Chủ nhật Ngày 21 Tháng 04 Năm 2024, 03:20:02

Đơn vị là nhà…

Ngày đăng: 05/03/2023

QK2 – Một trong những nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 của Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) là quản lý, huấn luyện hơn 500 chiến sĩ mới. Đến từ địa bàn các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Phú Thọ, chiến sĩ mới có những đặc điểm tâm lý, phong tục tập quán rất khác nhau, ngay từ nếp sinh hoạt, tác phong ăn, ở, đi lại, xưng hô chào hỏi… Tạo sự thống nhất, không ngừng nâng cao đời sống bộ đội là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 8 đặt ra trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện đạt chất lượng, hiệu quả tốt.

Bữa ăn đủ đầy của chiến sĩ mới Tiểu đoàn 8.

Ngay từ cuối năm 2022, sau khi nhận kế hoạch của cấp trên về tiếp nhận, quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị toàn diện, trong đó chú trọng công tác bảo đảm hậu cần. Theo Thiếu tá Lê Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Tiểu đoàn: Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn đã nhận thức rõ vị trí, vai trò công tác bảo đảm hậu cần, từ đó đề xuất nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt, trong đó công tác bảo đảm hậu cần. Cụ thể hóa chỉ lệnh công tác hậu cần năm 2023 của Sư đoàn trưởng, Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác hậu cần năm 2023 của Đảng ủy Trung đoàn và Đảng uỷ Tiểu đoàn ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ công tác hậu cần năm 2023, triển khai thực hiện nghiêm túc; trong đó đề cao trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các cấp, phát huy vai trò của cán bộ, chiến sĩ trong toàn Tiểu đoàn, nâng cao chất lượng bảo đảm hậu cần. Chủ động tạo nguồn lương thực, thực phẩm, tăng cường biện pháp cải tiến chế biến nhằm giữ ổn định và nâng cao chất lượng bữa ăn, vệ sinh ăn toàn thực phẩm.

Vườn rau của Tiểu đoàn 8 trong giai đoạn chuyển vụ hè.

Với đặc thù đơn vị có quân số đông nên việc bảo đảm bữa ăn hằng ngày theo đúng chế độ tiêu chuẩn, đáp ứng khẩu phần ăn là bài toán lớn. Để giải bải toán đó, Đại úy Doãn Văn Nam, Tiểu đoàn trưởng cho biết: Tiểu đoàn đã chỉ đạo tích cực cải tạo, mở rộng diện tích đất trồng rau gồm hơn 9.000m2, cùng với đó là nạo vét ao, hồ; đẩy mạnh chăm sóc và chuyển đổi cơ cấu rau theo mùa vụ; mục tiêu đặt ra là bảo đảm 100% nhu cầu rau xanh, cá tươi; 80% nhu cầu rau gia vị. Theo Thông tư số 168/2021/TT-BQP ngày 18/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tiểu đoàn đã tổ chức bảo đảm đúng đủ chế độ, tiêu chuẩn định lượng ăn cho các đối tượng, khẩu phần, thực đơn đảm bảo theo cơ quan chức năng cấp trên chỉ đạo, chú trọng nâng cao chất lượng chế biến món ăn cải thiện đời sống bộ đội, bảo đảm vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm. Triển khai đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nhất là phòng, chống dịch Covid-19, dịch bệnh trên đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lây lan vào đơn vị; duy trì nền nếp, chế độ vệ sinh doanh trại. Tăng cường quản lý, chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ bộ đội.

Cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 8 tích cực chăm sóc vườn rau của đơn vị.

Giữa những vườn rau vụ đông còn đang xanh tốt, vườn cải bắp, su hào vụ đông còn đang mơn mởn, vườn rau vụ hè đang xuống giống, chúng tôi gặp những chiến sĩ mới học tăng gia từ các cán bộ và những chiến sĩ đi trước. Binh nhì Thào Mí Chơ, Chiến sĩ Tiểu đội 7, Trung đội 2, Đại đội 5, quê ở xã Thái An, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang thổ lộ: “Ở quê tôi toàn ăn mèn mén với canh rau cải, vào đơn vị tôi được ăn cơm, thịt, cá đầy đủ; các chú, các anh ở bếp nấu rất ngon, mỗi bữa tôi ăn được 4-5 bát cơm, sau gần 1 tháng vào đơn vị, tôi tăng được 3 cân. Cùng với các nội dung huấn luyện tăng gia hàng ngày, tôi được chơi bóng chuyền, đá cầu vào cuối buổi chiều. Các anh cán bộ thường xuyên quan tâm hỏi thăm sức khỏe, chỉ bảo tôi rất tận tình. Tôi cảm thấy đơn vị như ngôi nhà thứ hai của mình, tôi rất yên tâm công tác và quyết tâm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự.

Cũng như Thào Mí Chơ, Binh nhì Nguyễn Văn Quân, Chiến sĩ Tiểu đội 8, Trung đội 11, Đại đội 8, quê ở phường Phan Thiết, thành phố Tuyên Quang chia sẻ: Vào trong đơn vị, tôi được sinh hoạt theo nền nếp, chế độ, ăn uống đầy đủ, bữa ăn ở trong này cũng không khác gì nhiều so với ở nhà, có đầy đủ thịt, cá, đậu, trứng, rau… Các món ăn được chế biến đã dạng và rất ngon, đảm bảo vệ sinh, mỗi bữa tôi ăn được 4 bát cơm trong khi bình thường ở nhà tôi chỉ ăn được 2 bát. Sau gần 1 tháng vào đơn vị, tôi tăng được 2 kg, tôi cảm thấy rất khỏe. Tôi không nghĩ vào bộ đội lại được các anh chỉ huy quan tâm, được học nhiều kiến thức bổ ích như thế, tôi thích nhất là được học bắn súng.

Đến Tiểu đoàn 8 vào cuối giờ mỗi ngày trong thời điểm này, không khí thể thao, tăng gia chộn rộn, đầy ắp niềm vui tiếng cười. Đấy là cuộc sống giai đoạn đầu đời quân ngũ của chiến sĩ mới, là “nhựa sống” mà Đảng ủy, chỉ huy các cấp quan tâm chỉ đạo, nhằm giáo dục, tôi rèn những phẩm chất đầu tiên của lớp “Bộ đội Cụ Hồ” mà Tiểu đoàn 8, Trung đoàn 98 được vinh dự đảm nhiệm.

Bài, ảnh: VĂN ĐOÀN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.