Thứ tư Ngày 04 Tháng 08 Năm 2021, 10:34:07

Viettel tiếp tục đầu từ tuyến cáp quang biển quốc tế

Ngày đăng: 06/07/2020

QK2- Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho biết vừa chính thức đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển quốc tế kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.

Tuyến cáp quang biển mới này có tên gọi là Asia Direct Cable (ADC) bao gồm nhiều cặp sợi quang có khả năng truyền dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khi hoàn thiện và đưa vào khai thác, tuyến cáp ADC sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp khoảng 3 lần tuyến cáp Asean Pacific Gateway (APG) hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18 Tbps.

Triển khai tuyến cáp quang biển (Ảnh Minh họa)

Theo các chuyên gia công nghệ viễn thông, với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI), góp phần tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

Theo dự kiến, tuyến cáp quang này sẽ được hoàn thành vào cuối năm 2022. Đây sẽ là một trong số những tuyến cáp quang biển có dung lượng dữ liệu đường truyền, tốc độ đường truyền internet lớn nhất kết nối Việt Nam với các nước quanh khu vực châu Á.

Viettel khẳng định, việc triển khai đầu tư, hoàn thiện tuyến cáp quang ADC là nhiệm vụ quan trọng của Viettel trong việc thực hiện sứ mệnh tiên phong trong công cuộc kết nối Việt Nam với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang ADC sẽ tạo những điều kiện thuận lợi về hạ tầng viễn thông, góp phần thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại Việt Nam.

Tuyến cáp quang biển ADC là dự án thứ năm do Viettel đầu tư trong những năm vừa qua và là thành viên duy nhất của Việt Nam đầu tư vào dự án này.Theo kế hoạch, Viettel sẽ xây dựng Trạm cập bờ của tuyến cáp quang biển ADC tại Quy Nhơn và đây sẽ là trạm cáp biển thứ ba mà Viettel sở hữu độc quyền tại Việt Nam.

VIỆT CƯỜNG

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *