Thứ hai,22/10/2018 | 04:46:11 GMT+7

Đổi mới tổ chức hội thao, hội thi ở Cục Kỹ thuật

Ngày đăng: 21/04/2016

QK2 – Đổi mới phương pháp tổ chức hội thao, hội thi là một trong những đột phá của Ngành Kỹ thuật Quân khu trong việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương về “Lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới”. Hiệu quả từ những việc làm cụ thể, thiết thực này đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.
Định kỳ 5 năm tổ chức một lần, nhưng hội thi của Ngành xe-máy Quân khu năm nay lại được Cục Kỹ thuật chỉ đạo tổ chức theo chuyên đề về nhà để xe-máy, trong đó chú trọng ở loại hình đơn vị Sư đoàn bộ binh đủ quân và các lữ đoàn binh chủng.
Theo Đại tá Nguyễn Văn Nguyên, Trưởng phòng Xe-Máy Quân khu thì loại hình đơn vị mà Ngành hướng tới năm nay, mỗi đơn vị đều có đặc thù riêng, xe-máy đa dạng về chủng loại, nên nhà để xe-máy cũng đa dạng về hình thức và chất lượng. Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Nguyên những năm trước, hội thi của Ngành thường đi vào thi tình trạng kỹ thuật kết hợp với thi giữ xe tốt và lái xe giỏi, nhưng năm nay Ban Tổ chức hội thi chú trọng đi vào chiều sâu về chất lượng nhà để xe-máy, trong đó kết hợp kiểm tra tình trạng kỹ thuật của xe-máy để tại nhà xe. Các nội dung thi hết sức cụ thể, thiết thực, đột phá vào những khâu yếu, mặt yếu. Ở bất kỳ nội dung nào, Ban tổ chức và các đơn vị cũng không đặt nặng chỉ tiêu thành tích mà nhằm tạo sự chuyển biến vững chắc.
Trong chấm thi lưu động tại các đơn vị, Ban Giám khảo kết hợp chặt chẽ giữa xem xét trực quan với sử dụng các trang thiết bị hiện đại, mới được trang bị vào kiểm tra từng chi tiết cụ thể, không đi vào hình thức bên ngoài, đặc biệt là sử dụng máy kiểm tra hệ thống phanh tự động. Thiết bị này đảm bảo nhanh về thời gian và cho độ chính xác tuyết đối.
Với mục tiêu hướng tới là xây dựng đội ngũ lái xe, thợ sửa chữa “vừa hồng, vừa chuyên”, sẵn sàng đảm nhiệm, thay thế nhau khi cần thiết, Ban tổ chức Hội thi năm nay còn linh hoạt, vận dụng kết hợp giữa hội thi với bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ bằng những việc làm trực quan, sinh động, tạo ra “sân chơi” bổ ích, tạo cho đối tượng dự thi không áp lực về tâm lý. Không chỉ là những người “cầm cân, nảy mực” ở những nội dung thi, Giám khảo còn “cầm tay, chỉ việc” cho lái xe, thợ sửa chữa, nhất là các đồng chí mới ra trường, mới được điều động, luân chuyển về đơn vị. Trung úy QNCN Nguyễn Minh Thắng, lái xe thuộc Tiểu đoàn 2, Lữ đoàn thông tin 604 tâm sự: “Đối với những xe đặc chủng chuyên ngành thì không phải lái xe hay thợ sửa chữa nào cũng thường xuyên được va chạm. Hội thi này là dịp để lái xe, thợ sửa chữa giao lưu, học hỏi “học thầy, học bạn” từ những chi tiết, việc làm nhỏ nhất, giúp cho lái xe, thợ sửa chữa khi được giao nhiệm vụ không bị động rong xử lý các tình huống”.

Ban Giám khảo Hội thi nhà để xe-máy tốt chấm thi tại Lữ đoàn 543.

Ban Giám khảo Hội thi nhà để xe-máy tốt chấm thi tại Lữ đoàn 543.

Điểm nổi bật ở hội thi năm nay là các đơn vị đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành cùng vào cuộc; chủ động khai thác mọi nguồn lực, huy động công sức lao động ngày nghỉ, giờ nghỉ của bộ đội để làm tốt công tác chuẩn bị. Nhiều đơn vị có những cách làm hay, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực, không những tiết kiệm, làm lợi cho ngân sách mà còn giảm được thời gian và công sức, nâng cao được chất lượng phương tiện đảm bảo cho nhiệm vụ. Trong số các giải pháp theo Ban Tổ chức là hữu hiệu cần được nhân rộng trong toàn Quân khu đó là thiết bị đề tự động, nạp ắc quy, thiết bị bơm lốp, tháo lắp ốc vít, bu lông đối với nhà xe niêm cất ở Lữ đoàn Công binh 543.
Trung tá Nguyễn Văn Tuất, Chủ nhiệm Kỹ thuật Lữ đoàn 543 cho biết: “Hệ thống thiết bị này sản phẩm của quá trình học hỏi, vận dụng và nghiên cứu thực tế để áp dụng phù hợp với mô hình từng nhà xe. Nếu như trước đây khi nổ máy kiểm tra tình trạng kỹ thuật xe A2, lái xe và thợ sửa chữa phải rất vất vả trong việc tháo lắp, vận chuyển bình ắc quy hay bơm hơi, siết ốc…, nhất là đối với các loại xe đặc chủng chuyên dụng vượt sông, nhưng nay các công đoạn này chỉ cần nhấn điện cầu dao tổng và thao tác. Thiết bị này giúp tiết kiệm rất nhiều về thời gian và nhân lực bởi hệ thống tự động đã được kết nối đến vị trí từng xe”.
Đại tá Trần Kim Quý, Phó Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu, Trưởng ban Tổ chức Hội thi nhà để xe-máy tốt Sư đoàn bộ binh đủ quân và Lữ đoàn binh chủng năm 2016 khẳng định: “Mặc dù là lần đầu tiên tổ chức nhưng Hội thi đã đạt được kết quả toàn diện cả về nội dung, hình thức và phương pháp tổ chức; thực sự là điểm nhấn trong việc đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 382 của Quân ủy Trung ương về “Lãnh đạo công tác kỹ thuật trong tình hình mới” và Cuộc vận động “Quản lý, khai thác vũ khí, trang bị kỹ thuật tốt, bền, an toàn, tiết kiệm và an toàn giao thông”. Qua hội thi này, Cục Kỹ thuật tiếp tục chỉ đạo các ngành tăng cường đổi mới phương pháp tổ chức hội thao, hội thi, đảm bảo trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải để sau mỗi lần hội thi của từng chuyên ngành là có sự chuyển biến từ nhận thức đến hành động, đồng thời nhân rộng các ý tưởng hay, cách làm tốt, đảm bảo cho công tác kỹ thuật trong Lực lượng vũ trang Quân khu ngày càng đi vào nền nếp, chất lượng và hiệu quả mang tính bền vững”.
Bài, ảnh: NGÔ VĂN – TIẾN THẾ

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *