tổ chức Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy (lần thứ X). Tham gia hội thi có hơn 130 nghệ nhân của 13 đội đến từ 13 huyện, thị, thành phố trong tỉnh Phú Thọ.

Ban Tổ chức trao hoa và cờ lưu niệm tặng các đội tham gia hội thi.

Ngay sau phần khai mạc, các đội sôi nổi bước vào tranh tài ở các nội dung thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy.

 

Với đôi tay khéo léo và niềm đam mê giữ gìn tinh hoa văn hóa ẩm thực vùng Đất Tổ, các nghệ nhân đã làm nên những chiếc bánh Chưng, bánh Giầy truyền thống để dâng lên đức Quốc Tổ trong dịp ngày lễ trọng của dân tộc.

Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy là một hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc được tổ chức thường niên vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương – Lễ hội Đền Hùng hằng năm. Hội thi nhằm giáo dục truyền thống đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tôn vinh, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc từ thời Hùng Vương dựng nước; khơi dậy niềm tự hào về lịch sử và những nét đẹp văn hóa, sự thông minh, sáng tạo trong lao động; thể hiện lòng hiếu kính với Tổ tiên, cha mẹ và tinh thần đại đoàn kết, sự tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách” của dân tộc Việt Nam; góp phần bảo tồn và phát huy giá trị độc đáo của di sản văn hóa Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trên quê hương Đất Tổ.

Ban Tổ chức chấm những mâm bánh Chưng, bánh Giầy được làm từ các hương vị truyền thống.

Ban Tổ chức trao giải Nhất cho đội của huyện Cẩm Khê ở nội dung gói, nấu bánh Chưng và giải Nhất cho đội của huyện Yên Lập ở nội dung giã bánh Giầy.

Nhân dân và du khách thập phương tới tham quan, theo dõi hội thi.

Theo quy định của Ban Tổ chức, những địa phương có đội tham gia thi đạt giải Nhất về gói, nấu bánh Chưng và đạt giải Nhất về giã bánh Giầy sẽ vinh dự được đề cử chuẩn bị các sản phẩm lễ vật với những chiếc bánh Chưng, bánh Giầy ngon nhất, đẹp nhất dâng cúng Vua Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương Năm Giáp Thìn 2024.

Tin, ảnh: SƠN CA

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.