Thứ sáu Ngày 19 Tháng 07 Năm 2024, 12:37:33

Chế độ khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu

Ngày đăng: 13/06/2024

QK2 – Thông tư về thực hiện một số chế độ, chính sách góp phần chăm sóc đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu ban hành theo Văn bản hợp nhất số 09/VBHN-BQP ngày 08/05/2024 của Bộ Quốc phòng quy định cụ thể về chế độ khám, chữa bệnh (KCB) và chế độ chăm sóc cán bộ Quân đội nghỉ hưu mắc bệnh hiểm nghèo (BHN).

Về chế độ KCB, Thông tư của Bộ Quốc phòng nêu rõ: Các bệnh viện Quân đội khi ký hợp đồng KCB bảo hiểm y tế với cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương ưu tiên cán bộ Quân đội nghỉ hưu đăng ký nơi KCB ban đầu tại bệnh viện Quân đội gần nơi cư trú.

Cán bộ Quân đội nghỉ hưu KCB và điều trị tại bệnh viện Quân đội được hưởng quyền lợi KCB theo quy định của pháp luật về bảo hiếm y tế; được bố trí phòng điều trị và hưởng chế độ châm sóc y tế như đổi với cán bộ cùng cấp bậc, chức vụ đang tại ngũ. Chi phí KCB do cơ quan bảo hiếm xã hội chi trả theo quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế.

Chế độ chăm sóc cán bộ Quân đội nghỉ hưu BHN quy định: Cán bộ Quân đội nghỉ hưu nếu mắc một trong các bệnh thuộc Danh mục BHN quy định kèm theo Thông tư này được Bộ Chỉ huy quân sự cấp tỉnh ký quyết định công nhận cán bộ mắc bệnh hiểm nghèo thì được trợ cấp hàng quý; cán bộ từ trần thì thôi hưởng trợ cấp từ quý tiếp theo.

BHN được hưởng trợ cấp là bệnh hoặc thương tích rất nặng, có tổn thương thực thể không phục hồi ở những cơ quan, bộ phận quan trọng trong cơ thể, đã được điều trị lâu ngày và nhiều lần nhưng không khỏi, để lại di chứng nặng nề, gây tàn phế.

Danh mục BHN được quy định cụ thể, chi tiết theo 12 loại bệnh gồm: Bệnh ưng thư, bệnh về thần kinh, bệnh gan, bệnh thận, bệnh nội tiết, các bệnh phổi, bệnh tuần hoàn, bệnh lão khoa, bệnh tâm thần, bệnh mắt, bệnh da liễu và các thương tích gây hậu quả nặng nề (Cụt 2 chi thể như 2 tay, 2 chân hoặc 1 tay, 1 chân; trừ những người đã được hưởng chế độ thương binh, bệnh binh, tai nạn lao động đã được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội)

Chế độ trợ cấp BHN được thực hiện từ ngày cấp có thẩm quyền ký quyết định và được hưởng trợ cấp cả quý đó; mức trợ cấp một người được tính theo quý bằng 1 tháng tiền lương tối thiểu chung theo quy định của Chính phủ tại thời điểm chi trả.

Cán bộ Quân đội nghỉ hưu mắc BHN điều trị tại các bệnh viện của Quân đội được hưởng phần chênh lệch giữa tiền ăn bệnh lý và tiền ăn cơ bản do bệnh viện thanh toán.

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.