Thứ tư Ngày 17 Tháng 04 Năm 2024, 04:39:39

Động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh

Ngày đăng: 12/05/2020

QK2 – Bệnh viện 109 (Cục Hậu cần Quân khu) là bệnh viện Hạng 1- tuyến cuối của Quân khu, có nhiệm vụ chính trị trung tâm xuyên suốt là thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc thương, bệnh binh, quân nhân trên địa bàn Quân khu, ngoài ra còn tích cực khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận. Bệnh nhân đến với Bệnh viện thuộc nhiều đối tượng khác nhau, trong đó có cả đối tượng được thụ hưởng chế độ BHYT do Bảo hiểm Xã hội Bộ Quốc phòng chi trả, có đối tượng thụ hưởng chế độ BHYT do Bảo hiểm xã hội Việt Nam chi trả…

Y, bác sĩ Bệnh viện 109 thường xuyên học tập, nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Với chính sách BHYT do BHXH Bộ Quốc phòng triển khai hiện hành, nếu không may bị mắc bệnh, quân nhân có thể chuyển tuyến tới các cơ sở quân, dân y gần nhất để cấp cứu, điều trị, giảm thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí. Nhờ sự liên thông này mà bộ đội được khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội, được điều trị với trang thiết bị y tế hiện đại, chất lượng thuốc tốt, giúp quân nhân mau chóng bình phục sức khỏe để tiếp tục công tác, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hiện nay, BHXH Bộ Quốc phòng thực hiện thu, cấp thẻ BHYT đối với 100% người lao động ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và thân nhân quân nhân toàn quân là một cách làm hoàn toàn đúng đắn, khoa học, bằng việc thực hiện này BHXH Bộ Quốc phòng tiếp tục phát huy thế chủ động trong quản lý, cấp thẻ BHYT, bảo đảm không trùng cấp; thu hồi được ngay thẻ của những trường hợp không tiếp tục tham gia; cân đối, điều tiết thẻ về các cơ sở quân y khám, chữa bệnh BHYT (vừa giảm chi phí cho người bệnh, vừa giảm tải cho các Bệnh viện tuyến Trung ương). Nhờ đó đã góp phần chủ động trong việc ký kết hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT với các cơ sở quân y – một xu thế của BHYT toàn dân là các cơ sở khám, chữa bệnh cạnh tranh lành mạnh trong lĩnh vực khám, chữa bệnh, tự chủ về tài chính, duy trì hệ thống quân y trong thời bình, góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, trang thiết bị y tế, tạo nguồn lực y tế cho các tình huống.

 Đối với Bệnh viện 109, chính sách BHYT của BHXH Bộ Quốc phòng đã mang lại các lợi ích thiết thực, rõ nét. Với các chính sách BHYT hiện hành đòi hỏi Bệnh viện phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Bệnh viện đã luôn quán triệt và thực hiện nghiêm 12 Điều y đức của Bộ Y tế và các quy định, tiêu chí của Bệnh viện; mỗi cán bộ, nhân viên luôn xác định ngoài nhiệm vụ y tế, còn là người chiến sĩ, luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Bệnh viện đã từng bước cải cách thủ tục hành chính theo hướng xây dựng Bệnh viện 109 trở thành “Bệnh viện thông minh” trong khu vực, “Bệnh viện không giấy tờ” trong khám, chữa bệnh… Động viên cán bộ, nhân viên phát huy tinh thần ham học hỏi, nhạy bén trong công tác nghiên cứu, phát triển chuyên môn; chủ động khai thác có hiệu quả trang, thiết bị, vật tư y tế tiêu hao, thuốc men… đáp ứng tốt công tác khám, chữa bệnh của Bệnh viện và nhu cầu của bệnh nhân.

Bệnh viện đã và đang được đầu tư các trang thiết bị, máy móc hiện đại (Máy chụp cộng hưởng từ 1.5 Tessla, máy CT scanner 32 dãy, máy siêu âm màu 3D, 4D …) qua đó góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho tất cả bệnh nhân đến khám, điều trị tại Bệnh viện. Kết quả được thể hiện rõ nét và nổi bật trong thời gian qua là: Bệnh viện đã giữ vững và phát huy tốt các kỹ thuật truyền thống; nhiều kỹ thuật chuyên môn mới, khó đã được triển khai thành công, như: Phẫu thuật sọ não, phẫu thuật nội soi khớp gối, thay khớp háng, phẫu thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, điều trị ung bướu, chẩn đoán ung thư sớm, lọc máu chạy thận nhân tạo, phẫu thuật mũi xoang, hạ họng thanh quản, phẫu thuật vá nhĩ; nội soi cắt, đốt polip dạ dày, đại tràng; nội soi mật tụy ngược dòng can thiệp lấy sỏi không cần phẫu… Các chỉ tiêu khám, chữa bệnh đều đạt và vượt kế hoạch đề ra, công tác an sinh xã hội được quan tâm và thực hiện tốt. Chỉ tính từ năm 2015 đến tháng 4 năm 2020, Bệnh viện đã khám cho hơn 850.000 lượt bệnh nhân; nhận vào điều trị hơn 150.000 bệnh nhân; phẫu thuật hơn 20.000 ca, trong đó có nhiều ca bệnh nặng được phẫu thuật, cấp cứu kịp thời. Bệnh viện 3 lần được Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế tặng Bằng khen, 5 năm liên tục (2015 – 2019) được tỉnh Lai Châu, tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen, trong đó có 1 năm được UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng Cờ thi đua. 5 năm liền (2015-2019) được Bộ Tư lệnh Quân khu khen thưởng trong phong trào thi đua Quyết thắng, trong đó có 1 cờ thi đua. Hàng trăm lượt tập thể các khoa, ban và cá nhân được tặng thưởng danh hiệu thi đua.       

Có thể khẳng định rằng, chính sách BHYT trong quân đội thể hiện trách nhiệm, quyết tâm của Bộ Quốc phòng trong triển khai thực hiện pháp luật về BHYT đối với 100% quân nhân, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động và thân nhân; đồng thời đánh dấu bước chuyển đổi cơ chế, phương thức chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh của quân nhân từ ngân sách nhà nước sang Quỹ BHYT, góp phần thực hiện BHYT toàn dân. Chính sách BHYT trong quân đội đã nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị; tạo hành lang thông thoáng cho các cơ sở y tế trong khám, chữa bệnh, tạo động lực mạnh mẽ nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế trong Quân đội, giúp bộ đội yên tâm công tác, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Đại tá BÙI QUANG LƯU, Giám đốc Bệnh viện 109

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.