Thứ năm Ngày 23 Tháng 05 Năm 2024, 12:35:12

Bệnh viện 109 nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Ngày đăng: 27/05/2019

QK2 – Là bệnh viện tuyến cuối của Quân khu, có nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị, chăm sóc thương, bệnh binh, quân nhân trên địa bàn Quân khu. Ngoài ra, Bệnh viện còn tích cực khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận.

Nhận thức rõ chức năng nhiệm vụ, Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện 109 (Cục Hậu cần) đã triển khai đồng bộ nhiều chủ trương, giải pháp nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ y, bác sĩ. Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, Phó Giám đốc chuyên môn kỹ thuật Bệnh viện 109 cho biết: Năm 2019 là năm thứ 2 bệnh viện thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện tự chủ một phần tài chính theo quy định của Bộ Quốc phòng, bước đầu có những khó khăn nhất định, song tập thể Đảng ủy, Ban Giám đốc đã đồng lòng quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Lãnh đạo, chỉ huy Bệnh viện cùng các cơ quan tổ chức quán triệt sâu sắc cho cán bộ, nhân viên các nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn về tự chủ tài chính, đặc biệt là Chỉ thị số 85/CT-BQP ngày 13-2-2018 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tự chủ tài chính đối với các bệnh viện và các cơ sở khám chữa  bệnh trong Quân đội.

Bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện 109 khám cho bệnh nhân.

Cũng theo Thượng tá Nguyễn Huy Hoàng, khó khăn lớn nhất là làm thay đổi lối tư duy của đại đa số cán bộ, nhân viên Bệnh viện hiểu rõ việc chuyển từ cơ chế bao cấp 100% do ngân sách quốc phòng chi trả, nay Bộ Quốc phòng chỉ chi trả một phần kinh phí tự chi thường xuyên. Cùng với những khó khăn cạnh tranh với các cơ sở y tế trên địa bàn ngày càng khốc liệt. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Bệnh viện phải triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, như từng bước đề nghị trên điều chỉnh biên chế phù hợp với ngân sách quốc phòng. Cùng với đó là nâng cao chất lượng khám điều trị, làm hài lòng bệnh nhân. Đồng thời lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chỉ thị 53 của Thường vụ Đảng ủy Quân khu về nâng cao trách nhiệm của cán bộ chủ chốt các cấp, từ đó xây dựng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên có phương pháp làm việc khoa học, hết mình vì người bệnh. Cụ thể, đối với các cơ quan, khoa, mỗi tập thể, cá nhân phải quán triệt và thực hiện nghiêm 12 Điều y đức của Bộ Y tế và các quy định, tiêu chí của Bệnh viện, bên cạnh đó tích cực đẩy mạnh Cuộc vận động: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”; phong trào “Xây dựng đơn vị Quân y 5 tốt” và phong trào “Chiến sĩ Quân y làm theo lời Bác Hồ dạy”.

 Được quan sát các bác sĩ Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Quân y 109 tận tình hướng dẫn bệnh nhân là người dân đến khám chữa bệnh, chúng tôi phần nào hiểu được trách nhiệm của người thầy thuốc nơi đây. Đại tá, Bác sĩ CK2 Hoàng Anh Tú, Chủ nhiệm khoa Hồi sức cấp cứu cho biết: Mọi cán bộ, nhân viên trong khoa luôn thể hiện mình là người có đạo đức, giỏi chuyên môn, đồng thời luôn có trách nhiệm cao với người bệnh, luôn lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. Bà Nguyễn Thị Loan, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) kể, khi bà bị đau bụng thời gian dài, gia đình đưa đi khám bên ngoài nhiều lần nhưng không khỏi. Khi vào Bệnh viện 109 gặp các bác sĩ khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện chẩn đoán, điều trị, sau 10 ngày thăm khám, cơ thể đã khỏe bình thường. Bà Loan cũng gửi lời qua báo chí, trân trọng cảm ơn các y bác sĩ trong khoa.

Thực tế cho thấy, y đức không chỉ biểu hiện ở tinh thần, thái độ, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, mà còn thể hiện qua năng lực chuyên môn. Để làm được điều này, Bệnh viện 109 luôn quan tâm nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học bằng nhiều hình thức như: tự nghiên cứu, gửi đi đào tạo chuyên sâu các chuyên ngành ở các bệnh viện trong và ngoài quân đội. Cùng với đó, thực hiện phương châm “cấp trên bồi dưỡng cấp dưới”, nhất là sử dụng những thầy thuốc có trình độ, kinh nghiệm để truyền đạt cho các đồng chí mới vào nghề. Đại tá, Bác sĩ CK2 Nguyễn Sơn, Trưởng khoa Chấn thương khẳng định, để có một bác sĩ giỏi nghề, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của ngành y, tập thể khoa đã tổ chức hội thảo, tìm ra khâu yếu của từng người để bồi dưỡng chuyên môn, nhất là vấn đề làm chủ các thiết bị y tế mới. Sau mỗi ca bệnh nhân, khoa đều tổ chức rút kinh nghiệm chuyên môn. Ngoài ra, hằng tháng lãnh đạo khoa tổ chức sinh hoạt, thông tin thêm những kiến thức, công nghệ mới của ngành y trên thế giới để mọi người cùng tham khảo, học tập. Thông qua đó, đến nay tập thể các y bác sĩ trong khoa đều khá vững chuyên môn, sẵn sàng tiếp nhận những ca bệnh mới và khó nhất vào điều trị.

Để phục vụ công tác khám chữa bệnh, thời gian gần đây, Bệnh viện 109 cũng đã đưa vào vận hành nhiều thiết bị y tế mới hiện đại, điển hình như máy chụp cộng hưởng từ của Mỹ. Theo Trung úy CN Nguyễn Văn Công, Kỹ thuật viên vận hành máy cộng hưởng từ MRI, Khoa Chẩn đoán hình ảnh, chỉ hai tháng đưa vào sử dụng máy cộng hưởng từ, khoa đã tiếp nhận hơn 100 bệnh nhân đến chụp chiếu. Các bệnh nhân sau khi chụp đều yên tâm và khẳng định chất lượng của máy và kết quả của người đọc.

Đến nay, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện không ngừng trưởng thành về mọi mặt, có trình độ chuyên môn sâu, có phẩm chất, đạo đức nghề trong sáng. Nhờ đó, hằng năm, Bệnh viện đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, chỉ tính năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện 109 đã tiếp nhận điều trị hơn 15.000 bệnh nhân, tỷ lệ khỏi ra viện đạt hơn 80%, Bệnh viện 109 đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của quân và dân trên địa bàn. Trong tương lai gần, Bệnh viện sẽ tiếp tục được Bộ Quốc phòng, Quân khu quan tâm đầu tư thêm máy chụp cắt lớp vi tính 128 lát cắt, máy chụp mạch máu xóa nền DSA, tiến tới nâng cao chất lượng chẩn đoán các bệnh lý tim mạch, sọ não, từng bước đưa kỹ thuật can thiệp mạch vào điều trị cho bệnh nhân. Cán bộ, nhân viên Bệnh viện 109 cũng đang phấn đấu trong tương lai sẽ xây dựng Bệnh viện trở thành bệnh viện thông minh, bệnh viện không giấy tờ trong khu vực.

Bài, ảnh: CAO XUÂN

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.