Thứ sáu Ngày 26 Tháng 04 Năm 2024, 01:08:47

Bảo đảm nguồn thực phẩm dồi dào cho bộ đội đón Tết

Ngày đăng: 12/01/2023

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm nay, cùng với việc tổ chức nhiều hoạt động chăm lo đời sống văn hoá, tinh thần, công tác tăng gia, chăn nuôi bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, dồi dào cho bộ đội đón Tết được các đơn vị trong LLVT Quân khu chú trọng, góp phần bảo đảm quân số khoẻ cho các đơn vị thực hiện nhiệm vụ trong dịp Tết.

Ghi nhận tại nhiều đơn vị như Sư đoàn 316, Trung đoàn 82 thời điểm những ngày cận Tết Nguyên đán Quý Mão, chúng tôi cảm nhận bầu không khí náo nức, rộn ràng của mùa xuân như đang len lỏi khắp các trục đường nội bộ, doanh trại đơn vị. Những ngày cuối năm khuôn viên đơn vị được “khoác lên mình một chiếc áo mới”. Bên những bồn hoa, cây cảnh được bàn tay bộ đội vun trồng, chăm sóc, cắt tỉa gọn gàng thì những vườn rau xanh mướt như điểm xuyết cho doanh trại bộ đội thêm phần tươi mới.

Trung đoàn 82 thời điểm này vườn rau bắp cải ở Đại đội 1, Tiểu đoàn 4; Đại đội 10, Tiểu đoàn 6; vườn cà rốt, súp lơ, khoai tây ở Tiểu đoàn bộ, Tiểu đoàn 4 đang được các chiến sĩ trẻ tất bật thu hái đưa vào bếp ăn đơn vị. Tại Trạm chế biến Trung đoàn, đàn bò hơn 30 con béo tròn được nuôi nhốt tập trung cũng sẽ được đơn vị lựa chọn những con chất lượng thịt tốt nhất đưa vào các bếp ăn ngày Tết .

Chiến sĩ Đại đội 10, Tiểu đoàn 6 (Trung đoàn 82) chăm sóc rau xanh.

Năm nay, với tổng diện tích trồng rau, củ, quả hơn 41.250m2, Trung đoàn 82 cơ cấu trồng đa dạng nhiều loại rau vụ đông: 50% diện tích trồng bắp cải, su hào; 35% trồng rau cải các loại. Diện tích giàn cây, dây leo 3.000m2; đơn vị trồng su su, bí xanh, đậu cove; 5% trồng súp lơ, cà rốt, cần tây, khoai tây. Công tác chăn nuôi của Trung đoàn 82 hiệu quả. Trung đoàn duy trì 400- 450 đầu lợn; nuôi nhốt 35- 40 con bò thịt; 3.500- 4.000 con gia cầm; diện tích mặt nước hơn 50.000m2, các đơn vị trực thuộc nuôi, thả nhiều loại cá chép, trắm, cá trê, dự thu 37,8 tấn. Ngoài chế độ, tiêu chuẩn Tết do Bộ Quốc phòng và Quân khu bảo đảm, Trung đoàn trích quỹ chi ăn thêm 2 ngày ăn cơ bản cho cán bộ, chiến sĩ toàn Trung đoàn. Đón Tết Nguyên đán Quý Mão, đơn vị dự kiến bảo đảm 2,5 tấn lợn hơi; 680 kg cá tươi; hơn 720 kg gà thịt; hơn 500 kg thịt bò… Trung tá Nguyễn Văn Hữu, Chủ nhiệm Hậu cần Trung đoàn 82 cho biết: Để bộ đội ăn ngon, ăn hết tiêu chuẩn trong những ngày Tết, Ban Hậu cần Trung đoàn xây dựng thực đơn cụ thể cho từng bếp ăn các tiểu đoàn và đại đội trực thuộc. Thực đơn của bộ đội mang đầy đủ hương vị ngày Tết với nhiều món ăn truyền thống, hàm lượng dinh dưỡng cao, như: Gà om nước dừa, giò bò, giò nạc, thịt bò kho tiêu, bánh bao, tôm chiên sù, cá chép om dưa, dưa hành. Tiêu chuẩn bánh chưng của bộ đội 3 chiếc/đồng chí, Trung đoàn 82 thống nhất tổ chức gói 2 chiếc/đồng chí. Số tiền còn lại sẽ đưa vào bữa ăn ngày Tết của bộ đội.   

Là đơn vị chủ lực của Quân khu và của Bộ, Sư đoàn 316 có quân số đông, việc bảo đảm các chế độ, tiêu chuẩn trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão được các đơn vị trực thuộc Sư đoàn công khai đến từng cán bộ, chiến sĩ. Đón Tết Nguyên đán năm nay, Phòng Hậu cần Sư đoàn tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, đồng thời phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tổ chức Hội thi gói, nấu bánh chưng. Sư đoàn 316 thành lập 4 tổ ở đầu mối 3 Trung đoàn và khối các đơn vị trực thuộc tổ chức chấm cỗ Tết.

Chiến sĩ Trung đoàn 148 (Sư đoàn 316) chăm nuôi gà tại trại chăn nuôi tập trung. (Ảnh: PHẠM HẢI)

Để bảo đảm nguồn thực phẩm dồi dào cho bộ đội đón Tết, ngay từ đầu tháng 9 năm nay, Phòng Hậu cần Sư đoàn xây dựng kế hoạch hướng dẫn các đơn vị tập trung trồng một số loại rau, củ, quả bảo đảm chất lượng. Trong đó, mỗi tiểu đoàn trồng 300- 500m2 hành củ; 1.000- 1.500m2 một số loại rau chất lượng cao như: cà rốt, khoai tây, súp lơ, cà chua, xà lách. Phòng Hậu cần Sư đoàn hướng dẫn các đơn vị trồng nhiều loại rau vụ đông với cơ cấu hợp lý, trong đó chỉ đạo các đơn vị trồng bắp cải muộn để đón nhận chiến sĩ mới. Dự kiến lứa bắp cải cuối đơn vị trồng xong vào đầu tuần tháng 1, năm 2023. Diện tích đất trồng rau toàn Sư đoàn: 165.000m2, trong đó, diện tích trồng bắp cải 80.000m2; rau cải các loại 50.000m2; rau thơm, rau gia vị 15.000m2; cây leo giàn 20.000m2. Dự kiến Sư đoàn thu hoạch khoảng 150 tấn rau xanh, củ, quả để dự trữ. Bên cạnh tăng gia sản xuất, công tác chăn nuôi được Sư đoàn rất chú trọng. Việc chăn nuôi gia súc, gia cầm được các đơn vị thuộc Sư đoàn 316 chia làm nhiều lứa, mỗi lứa cách nhau từ 15- 20 ngày. Sư đoàn hiện duy trì hơn 1.800 con trâu, bò, bảo đảm nguồn thực phẩm dồi dào cho bộ đội đón Tết.

Bộ đội Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 98 (Sư đoàn 316) thu hoạch cá. (Ảnh PHẠM HẢI)

Tết Nguyên đán và chuẩn bị đón nhận chiến sĩ mới năm 2023, Sư đoàn 316 bảo đảm 1.000 đầu lợn thịt, khoảng 60 tấn thịt xô lọc; 15.000 con gia cầm (khoảng 35 tấn). Sư đoàn đồng thời bảo đảm 100 tấn cá tươi cho Tết Nguyên đán và đón nhận chiến sĩ mới. Để tránh giá cả các mặt hàng leo thang trong dịp Tết Nguyên đán, Sư đoàn chỉ đạo các đơn vị chủ động liên hệ, khai thác, đặt trước các mặt hàng thực phẩm khô, bách hoá xong trước tuần đầu tháng 1 năm 2023.

Nhờ thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ trong công tác hậu cần, không chỉ bảo đảm nguồn thực phẩm sạch, dồi dào cho bộ đội đón Tết, mà còn góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo sức khỏe cho bộ đội. Cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2 đã sẵn sàng đón một mùa xuân mới đầm ấm, vui tươi.

Bài, ảnh: CAO MẠNH TƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.